Huawei APAC Digital Innovation 2022: Đổi mới Sáng tạo vì một Châu Á Thái Bình Dương Kỹ thuật số

(MobileWorld.vn) – “Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực có nền văn hóa và kinh tế năng động trên thế giới. Khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, và bây giờ, khu vực còn đóng một vai trò quan trọng không kém trong công cuộc đổi mới kỹ thuật số”, chia sẻ từ ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei. Ông Ken Hu cũng chỉ ra thực tế rằng nhiều quốc gia APAC đã thúc đẩy chuyển đổi số lên tầm chiến lược trong chính sách và hiện đang tích cực đi theo hướng phát triển xanh.

Huawei đã hoạt động lâu năm tại Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi đã làm việc và phục vụ các khách hàng tại khu vực này trong suốt hơn 30 năm. Và, chúng tôi tự hào khi được hỗ trợ cho sự phát triển kỹ thuật số trong khu vực. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để giúp các đối tác của Huawei trong khu vực đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược của họ. Trong năm 2022, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho một APAC Xanh và Số hoá bằng cách thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, triển khai carbon thấp và hòa nhập kỹ thuật số.


Ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei

Kịch bản đầy đủ

Kính thưa các vị khách quý, quý phóng viên và quý vị khản giả, chào mừng các bạn đến với Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022! Cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay. Và đặc biệt, cảm ơn ASEAN Foundation, người đã đồng hành cùng chúng tôi trong việc tổ chức sự kiện này.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực có nền văn hóa và kinh tế năng động trên thế giới. Khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, và khu vực còn đóng một vai trò quan trọng không kém trong công cuộc đổi mới kỹ thuật số. Hãy để tôi được chia sẻ với bạn một số góc nhìn của tôi cho vấn đề này.

Thứ nhất, nhiều quốc gia APAC đã thúc đẩy chuyển đổi số lên cấp chính sách chiến lược và hiện có những hành động thực tế. Cụ thể, về các chính sách như Digital Indonesia, My Digital ở Malaysia, Digital Hub ở Thái Lan và Digital New Deal của Hàn Quốc. Những điều này đang đẩy nhanh việc triển khai cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trên toàn khu vực, đặt nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ.

Thứ hai, APAC đang được xanh hoá. Các quốc gia đang thực sự cam kết với phát triển bền vững. Ví dụ, Nhật Bản và Thái Lan đã cam kết trung hòa carbon vào năm 2050. Singapore cam kết đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030. Trung Quốc sẽ đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060. Và tất nhiên, công nghệ kỹ thuật số sẽ trở thành chìa khoá quan trọng, cho phép quá trình này được diễn ra thành công.

Bên cạnh đó, tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ của mình về cách chúng ta có thể phát triển kỹ thuật số thành công hơn tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tôi nghĩ chúng ta cần tập trung vào ba lĩnh vực: cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, ứng dụng công nghiệp và tài năng kỹ thuật số.

Thứ nhất, các nước APAC đã và đang làm rất tốt về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Theo ITU, vùng phủ sóng di động trong khu vực gần như đạt 100%. Đây là một thành tích đáng kinh ngạc. Chỉ 10 năm trước, một số quốc gia APAC hoàn toàn không có bất kỳ cơ sở hạ tầng 3G hoặc 4G nào. Giờ đây, dữ liệu ước tính của GSMA chỉ ra APAC năm 2025 sẽ có 1,2 tỷ kết nối 5G.

Nhưng kết nối chưa là tất cả. Kết nối giúp chúng ta nhận và trao đổi dữ liệu hiệu quả hơn trước đây. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần những khả năng mạnh hơn để xử lý những dữ liệu đó. Ngoài khả năng kết nối mạnh mẽ, chúng ta cũng cần xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng như đám mây (Cloud) và trung tâm dữ liệu (Data Center).

Thứ hai, với các ứng dụng trong công nghiệp, các ngành trên toàn khu vực APAC đang nỗ lực để tăng tốc độ phát triển và áp dụng các ứng dụng kỹ thuật số. Và, điều này đã tạo ra giá trị thực tiễn. Ví dụ: Thái Lan đang sử dụng 5G để mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến nhiều người hơn ở các vùng sâu vùng xa. Tại Philippines, người dân đang sử dụng AI và các thiết bị kết nối để giúp bảo vệ rừng nhiệt đới.

Với khả năng vô tận, tôi chắc chắn rằng trong mỗi ngành công nghiệp, luôn sẽ có cách để tìm ra hướng đi và cách thức để có thể nhận được sự trợ giúp từ các công nghệ kỹ thuật số, nhằm đáp ứng cụ thể cho từng nhu cầu của ngành.

Phần cuối cùng là các tài năng kỹ thuật số. Đến năm 2030, lực lượng lao động của APAC ước tính đạt 2,2 tỷ người. Khi so sáng với các khu vực khác, lực lượng lao động của APAC sẽ tương đối trẻ. Đây chính là một lợi thế quan trọng nên chúng ta cần đầu tư nhiều hơn vào phát triển thế hệ tài năng kỹ thuật số tiếp theo.

Simon Lin, Chủ tịch Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Huawei, có bài phát biểu quan trọng

Huawei đã hoạt động lâu năm tại Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi đã làm việc và phục vụ các khách hàng tại khu vực này trong suốt hơn 30 năm. Và, chúng tôi tự hào khi được hỗ trợ cho sự phát triển kỹ thuật số trong khu vực.

Sự đổi mới sáng tạo thuộc DNA của chúng tôi. Vào năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 22,4% tổng doanh thu của mình vào việc nghiên cứu và phát triển (R&D). Đó là tỷ lệ cao nhất trong lịch sử của Huawei với tư cách là một doanh nghiệp.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để giúp các đối tác của Huawei trong khu vực đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược của họ. Vào năm 2022, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho một APAC Xanh và Số hoá bằng cách thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, triển khai carbon thấp và hội nhập số.

Thưa quý vị, một cây xanh không thể làm lên một khu rừng. Để xây dựng một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương kỹ thuật số tốt nhất có thể, chúng ta phải làm việc cùng nhau và đó là nội dung của sự kiện hôm nay.

Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã tham gia cùng chúng tôi và chúng tôi, Huawei mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn với tất cả các bạn.