Cổ phiếu Apple và Google tăng nhờ cú “bắt tay” thay đổi iPhone

Hơn 2 tỉ thiết bị của Apple đang được sử dụng trên toàn cầu và tất cả có thể được tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào cuối năm nay. Apple đang thương thảo những bước cuối với Google để tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini lên dòng điện thoại iPhone.

“Hai công ty đang tích cực làm việc để thông qua các giấy phép, cho phép Apple có thể sử dụng mô hình AI tạo sinh của Google. Điều này có thể mang đến một số tính năng mới cho phần mềm của điện thoại iPhone trong năm nay” – trang Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Trí tuệ nhân tạo Gemini có thể được tích hợp lên điện thoại iPhone vào cuối năm 2024. Ảnh: Google

Các nguồn tin nội bộ cho biết hai bên vẫn chưa quyết định các điều khoản cụ thể và cách tích hợp Gemini như thế nào lên iPhone.

Thỏa thuận giữa Apple và Google được thúc đẩy từ quan hệ hợp tác phân phối công cụ tìm kiếm giữa hai công ty. Nhiều năm qua, Google đã trả hàng tỉ USD để có thể trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Safari trên iPhone và nhiều thiết bị khác của Apple.

“Cú bắt tay đưa Gemini tích hợp trên iPhone có thể có hiệu lực vào cuối năm 2024. Thỏa thuận này khi đó có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp AI” – Bloomberg bình luận. “Thoả thuận sẽ nâng mối quan hệ giữa Apple và Google lên mức cao nhất kể từ Gemini ra mắt. Apple có hơn 2 tỉ thiết bị đang được người dùng sử dụng trên toàn cầu và tất cả có thể được tích hợp Gemini vào cuối năm nay”.

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 2,2% hôm 18-3. Còn với Alphabet (công ty mẹ của Google), giá cổ phiếu tăng tới 7,4% – mức tăng trưởng lớn nhất kể từ tháng 2-2023.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đã tổ chức các cuộc thảo luận tương tự với OpenAI và cân nhắc sử dụng mô hình AI của công ty này.

“Táo khuyết” hiện vẫn đang phát triển các tính năng mới của phiên bản hệ điều hành iOS 18 dựa trên mô hình AI “cây nhà lá vườn”.

Một số nguồn tin tiết lộ Apple hồi đầu năm 2023 đã thử nghiệm nội bộ mô hình ngôn ngữ lớn có tên mã Ajax. Nhiều nhân viên của hãng đã được dùng thử chatbot với tên gọi Apple GPT.

Tuy vậy, các đánh giá cho rằng công nghệ của Apple vẫn thua kém so với đối thủ từ Google và OpenAI. Do đó, việc hợp tác cùng phát triển sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho Apple thời gian tới.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 8