Tạm biệt thiết kế camera đục lỗ, mô-đun camera dưới màn hình đang được sản xuất hàng loạt

Có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau, giới công nghệ sẽ chứng kiến xu hướng camera dưới màn hình nở rộ vì sẽ có rất nhiều hãng sẽ giới thiệu công nghệ này trên các mẫu smartphone thương mại.

Sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone trong vài năm qua là rất lớn. Trong đó phải kể đến những cải tiến mạnh mẽ về màn hình hiển thị của smartphone nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là màn hình hoàn toàn không có khiếm khuyết.

[​IMG]

Tuy nhiên camera trước vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất trong việc đạt được một thiết bị có tỷ lệ màn hình tuyệt đối, không khiếm khuyết. Đó cũng là lý do trong vài năm qua, chúng ta vẫn thấy các nhà sản xuất loay hoay với các thiết kế camera selfie điển hình như giọt nước, đục lỗ hoặc camera pop-up.

Nhưng có lẽ thiết kế đáng chờ đợi nhất và cũng hứa hẹn giải quyết được bài toán hóc búa này của các nhà sản xuất sắp trở thành hiện thực. Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe đến công nghệ camera ẩn dưới màn hình. Thậm chí đã có những chiếc smartphone thương mại đầu tiên có camera dưới màn hình.

Mặc dù vậy không phải tất cả các nhà sản xuất đều đã sẵn sàng cho công nghệ này vì còn nhiều trở ngại khác về mặt kỹ thuật và vật lý. Đã có dấu hiệu mới nhất cho thấy, các nhà sản xuất đã gỡ được “nút thắt” và đang chuẩn bị giới thiệu xu hướng mới của ngành công nghiệp smartphone trong thời gian tới.

[​IMG]

Thiết kế camera ẩn dưới màn hình là một giải pháp màn hình full-screen hoàn hảo. Nó đạt hiệu quả cao hơn về mặt thẩm mỹ so với các thiết kế như giọt nước, đục lỗ,…Một điểm thú vị khác của camera dưới màn hình là chúng không làm tăng độ dày của thiết bị. Công nghệ này thậm chí còn giúp tạo ra một thiết bị có viền mỏng hơn và nhẹ hơn.

Mới đây leaker nổi tiếng trên Weibo có tên @DCS đã tiết lộ đã có 2 nhà sản xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ camera này.

Theo @DCS, Visionox và Huaxing Optoelectronics đang sản xuất hàng loạt các mô-đun camera dưới màn hình. Dự kiến xu hướng camera ẩn dưới màn hình sẽ bắt đầu nở rộ vào Q3/2021 sau khi một số mẫu smartphone mới ra mắt.

Hiện tại các công ty này đang tập trung vào chất lượng và tốc độ chụp của mô-đun camera. Nếu công nghệ này xuất hiện vào quý 3 tới, chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc smartphone trang bị mô-đun này xuất hiện nhiều hơn trên thị trường từ nay tới đầu năm sau.

Nhiều thương hiệu smartphone đã sớm trình diễn công nghệ camera dưới màn hình chẳng hạn như Xiaomi. Năm ngoái, Xiaomi đã giới thiệu công nghệ camera dưới màn hình thế hệ thứ ba và tuyên bố đạt tiêu chuẩn thương mại, sẵn sàng phục vụ sản xuất hàng loạt.

[​IMG]

So với các giải pháp thế hệ trước, camera dưới màn hình thế hệ thứ ba của Xiaomi cải thiện đáng kể hiệu ứng hiển thị của khu vực quanh camera selfie thông qua việc sắp xếp các điểm ảnh. Ngoài ra nhờ việc tối ưu hóa thuật toán camera, nó hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất chụp ảnh selfie tương tự như camera thường.

Có nguồn tin cho rằng, một mẫu smartphone trang bị camera ẩn dưới màn hình của Xiaomi sẽ chính thức ra mắt vào tháng 8. Các nhà cung cấp mô-đun camera sẽ là China Star Optoelectronics hoặc Visionox.

Theo Genk​