Hãng sản xuất phần cứng đưa ra thông tin bất ngờ về card ‘trâu cày’, khuyên người dùng chớ ham rẻ

Tính ở thời điểm bài viết này được đăng tải, giá của ETH hiện đang được giao dịch quanh mốc 2500 USD. Tuy nhiên, chỉ số thể hiện độ khó đào ETH đang ở ngưỡng cao hơn 7,0 P. Điều này có nghĩa, việc khai thác đồng tiền điện tử này không còn mang lại lãi lớn cho dân cày như hồi đầu năm.

Trong khi đó, lợi nhuận thu được từ việc ‘đào’ các đồng coin khác cũng không khá hơn việc đào ETH là mấy. Chính tình trạng này đã buộc các thợ đào tại nhiều quốc gia phải xả bớt một phần dàn ‘trâu cày’ của mình để bù đắp các loại chi phí như nhà xưởng, tiền điện.

Theo TechSpot, một loạt các mẫu card đồ họa qua sử dụng hiện đang tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử như Ebay hay Xianyu – một trong những ứng dụng thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc trong lĩnh vực hàng “second hand”.

Do được thanh lý với giá rẻ, không ít người dùng đã nghĩ đến việc mua 1 chiếc card 2nd về chơi game, thay vì chi tiền tậu hàng mới, vốn có giá bán cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người dùng đang băn khoăn về việc có nên mua hàng đã qua sử dụng hay không.

[​IMG]

Phần lớn card đồ họa thanh lý trên các sàn thương mại điện tử đến từ Trung Quốc

Theo nhận định của Palit – nhà sản xuất phần cứng có trụ sở tại Đài Loan nguy cơ hỏng hóc của những card đồ họa cũ ở thời điểm hiện tại là khá cao, không đáng để người dùng đánh đổi. Nói cách khác, “của rẻ có thể là của ôi”.

Cụ thể, các cuộc thử nghiệm độc lập của hãng này khẳng định, hiệu suất của các mẫu card đồ họa sẽ giảm tới 10% cứ sau một năm liên tục ‘cày cuốc’. Thông thường, để đạt được hiệu quả đào cao nhất, các mẫu GPU trong các ‘trại trâu’ đều chạy liên tục 24/7. Điều này khiến tuổi thọ của các mẫu card màn hình giảm đáng kể, khi chất lượng các bộ phận như quạt tản nhiệt, tụ điện, bảng mạch đều xuống cấp.

Trong khi đó, theo phân tích chuyên trang TechSpot, việc suy giảm hiệu năng không phải lúc nào cũng xảy ra với các mẫu card đồ họa ‘trâu cày’. Nó phụ thuộc phần nhiều vào cách các thợ đào ETH vận hành thiết bị.

Nếu các thợ đào thực hiện tốt khâu tản nhiệt cho dàn ‘trâu’ của mình (lắp đặt quạt thông gió cỡ lớn, hoặc bật điều hòa), song song với việc áp dụng kĩ thuật giảm lượng điện/điện áp trực tiếp vào GPU (undervolt), sự suy giảm về mặt hiệu năng rất khó xảy ra.

Mặt khác, nếu các thợ đào cho chạy thiết bị trong không gian chật hẹp, thiếu lưu thông không khí, nhiệt độ của card đồ họa sẽ hơn hơn mức NXS khuyến nghị, dẫn đến việc các mối nối hàn có thể bị oxy hóa, keo tản nhiệt và miếng dán nhiệt bị ‘khô’ nhanh hơn.

[​IMG]

Card đồ họa dùng để cày ETH xuống cấp rất nhanh chỉ sau 1 năm sử dụng

Chưa kể đến việc, các mẫu card đồ họa dùng làm trâu cày có thể cũng sẽ bị thợ đào thay thế hệ thống tản nhiệt, cặp nhiệt điện, bioss và quạt để tối đa hóa khả năng đào. Điều này sẽ khiến người dùng không nhận được chính sách bảo hành từ các hãng sản xuất card đồ họa nếu lỡ mua phải hàng 2nd.

Tất nhiên, không phải card đồ họa đã qua sử dụng nào cũng là ‘hàng lởm’. Nếu may mắn, người dùng có thể tìm được các mẫu card được thanh lý bởi người dùng là game thủ. Với tần suất sử dụng không quá dày đặc, những mẫu card đồ họa dạng này có chất lượng / ngoại hình tốt hơn đáng kể so với các đồ họa ‘trâu cày’.

Tuy nhiên, ở thời điểm “thượng vàng hạ cám như hiện tại”, việc tìm được một mẫu card như vậy không phải dễ, đặc biệt là với người dùng không có kiến thức hay kinh nghiệm. Do vậy, người dùng nên mua các mẫu card đồ họa mới để an tâm về chất lượng, cũng như được hưởng đầy đủ chính sách bảo hành.

Theo Genk​