Huawei bắt đầu tính phí bản quyền công nghệ 5G

Huawei dự kiến tính phí bản quyền 2,5 USD trên mỗi chiếc smartphone sử dụng công nghệ 5G mà hãng đã được cấp bằng sáng chế.

Huawei hiện sở hữu 3.007 bằng sáng chế liên quan tới 5G, cao nhất so với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Theo xếp hạng của IPlytics đến tháng 2/2021, Huawei đang dẫn đầu toàn cầu khi chiếm 15% số bằng sáng chế về 5G, đứng trên các đối thủ như Samsung, Nokia, Qualcomm, Ericsson…

Jason Ding, Trưởng phòng Quyền Sở hữu Trí tuệ của Huawei, cho biết hãng sẽ đưa ra mức phí hợp lý để truy cập vào kho bằng sáng chế 5G của mình. Huawei ước tính sẽ nhận được khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ USD doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế từ năm 2019 đến năm 2021. Thông tin này được đưa ra trong sự kiện ra mắt Sách trắng mới về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ngày 16/3 tại Thẩm Quyến.

[​IMG]

Huawei chuẩn bị thu phí bản quyền sử dụng công nghệ 5G của hãng. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, Huawei đưa ra mức giới hạn phí bản quyền trên mỗi điện thoại 2,5 USD có thể là mối đe dọa tiềm tàng đối với Qualcomm. Trước đó, Apple từng phàn nàn vì Qualcomm thu phí bản quyền “không công bằng” 7,5 USD trên mỗi chiếc iPhone. Bên cạnh đó, các tranh chấp về bằng sáng chế có thể gia tăng khi doanh số thiết bị 5G ước tính sẽ tăng từ 5,5 tỷ USD năm 2020 lên 668 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2026.

“Huawei là công ty đóng góp kỹ thuật lớn nhất cho các tiêu chuẩn 5G và tuân theo các nguyên tắc công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND) khi nói đến việc cấp phép bằng sáng chế”, ông Ding nói. “Chúng tôi hy vọng mức phí bản quyền công bố hôm nay sẽ làm tăng việc áp dụng 5G bằng cách cung cấp cho những người triển khai 5G một cấu trúc chi phí minh bạch hơn để thông báo cho các quyết định đầu tư của họ trong tương lai”.

Hãng viễn thông Trung Quốc cũng tuyên bố họ là một trong những công ty sở hữu bằng sáng chế lớn nhất thế giới. Huawei đầu tư hơn 10% doanh thu hàng năm cho nghiên cứu và phát triển. Số người làm trong lĩnh vực R&D của hãng cũng lên tới 105.000, tức chiếm 53,4% trong tổng số nhân viên công ty. Đến cuối 2020, Huawei nắm giữ hơn 100.000 bằng sáng chế đang hoạt động.

Hãng nộp đơn đăng ký bằng sáng chế đầu tiên tại Trung Quốc năm 1995 và tại Mỹ năm 1999. Đến 2019, Huawei xếp thứ hai ở châu Âu và thứ 10 ở Mỹ về số lượng bằng sáng chế được cấp, đồng thời là công ty nắm giữ bằng sáng chế lớn nhất ở Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *