Internet Explorer đã được ‘dựng mộ’ tiếc thương tại Hàn Quốc nhưng nó lạ lắm

Ngày 15/6 vừa qua, ứng dụng “huyền thoại” Internet Explorer (IE) một thời đã chính thức bị Microsoft “khai tử”, chấm dứt 27 năm phụng sự của nó.

Internet Explorer ra mắt vào tháng 8 năm 1995 và là trình duyệt lướt web con cưng một thời từ Microsoft. Vào năm 1999, IE từng vươn lên thống trị trong thị trường trình duyệt với hơn 80% thị phần.

Nhưng sau đó, IE không còn trụ lại được nữa, thị phần của trình duyệt này bắt đầu giảm dần, và gần đây chỉ còn dưới 1%. Một trong những nguyên nhân chính là do IE không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ web, nó không hoạt động tốt với JavaScript và các ngôn ngữ lập trình cần thiết khác để tạo ra sự tương tác trên các trang web. Bên cạnh đó, sự vươn lên bởi nhiều đối thủ cạnh tranh như Chrome cũng góp phần khiến IE thoái trào.

Trong thời gian qua, không ít lần IE bị cư dân mạng lấy làm trò đùa vì sự chậm chạp và yếu đuối. Dù vậy, khi trình duyệt này bị “khai tử” không ít người cảm thấy tiếc thương cho trình duyệt huyền thoại một thời này.

Ảnh: AFP
Ngôi mộ tưởng niệm Internet Explorer. Ảnh: AFP

Để bày tỏ “niềm tiếc nuối vô hạn” với người bạn lâu năm này, Kiyoung Jung, một kỹ sư phần mềm tại Hàn Quốc đã dựng hẳn ngôi mộ, hoặc có thể coi là đài tưởng niệm cho trình duyệt này trên sân thượng của quán cà phê do anh trai quản lý ở Gyeongju vô thời hạn.

Đài tưởng niệm với chữ “E” biểu tượng của Internet Explorer, dòng cùng mô tả “Anh ấy là một công cụ tốt để tải những trình duyệt khác”.

Ngay sau khi hình ảnh về đài tưởng niệm này được đăng tải lên mạng, nhiều người không khỏi cảm thấy buồn cười.

Jung chia sẻ rằng anh đã “chịu khổ” rất nhiều vì phải dành thêm nhiều giờ để sửa lỗi khi thiết kế chương trình để tương thích với Internet Explorer. Vì vậy, khi Internet Explorer ngừng hoạt động, anh đã rất vui mừng nhưng cũng không khỏi hoài niệm về thời hoàng kim của nó. Vì vậy, anh đã dựng ngôi mộ cho trình duyệt này.

Một điều bất ngờ là dù đã bị soán ngôi từ lâu nhưng IE vẫn có sự thống trị nhất định tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tới tận năm 2014, người Hàn Quốc phải dùng Internet Explorer để mua sắm trực tuyến và giao dịch ngân hàng. Thậm chí, khi đó IE vẫn duy trì là trình duyệt được dùng nhiều thứ 2 đất nước.

Tại Nhật Bản, cho tới tháng 3 vừa qua, 49% tổ chức ở nước này dựa vào IE để làm việc. Vì vậy, khi IE bị “khai tử” đã khiến các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Nhật Bản đau đầu trong việc tìm giải pháp thay thế.

theo : QuanTriMang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *