Qualcomm chính thức ra mắt chip di động Snapdragon 8 Gen 1 và công bố hợp tác với Google Cloud

(MobileWorld.vn) – Tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon 2021 được tổ chức hàng năm, Qualcomm Technologies ra mắt chipset di động 5G cao cấp mới nhất mang tên Snapdragon 8 Gen 1. Snapdragon 8 mới hứa hẹn dẫn đầu kỷ nguyên của công nghệ di động cao cấp được trang bị 5G, AI, trò chơi, máy ảnh, Wi-Fi và Bluetooth tiên tiến để nâng cấp thế hệ flagship hàng đầu. Snapdragon 8 Gen 1 sẽ được sử dụng trong các thiết bị di động trên toàn cầu, gồm Black Shark, Honor, iQOO, Motorola, Nubia, OnePlus, OPPO, Realme, SHARP, Sony Corporation, Vivo, Xiaomi và ZTE, và các thiết bị này dự kiến được thương mại vào cuối năm 2021.

Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh di động, máy tính và cơ sở hạ tầng của Qualcomm Technologies, cho biết: “Là nền tảng di động tiên tiến nhất thế giới, Snapdragon mang đến trải nghiệm Android cao cấp và Snapdragon 8 Gen 1 mới định hình tiêu chuẩn cho thế hệ flagship tiếp theo. Chipset này mang lại trải nghiệm kết nối, chụp ảnh, AI, chơi game, âm thanh và bảo mật vượt trội trên điện thoại thông minh.”

Các tính năng chính của Snapdragon 8 Gen 1

-Kết nối: Snapdragon 8 được trang bị Hệ thống Modem-RF 5G Snapdragon X65 thế hệ 4, là chip di động 5G tiên tiến nhất và là giải pháp modem-RF 5G đầu tiên trên thế giới đạt tốc độ tải xuống 10 Gigabit. Snapdragon 8 còn có Hệ thống kết nối di động Qualcomm FastConnect 6900 hỗ trợ tốc độ Wi-Fi nhanh nhất hiện nay, lên đến 3,6 Gbps, qua Wi-Fi 6 và 6E để đảm bảo các trò chơi và ứng dụng hoạt động trơn tru, ngay cả với nhiều thiết bị sử dụng cùng một mạng.

-Máy ảnh: Chipset di động cao cấp mới này nâng cấp khả năng chụp ảnh trên smartphone trở nên chuyên nghiệp. Công nghệ Snapdragon Sight có ISP 18-bit đầu tiên được tạo ra cho thiết bị di động, thu thập dữ liệu máy ảnh nhiều hơn 4000 lần so với thế hệ trước, cho dải tần nhạy sáng, màu sắc và độ sắc nét cực cao với tốc độ lên đến 3,2 gig megapixel mỗi giây. Ngoài ra chipset cũng hỗ trợ quay video HDR 8K đầu tiên trên thiết bị di động và có khả năng quay ở định dạng HDR10+ cao cấp với hơn một tỷ sắc thái màu. Video sẽ được làm đẹp hơn nhờ Bokeh mới bổ sung. Snapdragon 8 cũng bao gồm ISP riêng thứ tư, ISP Always-On, cho phép camera hoạt động với mức tiêu thụ điện năng cực thấp, do đó người dùng có thể trải nghiệm mở khóa và khóa bằng nhận diện khuôn mặt, giúp tăng cường quyền riêng tư.

-AI: Công cụ Qualcomm AI thế hệ 7 được trang bị bộ xử lý Qualcomm Hexagon hiệu suất cực cao và hiệu quả, có bộ tăng tốc tensor nhanh và bộ nhớ lớn hơn gấp 2 lần so với thế hệ trước. Người dùng có thể chụp ảnh chất lượng chuyên nghiệp nhờ bộ lọc Leica Leitz Look được tích hợp thông minh — tái tạo hiệu ứng bokeh huyền thoại. Ngoài ra, tính năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên dựa trên AI mới nhất, và có thể biến thiết bị trở thành trợ lý cá nhân thông minh có thể ưu tiên và phân tích các thông báo. Hợp tác với Sonde Health, AI trên thiết bị có thể phân tích mẫu giọng nói của người dùng để xác định xem người dùng có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như hen suyễn, trầm cảm và COVID-19 hay không. Ngoài ra, một hệ thống AI luôn bật mới được cung cấp bởi Trung tâm cảm biến Qualcomm thế hệ 3 với nhiều luồng dữ liệu hơn được xử lý bằng cách sử dụng AI công suất thấp nhất.

-Gaming: Với hơn 50 tính năng Snapdragon Elite Gaming, Snapdragon 8 mang lại khả năng phản hồi mượt, cảnh HDR giàu màu sắc hiển thị ở chất lượng hình ảnh cao nhất và các tính năng như ở máy tính để bàn. GPU Qualcomm Adreno mới giúp tăng 30% khả năng kết xuất đồ họa và cải thiện 25% tiết kiệm hiệu năng so với thế hệ trước để mở khóa thế hệ GPU di động mới. Ngoài ra còn có Adreno Frame Motion Engine giúp tạo ra gấp đôi số khung hình trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ pin như cũ. Một tính năng ưu tiên là Variable Rate Shading Pro để cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cho các nhà phát triển trò chơi để điều chỉnh thêm hiệu suất trò chơi. Kết xuất âm lượng như ở máy tính để bàn mang lại độ chân thực đối với các hiệu ứng như sương mù, khói và hạt đã được tối ưu hóa cho thiết bị di động bởi Snapdragon Studios của Qualcomm Technologies.

-Âm thanh: Người dùng có thể trải nghiệm chất lượng giọng nói và âm thanh rõ ràng, sắc nét với Bluetooth 5.2 và Công nghệ Snapdragon Sound, và Qualcomm aptX Lossless mang lại âm thanh không dây lossless chất lượng CD. Đây là nền tảng di động Snapdragon đầu tiên hỗ trợ các tính năng âm thanh LE hoàn toàn mới như âm thanh streaming, ghi âm thanh nổi và thay đổi giọng nói để chơi game.

-Bảo mật: Snapdragon 8 có tính năng bảo mật dữ liệu của người dùng. Đây là nền tảng Snapdragon đầu tiên có Công cụ quản lý tin cậy chuyên dụng để đạt được tính bảo mật cao hơn và cung cấp thêm Cơ sở tin cậy cho các ứng dụng và dịch vụ. Snapdragon 8 cũng là nền tảng di động đầu tiên trên thế giới có Android Ready SE. Ngoài ra, Bộ xử lý bảo mật Qualcomm có hỗ trợ iSIM, một thẻ SIM tích hợp để người dùng có thể kết nối dễ dàng và an toàn với các mạng di động mà không cần thẻ SIM.

Xem lại livestream Snapdragon Tech Summit tại http://www.qualcomm.com/snapdragontechsummit

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập thông số sản phẩm Snapdragon 8 tại https://www.qualcomm.com/documents/snapdragon-8-gen-1-mobile-platform-product-brief

Cũng tại dự kiện này Qualcomm Technologies và Google Cloud công bố hợp tác phát triển và khác biệt hóa mạng neural cho các nền tảng di động Snapdragon, ACPC và XR, Snapdragon Ride và các nền tảng IoT của Qualcomm Technologies bằng cách sử dụng Tìm kiếm kiến trúc mạng neural Google Cloud Vertex AI với Công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Qualcomm.

Ziad Asghar, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm, Qualcomm Technologies, Inc. cho biết: “Sử dụng công nghệ NAS của Google để tạo và tối ưu hóa các mô hình AI mới trong một thời gian ngắn là yếu tố thay đổi doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì là công ty sản xuất chipset đầu tiên hợp tác với Google Cloud trên NAS và mong muốn triển khai công nghệ này để tiếp tục phát triển kết nối biên thông minh.”

June Yang, Phó chủ tịch Cloud AI và Giải pháp công nghiệp tại Google Cloud, chia sẻ: “Vertex AI NAS của Google Cloud sẽ giúp Qualcomm Technologies mang lại công nghệ AI có độ chính xác cao với độ trễ thấp cho các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như IoT, y tế, ô tô và thiết bị di động, đồng thời đảm bảo bộ nhớ và pin hoạt động hiệu quả. Thông qua sự hợp tác này, Qualcomm Technologies sẽ có thể xây dựng và tối ưu hóa các mô hình AI mới chỉ trong vài tuần thay vì vài tháng và chúng tôi rất vui mừng vì có thể mang điều này đến với những người sử dụng thiết bị có Snapdragon.”

Google Cloud Vertex AI NAS sẽ được tích hợp vào Bộ SDK xử lý neural Qualcomm để các nhà phát triển truy cập. Các nền tảng của Qualcomm Technologies sử dụng Qualcomm AI Engine có thể tối ưu hóa và tăng hiệu suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *