MediaTek giới thiệu AIoT Platform Stack mới và ra mắt chip Genio 1200 AIoT

(MobileWorld.vn) – Hôm nay, MediaTek vừa ra mắt nền tảng Genio mới cho các thiết bị AIoT, đồng thời giới thiệu con chip đầu tiên thuộc dòng Genio này. Con chip Genio 1200 được thiết kế riêng biệt cho các sản phẩm AIoT cao cấp.

MediaTek Genio là một platform stack hoàn chỉnh cho các thiết bị AIoT với bộ vi xử lý mạnh mẽ và hiệu suất cực cao, đi kèm các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDKs) trên nền tảng mở, cùng một cổng thông tin bao gồm các tài nguyên và công cụ toàn diện dành cho các lập trình viên. Chính nền tảng hoàn chỉnh này khiến cho các nhãn hàng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc phát triển các ứng dụng thông minh dành cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, và cả các ngành công nghiệp ở cả phân khúc cao cấp, tầm trung lẫn giá rẻ, và giúp quá trình đưa các sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chóng hơn.

Với sự hỗ trợ của nền tảng MediaTek Genio, khách hàng có quyền truy cập vào toàn bộ các phần cứng, phần mềm và nguồn dữ liệu cần thiết cho một quy trình đi từ công đoạn lên ý tưởng đến phát triển sản phẩm và sản xuất. Khách hàng có thể chọn lựa con chip Genio phù hợp với sản phẩm của họ, sau đó sử dụng tài nguyên dành cho lập trình viên (developer resources) của MediaTek và truy cập vào bộ công cụ phát triển phần mềm (SDKs) trên nền tảng mở Yocto Linux để tùy chỉnh thiết kế của họ. Nhờ công nghệ của MediaTek, khách hàng còn có thể dễ dàng truy cập vào phần mềm và phần cứng hệ thống của các đối tác, tận dụng mạng lưới và các kênh bán hàng của các đối tác đó. Thông qua việc cung cấp một nền tảng tích hợp và dễ sử dụng, MediaTek Genio giảm thiểu chi phí phát triển và thúc đẩy quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ dài hạn trong việc cập nhật hệ thống vận hành, cũng như các bản nâng cấp bảo mật giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

“Ngày nay, MediaTek đã và đang hỗ trợ cho hầu hết các thiết bị AIoT trên thị trường. Khi ngành công nghệ bước vào kỷ nguyên của sự đổi mới, nền tảng Genio của MediaTek sẽ mang đến cho các nhãn hàng sự linh hoạt, khả năng mở rộng và sự hỗ trợ phát triển mà họ cần để đáp ứng nhu cầu mới nhất của thị trường.”- Jerry Yu, Phó Chủ tịch cấp cao, Tổng Giám đốc, mảng Máy tính, Kết nối và Metaverse của MediaTek cho hay. “Chúng tôi mong đợi được nhìn thấy sự đổi mới về trải nghiệm người dùng mà các nhãn hàng sẽ mang đến thông qua con chip Genio 1200 của chúng tôi với hiệu suất AI mạnh mẽ, khả năng hiển thị 4K và các tính năng hình ảnh nâng cao.”

Bộ công cụ phát triển phần mềm trên nền tảng mở AIoT (Open Platform AIoT SDK)

Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) AIoT trên nền tảng mở Genio cho phép các nhà thiết kế tùy chỉnh đa sản phẩm trên cùng một bộ phần mềm hỗ trợ Yocto Linux. Nhờ đơn giản hoá từng dòng code trong mỗi tầng phần mềm ứng dụng, người dùng có thể phát triển sản phẩm của họ mà không cần đến nhiều sự hỗ trợ, bất kể loại ứng dụng gì.

Tài nguyên dành cho lập trình viên (Developer resources) và Hệ sinh thái đối tác (Partner Ecosystem)

Cổng thông tin Genio dành cho lập trình viên của MediaTek cho phép người dùng toàn quyền truy cập vào một kho tàng lớn các công cụ lập trình, hay hệ thống phần mềm và phần cứng của các đối tác. Hơn thế nữa, các nhãn hàng còn có thể dùng cổng này để khai thác mạng lưới và các kênh bán hàng của những đối tác đó. Bộ công cụ lập trình và các tiện ích hỗ trợ đối tác này giúp cho các nhãn hàng ở mọi quy mô có thể đơn giản hoá quá trình phát triển các sản phẩm AIoT và đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.

Bộ vi xử lý với hiệu suất đỉnh cao

Dòng chip Genio đến từ MediaTek cung cấp hiệu năng đa lõi với tốc độ xử lý nhanh,hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội, giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng kể cả khi chạy những ứng dụng AI nặng. CPU, GPU và bộ xử lý AI (APU) trong bộ chip Genio phối hợp với nhau để cải thiện khả năng tự động hóa quy trình thông minh tới mức tối đa, hỗ trợ hiển thị hình ảnh, camera chất lượng cao và nhiều tính năng khác. Thêm vào đó, mỗi bộ chip cung cấp các giao thức mạng (protocol) mới nhất cho kết nối Wi-Fi và Bluetooth để đảm bảo kết nối liền mạch.

Dòng chip Genio bao gồm các SoCs từ cao cấp, tầm trung đến giá rẻ, cùng với các -mô-đun để phù hợp với từng thị trường và các nhu cầu về ứng dụng khác nhau như:

  • Genio 1200 được thiết kế dành cho các ứng dụng AIoT cao cấp đòi hỏi hiệu suất cao nhất, có hỗ trợ các tiêu chuẩn đa phương tiện mới nhất, hiển thị với độ phân giải 4K, bộ tăng tốc AI 4.8 TOPs, đồng thời cho hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội.
  • Genio 500 hỗ trợ các ứng dụng AIoT trong doanh nghiệp và ngành bán lẻ, yêu cầu quy trình xử lý biên (edge processing) hiệu suất cao và các tính năng đa phương tiện cao cấp
  • Genio 350 phù hợp cho các thiết bị mạng di động và thiết bị giải trí tại gia, yêu cầu khả năng xử lý dữ liệu tương đối nhẹ nhàng về hình ảnh và giọng nói trên hệ thống biên (edge processing).
  • Genio 130 thích hợp với những thiết bị trợ lý âm thanh thin-OS và có hỗ trợ điện toán đám mây. Những thiết bị này đòi hỏi một nền tảng có khả năng nhận diện nguồn âm (audio) và cổng thu âm (microphone).

CPU 8 lõi công suất lớn, đồ họa 5 lõi, bộ xử lý AI lõi kép và các công cụ đa phương tiện tiên tiến của con chip Genio 1200 sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị gia dụng thông minh, các ứng dụng IoT trong công nghiệp và các thiết bị tích hợp AI (AI-embedded). Con chip Genio 1200 cũng có thể tiếp nhận và xử lý quy trình hiển thị với độ phân giải cực cao cũng như hình ảnh đầu vào từ một loạt các ứng dụng thị giác máy tính.

Dòng chip Genio 1200 là sự kết hợp giữa hiệu suất ưu việt nhất, hỗ trợ những tiêu chuẩn đa phương tiện và công nghệ hình ảnh 4K tiên tiến nhất,mang lại hiệu năng đỉnh cao, chỉ trong một con chip 6nm bé nhỏ. Nền tảng với khả năng tích hợp cao, công năng mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển này hỗ trợ một vài giao diện tốc độ cao như PCI-Express, USB 3.1 và GbE MAC,  đồng thời cũng hỗ trợ các mô-đun Wi-Fi 6E và sub-6 5G của MediaTek nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về kết nối.

Dòng chip Genio 1200 sẽ được tung ra thị trường vào nửa cuối năm 2022. Truy cập vào link sau để khám phá sâu hơn về nền tảng Genio và bộ xử lý Genio 1200: https://www.mediatek.com/products/internet-of-things/aiot

Các lập trình viên có thể truy cập vào cổng thông tin Genio MediaTek tại https://www.mediatek.com/aiot/home