Viện Hàng không Vũ trụ Viettel đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất

(MobileWorld.vn) – Ngày 22/02/2022, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) tại lễ kỷ niệm 5 năm Ngày truyền thống của đơn vị (25/02/2017- 25/02/2022).

Dự buổi Lễ còn có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp; Đồng chí Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Nhiệm vụ của VTX là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất các loại máy bay không người lái (UAV), các loại trang bị kỹ thuật công nghệ cao theo yêu cầu nhiệm vụ quân sự và phục vụ dân sinh; liên kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước về nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Qua 5 năm, VTX đã triển khai thành công nhiều dự án quan trọng, trong đó có những lĩnh vực rất mới, khó và phức tạp đối với Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều dự án đã được nghiệm thu với những kết quả đột phá trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ đưa Việt Nam trở thành một trong số rất ít các nước trên thế giới có khả năng làm chủ các trang bị kỹ thuật và sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao ở lĩnh vực này.

Với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các trang bị kỹ thuật, sản phẩm công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, VTX vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Võ Minh Lương đã bày tỏ hoan nghênh, đánh giá cao quyết tâm, sáng tạo, nỗ lực của VTX nói riêng và Viettel trong việc làm chủ những công nghệ quan trọng, là thành tựu đột phá trong công tác nghiên cứu, chế tạo của Việt Nam.

Ghi nhận những thành quả mà Viettel đã đạt được, Thượng tướng Võ Minh Lương đồng thời yêu cầu Viettel cần tiếp tục đặt ra những nhiệm vụ mới mang tính thách thức cao, trong 5 năm tới phải từng bước làm chủ nghiên cứu chế tạo sản phẩm công nghệ cao như vệ tinh viễn thám; UAV tầm xa; các hệ thống tác chiến điện tử tầm xa tiên tiến, các hệ thống tự động hóa chỉ huy; các công cụ tác chiến trên không gian mạng… 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tá Vũ Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Hàng không Vũ trụ Viettel khẳng định toàn thể các cán bộ, kỹ sư Viettel nói chung và VTX nói riêng phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thực hiện chiến lược đưa Viettel trở thành nòng cốt tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, đóng góp tích cực vào mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về xây dựng nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện đại, lưỡng dụng, đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế – xã hội.