Huawei công bố định hướng phát triển công nghệ lên 5.5G, thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho toàn ngành

(MobileWorld.vn) – Tại Hội nghị toàn ngành về 5.5G được tổ chức bởi GSMA, nằm trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thượng Hải 2024 – MWC Shanghai 2024, Huawei đã tham gia thảo luận cùng nhiều nhà mạng, nhà cung cấp thiết bị, các viện nghiên cứu và các lãnh đạo hàng đầu trong ngành, để chia sẻ những thành công khi xây dựng và ứng dụng mạng trong quá trình phát triển từ 5G lên 5.5G. Bên cạnh đó, các bên cũng đã thảo luận về chiến lược phát triển, cũng như cách thức triển khai kinh doanh hiệu quả từ 5.5G.

Ông David Wang – Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei phát biểu tại sự kiện

Trong khuôn khổ Triển lãm MWC Shanghai 2024, ông David Wang – Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình Kỷ nguyên AI Di động”. Ông đã làm rõ định hướng phát triển 5.5G với 2 chiến lược ‘Mạng dành cho AI’ và ‘AI dành cho Mạng’ nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới. Chiến lược ‘Mạng dành cho AI’ sử dụng mạng để thúc đẩy AI phát triển, đặt nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên AI di động. Chiến lược ‘AI dành cho Mạng’ sử dụng AI để trao quyền, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mạng, làm tăng năng suất mạng trong mọi mặt. Ông David Wang nhấn mạnh: “5.5G là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh”.

Tại Hội nghị, ông David Li – Chủ tịch kinh doanh 5G của Huawei cũng đã nhấn mạnh: “Thế giới đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của AI (Trí tuệ nhân tạo), cột mốc chính thức thương mại hoá 5.5G trong năm 2024 sẽ mang đến nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực di động. Huawei đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo 4 công nghệ cốt lõi để phát triển mạng 5.5G xanh và kết nối liền mạch, cung cấp các dịch vụ liên tục, không bị gián đoạn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác toàn cầu để tận dụng khả năng xác định mạng, nắm bắt giá trị từ việc phát triển các ứng dụng trong kỷ nguyên AI”.

Ông David Li chia sẻ về tầm nhìn phát triển công nghệ 5G-A của Huawei

Các nhà mạng hàng đầu thế giới như China Unicom Bắc Kinh, China Mobile Vân Nam và du UAE cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển và kinh doanh mạng 5G và 5.5G. Cụ thể, 5.5G mang đến chìa khóa để mở ra cơ hội kinh doanh từ các ứng dụng di động đòi hỏi yêu cầu mạng cao hơn và cung cấp trải nghiệm người dùng khác biệt hơn. Mạng 5G chất lượng cao là nền tảng để triển khai mạng 5.5G, do đó, việc tăng cường mạng 5G ở các khu dân cư, đường sắt cao tốc, thành thị và nông thôn có thể hỗ trợ thiết lập đa tính năng cho mạng 5.5G. Ngoài ra, quy trình vận hành thông minh từ đầu đến cuối cho phép các nhà mạng nắm được thông tin toàn diện và chuyên sâu về các sự cố mạng, tự khắc phục lỗi, tối đa hóa hiệu quả mạng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

GSMA và Omdia cũng đã chia sẻ về tốc độ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng của 5G, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp triển khai 5.5G. Cụ thể, việc mạng tổng hợp thành phần 3 sóng mạng 5.5G (3CC) trên quy mô lớn để đạt được tốc độ mạng 5Gbps. Đây là tốc độ lý tưởng để mang đến trải nghiệm sống động cho các dịch vụ trò chơi, sự kiện thể thao, giải trí âm thanh và video. Hơn thế nữa, chuỗi công nghiệp 5.5G cũng đã phát triển ổn định với U6G, mmWave và các tài nguyên công nghệ băng tần mới khác đang được các nhà mạng kiểm tra và thẩm định. Cùng với đó là hơn 30 loại thiết bị đầu cuối trên thế giới đã hỗ trợ 5.5G và hơn 60 nhà mạng đã phát hành thương mại 5.5G. Do đó, toàn ngành cần cùng nhau tăng cường hợp tác, xây dựng mạng và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, thông minh và đáng tin cậy hơn nhằm nắm bắt mọi cơ hội mà AI mang lại.

Tại Hội nghị, Huawei chính thức công bố tầm nhìn phát triển các công nghệ trong ngành từ 5G nâng cấp lên 5.5G – hướng đến các mạng di động xanh hơn, nhiều kết nối hơn và trải nghiệm hơn thông qua việc đổi mới dài hạn công nghệ ăng-ten 3D cực lớn (ELAA – Extremely Large Antenna Array), dịch vụ di động mang lại những trải nghiệm khác biệt, giải pháp xanh cho mọi kịch bản về thời gian, và mạng được hỗ trợ bởi AI (AI-empowered Network).

AI đang nhanh chóng được ứng dụng vào máy tính, điện thoại di động, thiết bị đeo và hệ thống máy tính gắn trên xe, kiến tạo nên hệ sinh thái kết nối khổng lồ với nội dung phong phú và đa dạng mô hình lưu lượng người dùng. Những ứng dụng trên đã đặt ra yêu cầu cao hơn về khả năng của mạng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho các dịch vụ mới, chất lượng mạng vượt trội và nâng cao khả năng vận hành và bảo trì O&M. Để nắm bắt mọi cơ hội mới, Huawei kêu gọi toàn ngành cần hợp tác, trao đổi, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung, phát triển mạng 5.5G.

Năm 2024 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên triển khai thương mại hoá mạng 5.5G và mạng quang gigabit F5.5G. Sự kết hợp giữa mạng, Cloud và AI sẽ giúp các ứng dụng thông minh ngày càng phổ biến và phát triển hơn, nâng cao và đa dạng hoá trải nghiệm của người dùng. Cùng với các nhà mạng trên toàn cầu, các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành, Huawei sẽ chia sẻ những phân tích chuyên sâu tại MWC Shanghai 2024 diễn ra từ ngày 26/06 đến 28/06 tại Thượng Hải, với các chủ đề như: Kinh nghiệm triển khai mạng 5G thành công, ứng dụng trong kỷ nguyên 5.5G; Cách khai phóng tiềm năng tăng trưởng doanh thu của nhà mạng để tiến nhanh đến thế giới thông minh. Huawei cũng đang giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới nhất tại gian hàng E10 và E50, Sảnh N1 của Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC).

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 1