Nokia thúc đẩy các ngành công nghiệp của Việt Nam với mạng không dây dùng riêng và 5G

(MobileWorld.vn) – Việt Nam đang nổi lên là một trung tâm sản xuất hàng đầu ở châu Á và là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư toàn cầu đang tìm cách thành lập các nhà máy của họ tại Việt Nam và Việt Nam có thể dựa vào những khoản đầu tư này để thúc đẩy tham vọng kinh tế xã hội của mình.

Trong khi tiếp tục phát triển, sẽ có rất nhiều cơ hội để đất nước phát huy hết tiềm năng của mình. Chính phủ đang nỗ lực tận dụng nhiều hơn những cơ hội mà nền kinh tế số mang lại khi bước vào kỷ nguyên Công nghiệp 4.0, bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng của đất nước thông qua Kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia – cũng như hướng tới kỷ nguyên 5G – bằng cách tập trung vào sản xuất thông minh và tích hợp chuỗi cung ứng là những yếu tố then chốt trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Vì 5G đã được thử nghiệm thành công tại 40 tỉnh thành trên khắp Việt Nam để có thể triển khai toàn quốc vào năm tới, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSP) sẽ là những nhân tố chính cung cấp các mạng hiệu suất cao cần thiết để áp dụng các công nghệ tiên tiến của nền Công nghiệp 4.0 nhằm đưa nền công nghiệp sản xuất – và nền kinh tế chung của đất nước – hướng đến tương lai.

Triển khai các giải pháp thông minh qua mạng không dây dùng riêng

Khi Việt Nam tiếp nhận Công nghiệp 4.0, hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự tăng tốc trong việc số hóa các lĩnh vực quan trọng đối với chuỗi cung ứng. Quá trình này bao gồm lĩnh vực sản xuất – lĩnh vực đang trải qua ​​một cuộc cách mạng về phương thức sản xuất của các nhà máy thông minh – cũng như sân bay, bến cảng và kho bãi thông minh. Với các thiết kế ảo hóa, vận hành từ xa cũng như thử nghiệm trực tiếp và từ xa (kết hợp) trở nên phổ biến hơn, đây từng là những khái niệm mới nay đã trở thành hiện thực.

Khi các bên liên quan trong chuỗi cung ứng của Việt Nam tiếp tục nâng cao giá trị cạnh tranh, họ phải tính đến việc sử dụng mạng không dây dùng riêng. Các mạng này có hiệu suất mong muốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa các hoạt động, có thể hỗ trợ các tổ chức nâng cao năng lực của họ thông qua chẩn đoán, bảo trì phòng ngừa từ xa đối với máy móc và thiết bị cũng như trí tuệ nhân tạo và học máy (AI/ML) để phát hiện các sự cố vận hành. Họ cũng có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ từ xa bằng trải nghiệm người dùng kết hợp giữa thực tế tăng cường và thực tế ảo (AR/VR).

Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức đối với công nghệ mạng hiện tại để hỗ trợ các ứng dụng phức tạp, thế hệ mới. Thách thức này bao gồm sự phân mảnh cao của công nghệ mạng, bên cạnh đó là thiếu độ tin cậy và tính linh hoạt, cũng như khả năng cung cấp kết nối băng thông cao. Những hạn chế này sẽ rất rõ ràng khi các mạng như vậy là yếu tố then chốt cho các môi trường ứng dụng quan trọng.

Đây là môi trường cho các mạng không dây dùng riêng thay đổi cuộc chơi. Các mạng này sử dụng thiết bị và dịch vụ chuyên dụng cho một doanh nghiệp, địa điểm hoặc khu vực địa lý cụ thể có thể giúp giải quyết nhiều thách thức của các mạng hiện tại một cách hiệu quả về chi phí, đồng thời hỗ trợ các ứng dụng mới, có giá trị cao hơn. Việc thúc đẩy các yếu tố này đi xa hơn nữa cần có lớp bổ sung, mang tính thay đổi được cung cấp bởi mạng 5G.

Sự khác biệt của công nghệ 5G

Các mạng không dây dùng riêng, với kết nối 5G có thể mang lại sự khác biệt đáng kể cho các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng. Mạng này cho phép tốc độ, bảo mật và độ tin cậy cần thiết để thúc đẩy các quá trình mới và sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động và thông lượng. Mạng cũng tăng cường sự phối hợp, an toàn cho người lao động, hỗ trợ chuyên gia từ xa và tối ưu hóa việc bảo trì thông qua các mô hình chủ động và phòng ngừa.

Mạng 5G đi vào hoạt động sẽ đặc biệt mang tính thay đổi đối với chuỗi cung ứng ở Việt Nam, vì mạng này đóng một vai trò trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng. Mạng có thể cho phép thu thập dữ liệu thời gian thực, quá trình này sẽ rất quan trọng trong việc giúp các nhà sản xuất đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu được cập nhật, giảm thiểu sự phụ thuộc vào công nghệ có dây, cũng như tạo ra các quy trình thông minh hơn và ít lỗi hơn. Điều này là do 5G cung cấp các thiết kế hệ thống siêu đáng tin cậy và độ trễ thấp, cho phép giao tiếp liền mạch giữa người, máy và cảm biến mà không làm mất tính toàn vẹn của dữ liệu.

Ví dụ về các ứng dụng 5G trong các lĩnh vực chuỗi cung ứng chính bao gồm:

Sản xuất

Các nhà sản xuất có thể thu thập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu của họ trên trang web bằng các mạng không dây dùng riêng để dữ liệu họ thu thập được có thể được truyền đi một cách an toàn và giúp mạng hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà máy có thể xác định và giám sát việc kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, nhờ đó các nhà sản xuất có thể giảm chi phí cho các sản phẩm không phù hợp và xử lý thải bỏ. Họ cũng có thể sử dụng các công nghệ hỗ trợ 5G như điện toán biên (edge computing), Dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật (IoT) với các mạng không dây tư nhân để họ có thể sử dụng công nghệ tự động hóa ở quy mô lớn hơn nhằm đảm bảo công việc của mình diễn ra tự động với khả năng tự chỉnh sửa.

Thêm vào đó, các nhà máy cũng có thể chạy chẩn đoán máy móc của họ để xác định thiết bị nào có nguy cơ sự cố. Quá trình này cho phép họ chủ động tiến hành bảo trì và sửa chữa.

Sân bay và bến cảng

Với mạng không dây dùng riêng các sân bay và bến cảng sẽ có thông tin liên lạc an toàn hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các công việc của họ. Ngoài ra, giám sát thời gian thực có thể được sử dụng để xác định đầu ra của hàng hóa đường hàng không hoặc đường biển từ phòng điều khiển.

Việc đưa vào hoạt động mạng 5G cho phép truyền dữ liệu cao thông qua kết nối không dây siêu an toàn và độ trễ cực thấp, chia sẻ dữ liệu giữa các bên liên quan như chủ hàng, nhà cung cấp dịch vụ vận tải và cơ quan quản lý. Tính năng này sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng hành chính và cải thiện hiệu quả và tình trạng tắc nghẽn.

Vai trò cốt lõi của CSP trong tương lai ngành 5G của Việt Nam

Việc triển khai 5G tại Việt Nam trên toàn quốc sẽ giúp Việt Nam đạt được tham vọng về Công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công, các bên liên quan chủ yếu – đặc biệt là chính phủ, các ngành và CSP – sẽ cần phải làm việc cùng nhau để xác định đủ băng thông, công nghệ 5G chín muồi, dịch vụ 5G đa dạng và thiết bị đầu cuối giá cả phải chăng để triển khai thành công.

Rất nhiều cơ hội đến từ mạng 5G chỉ mới bắt đầu và việc Việt Nam triển khai mạng nay sẽ giúp khẳng định chính mình là quốc gia đi đầu về công nghệ tương lai trong khu vực. Tại đây, các CSP sẽ đóng vai trò xúc tác trong việc đảm bảo mạng 5G được các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng một cách toàn diện khi họ bước vào kỷ nguyên kết nối tiên tiến.

Thậm chí nhiều hơn nữa, các CSP có thể khám phá cách thức 5G có thể thúc đẩy sự phát triển và khai thác các ứng dụng tiên tiến hơn cho các lĩnh vực quan trọng của mình, khi quốc gia đang dốc hết tốc lực để hướng tới kỷ nguyên công nghiệp tiếp theo.