Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng

(MobileWorld.vn) – Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, những thói quen này đòi hỏi sự cảnh giác để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân. Theo đó, các chuyên gia của Kaspersky đã thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks) để đảm bảo an toàn và giới hạn các rủi ro này.

Wi-Fi công cộng rất thuận tiện trong việc duy trì kết nối Internet mỗi khi di chuyển, dù là ở quán cà phê, trung tâm thương mại hoặc sân bay. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý đến các vấn đề bảo mật khi kết nối với các mạng không hạn chế này. Vì đôi lúc những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có. Họ có thể sử dụng những tên rất giống với các mạng lưới hợp pháp để lừa người dùng kết nối. Sau khi được kết nối, thông tin cá nhân như thông tin đăng nhập mạng xã hội, ngân hàng và địa chỉ email sẽ bị chặn và lạm dụng bởi những kẻ tấn công.

Tuy nhiên vẫn có những biện pháp hiệu quả để người dùng có thể tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn cho dữ liệu của họ. Để tránh gặp phải những rủi ro mạng không cần thiết, các chuyên gia của Kaspersky thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế như sau:

  1. Chỉ kết nối với Wi-Fi công cộng khi cần thiết. Người dùng chỉ nên sử dụng mạng Wi-Fi công cộng khi thực sự cần thiết do những mạng lưới này thường tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.
  2. Xác minh mạng lưới kết nối. Khi sử dụng Wi-Fi công cộng, việc xác minh tính hợp pháp của Wi-Fi với nhân viên của cơ sở có thể giúp ngăn chặn các mạng lưới đánh cắp thông tin cá nhân.
  3. Chú ý các trang đăng nhập từ Wi-Fi công cộng. Nếu hệ thống yêu cầu thông tin đăng nhập thông qua các nền tảng bên ngoài như mạng xã hội thì đây là một dấu hiệu cảnh báo. Những yêu cầu như vậy có thể cho thấy dấu hiệu lừa đảo nhằm thu thập thông tin cá nhân.
  4. Tránh sử dụng Wi-Fi công cộng khi thực hiện giao dịch. Một biện pháp an toàn là tránh truy cập các trang web yêu cầu thông tin đăng nhập, đặc biệt là khi thực hiện các phiên giao dịch tài chính trong khi kết nối với Wi-Fi công cộng. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ chặn dữ liệu nhạy cảm.
  5. Tăng cường quyền riêng tư và bảo mật bằng VPN. Sử dụng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư trên Internet của người dùng. Các VPN hiện đại mã hóa dữ liệu và bảo vệ các hoạt động trực tuyến khỏi bị truy cập trái phép và việc sử dụng chúng không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ Internet, phù hợp để sử dụng liên tục.

Tuân thủ những hướng dẫn trên và sử dụng giải pháp VPN đáng tin cậy sẽ đảm bảo quyền riêng tư người dùng khi sử dụng Wi-Fi công cộng. Bên cạnh cung cấp mã hóa dữ liệu, còn có một số giải pháp bảo mật toàn diện bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro mạng như tấn công giả mạo (phishing), trong đó những kẻ lừa đảo tạo ra một mạng lưới giả để đánh cắp thông tin đăng nhập và giả mạo DNS (DNS spoofing), nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại. Ngoài ra, mã hóa VPN giúp chống lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào lịch sử trình duyệt web và các thông tin nhạy cảm, từ đó tăng cường khả năng bảo vệ người dùng trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn trước mạng Wi-Fi công cộng.

Không chỉ hữu dụng trong lúc kết nối Wi-Fi công cộng, VPN có thể được sử dụng trong bất kỳ tình huống nào. Việc duy trì VPN liên tục sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng và quyền riêng tư. Hơn nữa, các dịch vụ VPN chất lượng cao sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng mà không làm gián đoạn đường truyền Internet và gây ảnh hưởng đến tốc độ lướt web và tốc độ tải xuống.

“Mặc dù VPN được xem là một công cụ chỉ dành cho những dịp đặc biệt, chúng cũng có thể được sử dụng hằng ngày như một giải pháp phòng chống an ninh mạng. Bằng cách luôn kích hoạt VPN, người dùng có thể tăng cường phòng chống an ninh mạng và đảm bảo quyền riêng tư, nâng cao phòng thủ trước những rủi ro trong không gian kỹ thuật số”, bà Anna Larkina, Chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky nhận xét.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 7 =