Qualcomm cách mạng hóa tương lai của AI và kết nối với nhiều đổi mới đột phá tại MWC

(MobileWorld.vn) – Tại MWC đang diễn ra tại Barcelona, Qualcomm vừa công bố các sản phẩm và cột mốc mới nhất về AI trên thiết bị, máy tính thông minh và kết nối không dây, sẵn sàng tăng tốc quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy làn sóng mới về tăng trưởng kinh tế và mang sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và kết nối đến các khu vực mới. AI tạo sinh (Gen AI) được dự đoán sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành công nghiệp, ước tính có thể làm tăng lợi ích kinh tế từ 2,6 nghìn tỷ đến 4,4 nghìn tỷ Đô-la Mỹ mỗi năm.

Qualcomm AI Hub

Qualcomm AI Hub cung cấp hơn 75 mô hình AI mới, được tối ưu hóa để triển khai trên các thiết bị Snapdragon và các nền tảng khác của Qualcomm. Các nhà phát triển có thể tích hợp mô hình này vào ứng dụng của họ một cách dễ dàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời tận dụng lợi ích của AI trên ứng dụng, như tốc độ xử lý tức thì, độ chính xác cao, tính bảo mật, cá nhân hóa và tiết kiệm chi phí. Những mô hình hiện đã có sẵn trên Qualcomm AI Hub, Hugging Face và GitHub. Nhà phát triển có thể sử dụng chúng bằng vài dòng mã trên thiết bị lưu trữ đám mây, được cung cấp bởi các nền tảng của Qualcomm.

Snapdragon X80 5G Modem-RF System

Snapdragon X80 5G Modem-RF System là nền tảng modem-to-antenna 5G tiên tiến nhất thế giới. Cấu tạo của Snapdragon X80 tích hợp nhiều tính năng 5G vượt trội, là modem đầu tiên tích hợp hoàn toàn liên lạc vệ tinh NB-NTN, và hỗ trợ kết nối các mạng không gian. Bộ xử lý tensor riêng biệt góp phần tối ưu hóa sức mạnh AI, giúp cải thiện thông lượng, chất lượng dịch vụ (QoS), vùng phủ sóng, độ trễ, hiệu quả băng tần, hiệu quả năng lượng và quản lý tia mmWave.

Qualcomm FastConnect 7900 Mobile Connectivity

Hệ thống Qualcomm FastConnect 7900 Mobile Connectivity là hệ thống đầu tiên tối ưu hóa hiệu suất bằng trí tuệ nhân tạo, tích hợp Wi-Fi 7, Bluetooth và các công nghệ Ultra Wideband trong một vi mạch duy nhất. Nhờ AI, FastConnect 7900 thích nghi được với nhiều ứng dụng và môi trường cụ thể, tối ưu hóa về mặt tiêu thụ điện, độ trễ và thông lượng mạng. FastConnect 7900 tích hợp công nghệ Ultra Wideband, Wi-Fi Ranging và Bluetooth Channel Sounding, tạo ra bộ công nghệ lân cận mạnh mẽ, cho phép phát hiện, truy cập và kiểm soát thiết bị an toàn.

 Cristiano Amon, Chủ tịch và Tổng Giám đốc tại Qualcomm Incorporated cho biết: “Tương lai của Gen AI là sự kết hợp. Với trí thông minh trên thiết bị cùng điện toán đám mây, Gen AI hứa hẹn mang đến trải nghiệm cá nhân hóa, bảo mật, độ  chính xác và hiệu quả cao hơn. Kết nối là yếu tố quan trọng để Gen AI mở rộng và phát triển thông qua đám mây, edge, và trên thiết bị. Các giải pháp AI cho phép chúng tôi mang lại kết nối trong thời đại mới, hỗ trợ cho kỷ nguyên Gen AI. Là một công ty cung cấp điện toán thông minh ở bất cứ đâu, chúng tôi đang tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển, đồng thời thương mại hóa ứng dụng, trải nghiệm, và các sản phẩm hàng đầu của Gen AI qua nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, PC, XR, phương tiện di chuyển robot cơ khí…”

Những sản phẩm nổi bật cùng với các thông báo và cột mốc khác của công ty sẽ được trình bày tại gian hàng Qualcomm Technologies tại MWC Barcelona (Hội trường 3, Gian hàng 3E10, Fira Gran Via):

 • Các nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến:
  • Mô hình ngôn ngữ lớn (LMM) trên điện thoại Android đầu tiên trên thế giới – với hơn 7 tỷ tham số, có thể tiếp nhận nhiều loại dữ liệu đầu vào, bao gồm văn bản, hình ảnh, tạo ra nhiều cuộc trò chuyện hai chiều với trợ lý trí tuệ nhân tạo về một hình ảnh – lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại Android.
  • Mô hình thích ứng cấp thấp (LoRA) – cho phép Gen AI mở rộng và nâng cao khả năng tùy chỉnh trên thiết bị trong nhiều ứng dụng khác nhau – trên dòng điện thoại Android.
  • Thiết bị đầu tiên trên thế giới có mô hình LMM với hơn 7 tỷ tham số chạy trên PC Windows, có thể tiếp nhận dữ liệu văn bản và âm thanh đầu vào (như âm nhạc, tiếng xe cộ…) và tạo ra nhiều cuộc trò chuyện đa lượt về âm thanh.
 • Các tính năng mới nhất của Gen AI trên điện thoại, PC Windows, ô tô, và các thiết bị đi kèm
 • Nền tảng Qualcomm 5G Fixed Wireless Access Ultra Gen 3
 • Bộ xử lý Qualcomm Infrastructure
 • Đánh dấu cột mốc nghiên cứu mạng không dây hàng đầu thế giới
 • Nền tảng Snapdragon Auto Connectivity với Wi-Fi 7

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 1