Nokia ra mắt chip định tuyến thứ 5 có hiệu năng cao đầu tiên trong ngành công nghệ

(MobileWorld.vn) – Nokia đã công bố việc ra mắt FP5 – chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của công ty. Là trái tim của các nền tảng định tuyến dịch vụ IP của Nokia, chip FP5 sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả, hỗ trợ các dịch vụ IP tốc độ cao hơn cùng khả năng bảo vệ tốt nhất trước các mối đe dọa bảo mật ngày càng tinh vi. Kế thừa kinh nghiệm từ việc đã phát triển bốn thế hệ bộ xử lý mạng hàng đầu trong ngành, Nokia nâng cao chuẩn mực bằng cách bổ sung thêm khả năng hỗ trợ các giao diện 800GE mật độ cao, cắt giảm 75% điện năng tiêu thụ và các năng lực mới tích hợp về mã hóa luồng lưu lượng, ở tốc độ đường truyền.

Khi các kiến trúc giải pháp điện toán đám mây, 5G và Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4 tiếp tục đặt ra yêu cầu về chuyển đổi, nâng cao năng lực mạng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đòi hỏi những hạ tầng mạng IP trọng yếu với mức độ bảo mật, tính linh hoạt và bền vững ngày càng cao. Các nền tảng mạng IP này phải đảm bảo hiệu năng cao và tính toàn vẹn của dữ liệu trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa bảo mật do các vụ tấn công an ninh mạng gây ra. Các hạ tầng mạng đó cũng cần phải thích ứng để đối phó với những thay đổi bất ngờ đồng thời hỗ trợ sự phát triển dịch vụ trong vòng đời của mạng. Thêm vào đó, thiết bị mạng IP cần phải nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường.

Bằng việc ra mắt chip xử lý mạng FP5 thế hệ thứ năm, Nokia cung cấp một danh mục giải pháp định tuyến IP mới để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi hạ tầng mạng IP trọng yếu nhằm đáp ứng các yêu cầu mới nói trên.

Từ lâu, Nokia luôn đi tiên phong trong cách tiếp cận tích hợp về bảo mật mạng IP. Ngay từ chip FP4, công ty đã thay đổi cơ chế phòng thủ chống lại các vụ tấn công DDoS quy mô lớn bằng năng lực phát hiện và đối phó với tấn công dựa trên thiết bị định tuyến. Chip FP5 bổ sung thêm một lớp bảo vệ mạng bằng việc ra mắt ‘ANYsec’  – một năng lực mã hóa dựa trên tốc độ đường truyền, theo luồng được tích hợp trực tiếp ngay trên chip xử lý. ANYsec  hỗ trợ cung cấp các dịch vụ IP an toàn, bao gồm cả MPLS và định tuyến phân đoạn theo nhu cầu và phù hợp với quy mô mà không ảnh hưởng tới hiệu năng hay hiệu suất sử dụng điện năng. Giờ đây, các nhà cung cấp dịch vụ có thể đảm bảo tính toàn vẹn và tính bảo mật của tất cả dữ liệu đang được truyền qua mạng của họ.

Với FP5, Nokia tạo ra bước đột phá về dung lượng mạng định tuyến trên thị trường. Thiết bị định tuyến dịch vụ của Nokia là những nền tảng đầu tiên hỗ trợ các giao diện định tuyến không chia kênh mật độ cao 800GE và 1,6 Tb/s clear channel dành cho các ứng dụng như mạng truyền tải di động, mạng lõi IP, mạng ngang hàng, BNG và biên mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Card đường dây được trang bị chip FP5 sẽ đảm bảo tốc độ 14,4 Tb/s (19,2 Tb/s khi sử dụng chức năng gộp lưu lượng thông minh của Nokia). Một số dòng thiết bị định tuyến dịch vụ 7750 Service Router-1 có thiết kế cố định cho phép có được những lợi ích của FP5 trong những khu vực mạng nhỏ hơn.

Bộ xử lý mạng FP5 của Nokia giảm mức tiêu thụ điện năng lên đến 75%. Vì chip FP5 tương thích ngược với FP4 và được tích hợp toàn diện trong những phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Thiết bị định tuyến Dịch vụ (Service Router Operating System – SR OS) của Nokia, tất cả các tính năng hiện có đều được hỗ trợ ngay từ ban đầu trên sản phẩm chip mới. Thông qua chiến lược phát triển song hành giữa phần cứng và phần mềm, Nokia mang đến cho khách hàng của mình khả năng bảo vệ đầu tư một cách bền vững.

Là bộ xử lý mạng có thể lập trình một cách toàn diện, FP5 đảm bảo độ linh hoạt cần thiết để phát triển mạng khi các tiêu chuẩn và ứng dụng thay đổi. Hiệu năng ổn định của bộ xử lý này được kết hợp với thông tin  giám sát từ xa giúp các nhà khai thác mạng duy trì một hạ tầng mạng IP dễ quản lý và bảo trì cả ở hiện tại và trong tương lai.

Các nền tảng dựa trên chip Nokia FP5 sẽ sẵn sàng từ nửa cuối năm 2022.