Ông Eric Xu – CEO luân phiên Huawei: Tiến lên phía trước qua những thời điểm bất ổn

(MobileWorld.vn) – Bài phát biểu của Eric Xu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu của Huawei năm 2021

Kính thưa quý vị,

Chào mừng bạn đến với Hội nghị thượng đỉnh các phân tích toàn cầu Huawei (HAS) 2021. Tôi thấy rất nhiều gương mặt quen thuộc trong khán giả hôm nay. Đã hai năm kể từ lần cuối cùng tôi có cơ hội kết nối với các bạn tại hội nghị thượng đỉnh này và có khá nhiều gương mặt mới tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay, cả trực tiếp và trực tuyến. Tôi muốn nhân cơ hội này để giới thiệu cho các bạn về các bước đi trong tương lai của Huawei và tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu về chúng.

Chúng tôi đã công bố Báo cáo thường niên năm 2020 vào ngày 31 tháng 3. Doanh thu của chúng tôi tăng 3,8% lên 891,4 tỷ CNY và lợi nhuận ròng của chúng tôi tăng 3,2% lên 64,6 tỷ CNY. Hiệu suất này phù hợp với dự báo bất chấp tác động của COVID-19 và các hạn chế bên ngoài đối với công ty. Chiến lược của chúng tôi trong năm ngoái là tích trữ hàng loạt, do đó dòng tiền hoạt động kinh doanh của chúng tôi là 35,2 tỷ CNY, cũng phù hợp với dự báo của chúng tôi.

Bây giờ tôi sẽ phân tích doanh thu năm 2020 theo phân khúc kinh doanh. Hoạt động kinh doanh vận tải của chúng tôi vẫn ổn định, với doanh thu 302,6 tỷ CNY, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của chúng tôi đạt được mức tăng trưởng khá nhờ vào các cơ hội trong chuyển đổi số của ngành. Doanh thu lĩnh vực này làm tròn ở mức 100,3 tỷ CNY, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi, doanh thu từ việc bán điện thoại thông minh giảm do kết quả trực tiếp của lệnh cấm cung cấp của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục thúc đẩy Chiến lược AI liền mạch của mình để cung cấp trải nghiệm thông minh trên tất cả các tình huống và thiết bị, bao gồm PC, máy tính bảng, thiết bị đeo thông minh và màn hình thông minh. 8 phân khúc này trong danh mục kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi, không bao gồm điện thoại thông minh, đã có doanh thu tăng 65% và chúng sẽ vẫn là trọng tâm chính của chúng tôi trong tương lai. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi nói chung tăng 3,3% lên 428,9 tỷ CNY.

Năm 2020, chúng tôi tăng cường đầu tư cho R&D như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chúng tôi để giữ cho công ty phát triển, giải quyết những thách thức về tính liên tục của nguồn cung do các lệnh cấm của Hoa Kỳ và theo đuổi sự bền vững trong tương lai. Chi tiêu cho R&D của chúng tôi vào năm 2020 đạt 141,89 tỷ CNY, chiếm khoảng 15,9% tổng doanh thu của chúng tôi.

Nhìn về tương lai, Huawei sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá trong khoa học cơ bản và thúc đẩy giới hạn của công nghệ. Chúng tôi sẽ thực hiện cách tiếp cận dựa trên tầm nhìn và giả định khi chúng tôi làm việc để xác định các yêu cầu công nghiệp mới đối với ICT và giải quyết một số thách thức lớn nhất mà ngành phải đối mặt.

Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về những thách thức công nghệ mà thế giới sẽ phải đối mặt từ nay đến năm 2030. Đó là những thách thức mà toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu sẽ phải đối mặt, và do đó, chúng ta phải làm việc cùng nhau – và đầu tư cùng nhau – nếu chúng ta muốn sẽ giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Huawei là chủ đề được quan tâm trong suốt năm 2020. Năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách nữa đối với chúng tôi và cũng là năm mà chiến lược phát triển trong tương lai của chúng tôi sẽ bắt đầu hình thành. Chúng tôi đã dành phần lớn thời gian của mình vào năm ngoái để phản ứng hết lệnh cấm này đến lệnh cấm khác. Năm nay, chúng tôi có thể có nhiều thời gian hơn để khám phá các bước tiếp theo và nơi chúng tôi muốn đi. Tiếp theo, tôi muốn nói về 5 sáng kiến ​​chiến lược của chúng tôi cho tương lai. Chúng bao gồm:

– Tối ưu hóa danh mục đầu tư của chúng tôi để tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh

– Tối đa hóa giá trị 5G và xác định 5.5G với các đối tác trong ngành để thúc đẩy sự phát triển của truyền thông di động

– Cung cấp trải nghiệm liền mạch, lấy người dùng làm trung tâm và thông minh trong tất cả các tình huống

– Đổi mới để giảm tiêu thụ năng lượng cho một thế giới carbon thấp

– Giải quyết các thách thức về tính liên tục của nguồn cung cấp

Cho phép tôi nói rõ hơn.

Sáng kiến ​​chính đầu tiên của chúng tôi là tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình để tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh. Đây là những thời điểm không chắc chắn đối với Huawei, đầy rẫy thách thức từ căng thẳng địa chính trị, sự trỗi dậy của COVID-19 và lệnh cấm của Mỹ. Trong bối cảnh này, khả năng phục hồi kinh doanh là kim chỉ nam của chúng tôi. Chúng tôi muốn tăng cường khả năng phục hồi của toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình và kể từ năm ngoái, chúng tôi đã làm việc để tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình với mục tiêu này. Chúng tôi có ba ưu tiên.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ củng cố phần mềm của mình. Một phần của nó là tiếp tục cải thiện khả năng kỹ thuật phần mềm của chúng tôi. Vào cuối tháng 11 năm 2018, Ban Giám đốc của chúng tôi đã quyết định đầu tư 2 tỷ USD vào việc nâng cấp năng lực kỹ thuật phần mềm của chúng tôi. Hơn hai năm đã trôi qua, và chúng tôi hài lòng với kết quả đạt được cho đến nay. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để nâng cao năng lực kỹ thuật phần mềm của mình lên cấp độ tiếp theo trong ba năm còn lại. Và chính vì những kết quả chúng tôi đã đạt được trong hai năm qua mà chúng tôi muốn tiếp tục xây dựng tiến trình này để giảm nhu cầu và sự phụ thuộc vào chip khi chúng tôi tìm cách làm cho sản phẩm của mình cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực phần mềm. Khi chúng tôi nhận thấy sự phù hợp phù hợp, chúng tôi sẽ đẩy mạnh đầu tư để tăng tỷ lệ phần mềm và dịch vụ trong cơ cấu doanh thu của mình. Việc tái cơ cấu Nhóm Kinh doanh Đám mây & AI gần đây của chúng tôi, bao gồm cả đội ngũ quản lý, cũng là một phần của những nỗ lực này. Phần mềm là cốt lõi của đám mây. Chúng tôi mong muốn xây dựng một tổ chức phần mềm mạnh hơn và đảm bảo nó tách rời khỏi phần cứng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào phần mềm để thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này và mở đường cho sự phát triển không ngừng trong tương lai.

Thứ hai, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào các doanh nghiệp ít phụ thuộc hơn vào các kỹ thuật quy trình tiên tiến. Ví dụ, chúng tôi đã làm việc về công nghệ quang học trong nhiều năm, nhưng trọng tâm chính của chúng tôi là truyền thông quang học. Theo thời gian, chúng tôi nhận ra rằng công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như màn hình quang học, màn hình hiển thị hỗ trợ thực tế tăng cường (AR-HUD), đèn pha thông minh và cảm biến sợi quang. Tóm lại, chúng tôi đang sử dụng công nghệ hiện có để khám phá các cơ hội mới và tạo ra các doanh nghiệp mới. Chúng tôi muốn cung cấp các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi, thay vì cung cấp cho họ thứ gì đó đã có trên thị trường.

Thứ ba, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào các linh kiện cho xe thông minh, đặc biệt là phần mềm lái xe tự động. Ngày nay, các phương tiện giao thông đang trở nên kết nối, thông minh, chạy điện và được chia sẻ nhiều hơn, và cốt lõi của những xu hướng này là liệu phần mềm lái xe tự động có thể biến những chiếc xe tự hành thực sự thành hiện thực hay không và đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc lái xe hoàn toàn không người lái. Với sự đầu tư mạnh mẽ vào phần mềm lái xe tự hành, hy vọng của chúng tôi là thúc đẩy những xu hướng này về phía trước khi chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp các ngành công nghiệp ô tô và công nghệ thông tin, từ đó tạo ra các cơ hội chiến lược lâu dài cho Huawei.

Huawei tự định vị mình là nhà cung cấp các thành phần mới cho các phương tiện thông minh. Chiến lược của chúng tôi là giúp các OEM xe hơi chế tạo ra những chiếc xe tốt hơn. Richard Yu đã bắt đầu khám phá các cách để giúp các nhà sản xuất ô tô bán xe của họ tốt hơn. Về những khía cạnh này, chúng tôi tiếp tục đầu tư vào phần mềm lái xe tự động. Một khi lái xe không người lái trở thành hiện thực, chúng ta sẽ thấy sự gián đoạn trên thực tế ở tất cả các lĩnh vực lân cận và kích hoạt sự chuyển đổi ngành đột phá nhất mà thế giới sẽ thấy trong 10 năm tới.

Sáng kiến ​​lớn thứ hai của chúng tôi là tối đa hóa giá trị 5G và xác định 5.5G với các công ty cùng ngành để thúc đẩy sự phát triển của truyền thông di động. Tính đến cuối năm 2020, hơn 140 mạng 5G đã được triển khai trên toàn thế giới, với hơn 330 triệu người dùng 5G. Sự phát triển 5G toàn cầu đã tiến xa hơn tất cả những gì chúng ta mong đợi.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức rõ rằng chìa khóa thành công thương mại của 5G không chỉ dừng lại ở người tiêu dùng, mà còn bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh. Chúng tôi cần thúc đẩy cả hai lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng và các ngành công nghiệp.

Vì vậy, trước hết, chúng tôi phải nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy sự chấp nhận của người tiêu dùng và thúc đẩy cơ sở người dùng 5G. Bằng cách khuyến khích nhiều người dùng 4G thực hiện chuyển đổi, chúng tôi có thể chuyển hướng nhiều lưu lượng dữ liệu hơn sang mạng 5G.

Đồng thời, chúng tôi đang tối ưu hóa các giải pháp 5G cho các doanh nghiệp để thúc đẩy việc áp dụng thương mại của họ trên quy mô lớn và đảm bảo rằng chúng mang lại lợi ích cho tất cả các thành phần của xã hội. Cuối năm 2020, chúng tôi đã có hơn 3.000 dự án đổi mới trên toàn thế giới. Chúng tôi đã làm việc cùng với các nhà mạng và đối tác để đảm bảo hơn 1.000 hợp đồng 5G từ các công ty trên 20 ngành công nghiệp khác nhau. Phần lớn, các ứng dụng 5G trong kinh doanh đã đạt được tiến bộ lớn nhất ở Trung Quốc và Huawei đã tham gia vào hầu hết các dự án này, chứng kiến ​​sự tiến bộ vượt bậc trong các ngành như sản xuất, thép, than và cảng. Những nỗ lực này đã mang lại hiệu quả cho khách hàng của chúng tôi và cũng tạo ra những lợi ích xã hội lớn hơn. Từng bước, chúng tôi đang tạo ra giá trị hữu hình với 5G trong các lĩnh vực kinh doanh.

Dựa trên kinh nghiệm này, năm 2021, chúng tôi sẽ ưu tiên hỗ trợ các yêu cầu chính của các ngành khác nhau. Chúng bao gồm việc cung cấp các kết nối mạng có độ tin cậy cao, dung lượng đường lên lớn, độ trễ xác định, cũng như các dịch vụ lập kế hoạch, triển khai, bảo trì và tối ưu hóa mạng để đáp ứng số lượng lớn các yêu cầu nhỏ từ các công ty thuộc mọi hình dạng và quy mô. Bằng cách này, chúng tôi sẽ mang lại lợi ích của 5G cho nhiều công ty và ngành công nghiệp hơn.

Nếu chúng ta xem xét các ứng dụng kinh doanh mà chúng ta đã thấy cho đến nay, rõ ràng là 5G vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của tất cả các ngành. Và nếu chúng ta muốn phát huy hết giá trị của các công nghệ 5G cốt lõi, các tiêu chuẩn 5G cần phải tiếp tục phát triển. Huawei đã đề xuất tầm nhìn của mình cho 5.5G tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động của chúng tôi vào năm 2020 và chúng tôi hy vọng điều này sẽ đánh dấu cột mốc tiếp theo trong sự phát triển 5G.

Vậy điều đó bao gồm những gì?

Cho đến nay, 5G chủ yếu tập trung vào băng thông lớn, kết nối lớn và độ trễ thấp. Với 5.5G, chúng tôi hy vọng sẽ bổ sung thêm ba kịch bản: Giao tiếp băng thông rộng hướng tâm đường lên (UCBC), Giao tiếp băng thông rộng thời gian thực (RTBC) và Giao tiếp và cảm biến hài hòa (HCS).

Được xây dựng dựa trên khả năng 5G và băng thông cao nhất là 250 Mbps, UCBC sẽ cho phép băng thông đường lên trên 10 Gbps. Sự gia tăng hơn 40 lần này sẽ đáp ứng nhu cầu thách thức cho các ứng dụng sản xuất như thị giác máy và IoT băng thông rộng. Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi nhận thấy rằng khả năng đường xuống quan trọng hơn đối với người tiêu dùng sử dụng mạng 4G hoặc 5G, trong khi khả năng đường lên quan trọng hơn đối với các trường hợp sử dụng 5G công nghiệp. Vì vậy, chúng tôi cần phải tăng khả năng kết nối lên của 5G lên ít nhất 40 lần để đáp ứng nhu cầu công nghiệp.

Kịch bản thứ hai là RTBC, sẽ hỗ trợ băng thông lớn và tương tác có độ trễ thấp. Mục tiêu là cung cấp băng thông tăng gấp 10 lần với độ trễ được chỉ định, điều này sẽ giúp cung cấp cho người dùng trải nghiệm phong phú hơn trong thế giới ảo với các ứng dụng như XR Pro và truyền thông ba chiều.

Kịch bản mới thứ ba là HCS. Chúng tôi hy vọng rằng 5.5G sẽ kết hợp hài hòa giữa khả năng giao tiếp và cảm biến để cung cấp độ chính xác từng centimet và định vị trong nhà tiêu thụ điện năng thấp. Chúng ta đều biết rằng tín hiệu điều hướng rất yếu ở các khu vực đậu xe trong nhà. Nhưng nếu các cấu trúc này có phạm vi phủ sóng mạng 5.5G, khả năng định vị thiết bị của chúng sẽ được cải thiện đáng kể để cung cấp các dịch vụ điều hướng tốt hơn.

Hiện tại, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển 5G và chúng ta nên tiếp tục thúc đẩy. Chúng ta cần xác định 5.5G, mở rộng tiềm năng của 5G từ ba kịch bản chính lên sáu kịch bản và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của tất cả các loại ngành công nghiệp khác nhau.

Sáng kiến ​​chính thứ ba của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm liền mạch, lấy người dùng làm trung tâm và thông minh trong tất cả các tình huống. Các lệnh cấm của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh điện thoại của chúng tôi, nhưng cam kết của chúng tôi với người tiêu dùng vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ cung cấp trải nghiệm liền mạch, lấy người dùng làm trung tâm và thông minh trên tất cả các tình huống, bao gồm nhà thông minh, văn phòng thông minh, đi lại dễ dàng, thể dục và sức khỏe cũng như giải trí. Thông qua HarmonyOS và Dịch vụ di động của Huawei, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển và đối tác trên khắp thế giới để làm phong phú thêm hệ sinh thái phần cứng và dịch vụ.

Trong khi chúng tôi đang nói về chủ đề này, tôi muốn nói ngắn gọn về HarmonyOS. Đó là một hệ điều hành phân tán hỗ trợ tất cả các tình huống. Nó đã được sử dụng trong màn hình thông minh, thiết bị đeo thông minh và thiết bị đầu của chúng tôi. Tiếp theo, nó sẽ được sử dụng trong điện thoại của chúng tôi. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 20 nhà sản xuất phần cứng đã hợp tác với 280 nhà cung cấp ứng dụng để xây dựng hệ sinh thái HarmonyOS. Năm 2021, chúng tôi dự kiến ​​sẽ cung cấp trải nghiệm HarmonyOS trên hơn 100 triệu thiết bị từ hơn 40 thương hiệu lớn.

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể để xây dựng hệ sinh thái toàn cầu. Huawei Mobile Services (HMS) đã là hệ sinh thái ứng dụng di động lớn thứ ba trên thế giới. Tính đến cuối năm 2020, hệ sinh thái HMS đã đăng ký hơn 2,3 triệu nhà phát triển, trong đó có 300.000 từ bên ngoài Trung Quốc. Hơn 120.000 ứng dụng đã được xây dựng dựa trên HMS Core và chúng tôi đã thấy số lượng ứng dụng được phát hành trên Huawei AppGallery bên ngoài Trung Quốc tăng gấp 10 lần so với năm 2019. Kho ứng dụng Dịch vụ di động của Huawei hiện phục vụ hơn 700 triệu người dùng thiết bị Huawei trên hơn hơn 170 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Sáng kiến ​​chiến lược thứ tư của chúng tôi là đổi mới để giảm tiêu thụ năng lượng cho một thế giới các-bon thấp. Ngày nay, việc thiết lập mức phát thải carbon cao nhất và đạt được mức độ trung tính carbon đã trở thành một chủ đề nóng. Chúng là những mục tiêu được công nhận trên toàn cầu vào thời điểm này và Huawei đang bước vào cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến này gắn liền với vận mệnh cuối cùng của nhân loại và giá trị lớn nhất mà chúng tôi với tư cách là một công ty có thể cung cấp là đổi mới công nghệ mới giúp tất cả các ngành công nghiệp giảm tiêu thụ năng lượng vì một thế giới carbon thấp.

Nếu chúng ta muốn đạt được mức độ trung hòa carbon của riêng mình, chúng ta có thể đầu tư vào các trạm năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện bù lại lượng tiêu thụ của chúng ta, nhưng điều đó sẽ không tận dụng được hết thế mạnh của Huawei. Chúng tôi có thể tạo ra giá trị lớn nhất bằng cách giúp tất cả các ngành công nghiệp giảm tiêu thụ điện năng thông qua đổi mới công nghệ và cũng bằng cách giảm mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị cũng như thiết bị mạng và truyền thông mà chúng tôi bán. Đây là nơi chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp duy nhất vào việc phát thải đạt đỉnh và tính trung hòa carbon để mở đường cho một thế giới carbon thấp hơn.

Chúng tôi đã thực hiện một số bước thực tế. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một số ví dụ.

Hiệu suất năng lượng của các trạm gốc không dây truyền thống là khoảng 60%. Bằng cách thay thế các phòng thiết bị ngoài trời bằng tủ ngoài trời, chúng tôi có thể tăng hiệu suất năng lượng lên 90%. Từ đó, nếu chúng ta có thể di chuyển tất cả các thiết bị đến các cực, chúng ta có thể tăng hiệu suất lên đến 97%. Đây là một cải tiến rất lớn.

Chúng tôi cũng đang khám phá những cách mới để giảm mức tiêu thụ điện năng của các trung tâm dữ liệu. Với tính năng làm mát bay hơi gián tiếp và tối ưu hóa hỗ trợ AI, chúng tôi có thể giảm PUE trung tâm dữ liệu từ 1,4 xuống 1,2. Nó có nghĩa là gì? Có nghĩa là một trung tâm dữ liệu với 1.500 tủ có thể tiết kiệm 13 triệu kilowatt giờ điện mỗi năm.

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu về bộ sạc trên tàu, ePowertrain và hệ thống quản lý pin cho xe điện. Với ePowertrain X-in-1 của chúng tôi, chúng tôi có thể nâng cao hiệu suất năng lượng của xe điện từ 86% lên 89%. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể tăng phạm vi sử dụng điện của các phương tiện lên 4,5% một cách hiệu quả.

Và cuối cùng, có các mô-đun nguồn. Tất cả các sản phẩm điện tử đều có các mô-đun nguồn để chuyển đổi điện xoay chiều 380V hoặc 220V AC sang DC, và sau đó thành các điện áp khác nhau thông qua bộ chuyển đổi DC-DC. Tỷ lệ chuyển đổi của các mô-đun công suất này cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiêu thụ điện năng tổng thể của một sản phẩm. Bằng cách cung cấp năng lượng mô-đun dày đặc hơn và hiệu quả hơn, chúng tôi có thể tăng hiệu suất năng lượng lên 4% và mật độ điện năng lên 50%.

Sáng kiến ​​chính thứ năm của chúng tôi là giải quyết các thách thức về tính liên tục của nguồn cung. Tôi chắc rằng nhiều người trong số các bạn ở đây hôm nay đang theo dõi vấn đề này rất chặt chẽ. Huawei sẽ sống sót sau lệnh cấm của Mỹ? Làm thế nào chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề cung cấp của chúng tôi

Chất bán dẫn là những sản phẩm rất phức tạp để thiết kế và sản xuất, và chúng đòi hỏi sự đầu tư lớn vào R&D và chi tiêu vốn. Điều này đã dẫn đến một chuỗi cung ứng toàn cầu chuyên môn hóa cao, nơi mỗi khu vực đóng một vai trò khác nhau dựa trên thế mạnh của riêng họ. Sự hợp tác này đã giúp mở đường cho sự đổi mới không ngừng và giảm chi phí, mang lại lợi ích cho các công ty và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Giả sử không còn bất kỳ sự hợp tác nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong tương lai. Mỗi khu vực thiết lập chuỗi cung ứng địa phương tự cung cấp từ đầu đến cuối của riêng họ. Theo một báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), Tăng cường Chuỗi Cung ứng Bán dẫn Toàn cầu trong Kỷ nguyên Không chắc chắn, xây dựng khả năng tự cung cấp chất bán dẫn trong khu vực sẽ cần khoản đầu tư trả trước gia tăng ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Và điều này sẽ dẫn đến mức tăng tổng thể từ 35% đến 65% trong giá bán dẫn. Những khoản tăng chi phí này cuối cùng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Chúng ta đều biết rằng các xưởng đúc chip đang tăng giá sản xuất chip. Chi phí sản xuất cao hơn sẽ dẫn đến các chip đắt hơn, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến giá cao hơn cho tất cả các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Chúng ta có thể thấy những đợt tăng giá này trong tương lai gần.

Mỹ đã áp đặt ba vòng trừng phạt đối với Huawei trong hai năm qua và điều này đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Có lẽ quan trọng hơn, nó đã gây ra thiệt hại lớn hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Các lệnh cấm của Hoa Kỳ đã phá vỡ hiệu quả niềm tin trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành, buộc nhiều quốc gia và khu vực phải suy nghĩ kỹ về an ninh chuỗi cung ứng.

Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào chất bán dẫn. Đặc biệt, châu Âu đã tuyên bố rõ ràng rằng họ có ý định đạt được khả năng tự lực bán dẫn. Tháng 12 năm ngoái, 17 quốc gia, bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha, đã công bố Tuyên bố chung về Bộ xử lý và Công nghệ bán dẫn, một động thái thể hiện quyết tâm đầu tư mạnh mẽ của châu Âu vào năng lực bán dẫn trong nước.

Do các hành động của Mỹ chống lại Huawei, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​sự hoảng loạn dự trữ trong số nhiều công ty trên toàn thế giới. Đặc biệt, một số công ty Trung Quốc trước đây chưa từng dự trữ thì nay đã có kho dự trữ kéo dài đến ba tháng, sáu tháng, hoặc thậm chí lâu hơn. Họ nghĩ rằng có một kho dự trữ vững chắc là một bức tường thành chống lại sự không chắc chắn của chuỗi cung ứng.

Nhưng vấn đề là, ngành công nghiệp này đã mất nhiều năm để xây dựng một chuỗi cung ứng không có hàng tồn kho, do đó, việc tích trữ hàng loạt đã dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu về nguồn cung bán dẫn. Cho đến gần đây, mọi thứ vẫn hoạt động trơn tru mà không cần phải giữ một số lượng lớn chip trong kho. Nhưng giờ đây, việc các công ty tích trữ cổ phiếu kéo dài cả tháng đã trở nên phổ biến. Nguồn cung toàn cầu đã bị gián đoạn. Sự thiếu hụt toàn cầu này là kết quả trực tiếp của các hành động của Mỹ chống lại Huawei, và nó đã dẫn đến việc mua bán hoảng loạn trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, các hành động của Mỹ chống lại Huawei và các công ty khác cũng bắt đầu gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới, có thể dẫn đến những cuộc khủng hoảng kinh tế bất ngờ.

Chúng ta cần đưa ngành công nghiệp bán dẫn đi đúng hướng. Để tình hình không phát triển thêm, việc xây dựng lại lòng tin và khôi phục sự hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu là rất quan trọng. Có một lượng rủi ro đáng kinh ngạc ngay bây giờ. Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cần phải xem xét điều này một cách nghiêm túc và đưa ra lựa chọn chính trị khôn ngoan để xây dựng lại lòng tin và giúp chuỗi cung ứng toàn cầu đi đúng hướng càng sớm càng tốt.

Nếu chúng ta có thể xây dựng lại lòng tin và khôi phục sự hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, chúng ta có thể tận dụng tối đa sức mạnh tập thể của mình và có thể những vấn đề chúng ta gặp phải ở Huawei cũng có thể được giải quyết trong suốt chặng đường.

Để kết luận, chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số để cung cấp các giải pháp mới cho các vấn đề mà tất cả chúng ta phải đối mặt. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới và thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cùng với khách hàng và đối tác của mình để đẩy nhanh sự xuất hiện của một thế giới thông minh, được kết nối đầy đủ.

Cảm ơn bạn.