Mỗi thiết bị bán ra, Apple trả tiền bản quyền cho Arm chưa bằng… một ly nước mía

Arm là công ty chuyên cấp phép thiết kế kiến trúc chip cho các hãng sản xuất, Apple chỉ đóng góp 5% vào doanh thu hàng năm của Arm.

Arm là công ty thiết kế kiến trúc cho những con chip hiện đại. Ngay cả Apple nổi tiếng là tự phát triển chip cũng cần sử dụng kiến trúc của Arm. Công ty cấp phép kiến trúc của mình cho những doanh nghiệp để họ tạo ra các con chip với đủ loại tùy chỉnh. Tuy nhiên, một báo cáo mới cho biết Arm kiếm được chưa đến 5% doanh thu hàng năm từ Apple.

Apple sử dụng kiến trúc Arm trên hầu hết sản phẩm của mình

Theo nguồn tin của The Information, Apple đang trả cho Arm “chưa đến 30 cent (0.3 USD)cho mỗi thiết bị” , nghĩa là một số tiền chỉ bằng khoảng hơn 7 nghìn VND, để sử dụng chip dựa trên kiến trúc Arm trong Mac, iPhone, iPad, Apple TV, HomePod và Apple Watch.

Đây được cho là mức phí bản quyền nhỏ nhất trong số các công ty sử dụng thiết kế chip của Arm, chiếm chưa đến 5% doanh thu của Arm. Để so sánh, mức này chỉ bằng khoảng một nửa số tiền mà Qualcomm và Mediatek – hai khách hàng lớn nhất của Arm – chi trả.

Về phần Arm, công ty được cho là không vừa ý với số tiền này. Năm 2017, Masayoshi Son, CEO SoftBank, chủ sở hữu Arm, đã tập hợp các giám đốc điều hành của Arm và nói rằng Apple thậm chí còn trả nhiều tiền cho miếng nhựa từng được sử dụng để bảo vệ màn hình của iPhone, hơn là tiền giấy phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ của Arm. Tuy nhiên, nỗ lực của SoftBank nhằm đàm phán lại thỏa thuận giữa Arm và Apple nhằm tăng tỷ lệ tiền bản quyền dường như đã không thành công.

Và trong khi Apple và Arm có thỏa thuận cấp phép kéo dài nhiều thập kỷ, The Information có đề cập rằng Apple ít nhất đã cân nhắc đến cách hoạt động sau khi rời khỏi Arm. Theo một cựu nhân viên Apple, công ty đã nghiên cứu khả năng sử dụng công nghệ nguồn mở cạnh tranh cho các chip của mình có tên RISC-V.

Thỏa thuận cấp phép hiện tại của Apple với Arm đã được ký vào tháng 9 và “kéo dài đến năm 2040”.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 10 = 20