Chủ nhân tài khoản Gmail, mạng xã hội cần hành động ngay để bảo vệ mình

Nếu bạn sử dụng tài khoản Gmail hay mạng xã hội thường xuyên, hãy làm theo lời khuyên quan trọng dưới đây từ phía chuyên gia bảo mật…

Theo báo cáo mới nhất từ hãng bảo mật Action Fraud (Anh), chỉ tính riêng tại Anh trong năm 2023 đã có khoảng 22.000 người trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, họ bị lừa đảo mất số tiền lên tới hơn 1 triệu bảng (gần 32 tỉ đồng).

Sở dĩ nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo của bọn tội phạm mạng có nguyên nhân do tài khoản cá nhân của họ bảo mật chưa đủ tốt.

“Bất kỳ ai có tài khoản mạng xã hội hoặc email đều có thể trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo hoặc các cuộc tấn công mạng. Điều quan trọng là bạn phải hành động ngay để bảo mật tài khoản của mình vì gian lận càng trở nên khó phát hiện hơn trên quy mô toàn cầu” – tờ Mirror (Anh) dẫn khuyến cáo từ chuyên gia Pauline Smith của hãng Action Fraud.

Chuyên gia lưu ý cách thức đơn giản giúp mật khẩu email và mạng xã hội bạn được an toàn là chúng không được trùng lặp nhau.

Bạn cũng cần thiết lập xác minh 2 bước để có thêm lớp bảo mật. Hãy nhớ rằng ngăn chặn khả năng lừa đảo và chiếm quyền điều hành tài khoản cá nhân bao gồm việc không bao giờ chia sẻ mật khẩu hoặc bất kỳ mã xác minh 2 bước nào với bất kỳ ai – kể cả người thân.

Bất chấp đã có rất nhiều lời khuyến cáo nhưng hàng triệu người dùng vẫn tiếp tục sử dụng những mật khẩu đơn giản, dễ nhớ nhưng lại dễ bị bọn tội phạm đoán ra như dãy số “123456”.

Ngay cả khi bạn có mật khẩu cực kỳ mạnh – sử dụng số, ký hiệu và chữ in hoa – mật khẩu đó vẫn có thể bị bẻ khóa thông qua các hành vi vi phạm dữ liệu phổ biến và có thể làm lộ thông tin cá nhân.

Đó là lý do tại sao việc thay đổi mật khẩu thường xuyên và không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản là rất quan trọng.

“Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu trong một thời gian hoặc chưa thiết lập xác minh 2 bước cho email hoặc tài khoản xã hội của mình thì cần phải hành động ngay hôm nay” – chuyên gia nhấn mạnh.

Theo Người Lao Động

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

68 − = 67