Đồng Coin mới nổi này vừa trở thành “sát thủ SSD”: phá hủy ổ SSD 512GB sau 40 ngày

Thông thường tuổi thọ của một ổ SSD này có thể lên đến 5 hoặc 10 năm, nhưng giờ nó chỉ còn sống sót được 40 ngày đào liên tục đồng Chia.

Đồng coin Chia – đồng tiền mã hóa mới của Trung Quốc – đang được xem như một sự thay thế thân thiện với môi trường hơn Bitcoin khi sử dụng khả năng lưu trữ của ổ cứng để khai thác tiền mã hóa thay vì dựa trên sức mạnh tính toán. Sức hấp dẫn của đồng coin mới đã bắt đầu có dấu hiệu gây khan hiếm cho các ổ lưu trữ HDD và SSD trên thị trường.

Nhưng hóa ra theo các báo cáo mới đây nhất, đồng tiền mã hóa mới này không thân thiện với môi trường như người ta tưởng khi nó có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ cho ổ cứng của người dùng.

Nói một cách ngắn gọn, đồng Chia sử dụng phương pháp “minh chứng về không gian và thời gian” (proof of space and time) thay cho phương pháp “minh chứng về công việc” (proof of work) như của Bitcoin và “minh chứng về phần góp” (proof of stake) như của Ethereum 2.0 – đây là các thuật ngữ cho thấy những thợ đào tiền ảo sẽ kiếm được phần thưởng của mình như thế nào.

[​IMG]

Theo báo cáo mới từ trang Fast Technology, việc khai thác liên tục đồng Chia đã làm tuổi thọ của một ổ SSD 512GB – vốn có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm – giảm xuống chỉ còn 40 ngày. Đó chính là hậu quả của việc ghi xóa liên tục 256GB dữ liệu trong thời gian qua.

Các ổ đĩa với dung lượng lưu trữ lớn hơn sẽ sống sót được lâu hơn, nhưng tuổi thọ vẫn bị giảm đáng kể so với thiết kế ban đầu của nó. Một ổ SSD 1TB sẽ sống sót được sau khoảng 80 ngày, trong khi một ổ SSD 2TB sẽ bị đồng Chia tiêu diệt trong 160 ngày. Cho dù cách sử dụng và khai thác những ổ cứng này không được mô tả cụ thể trong báo cáo, nhưng nó cũng cho thấy đồng tiền mã hóa này đang là cơn ác mộng với các ổ cứng lưu trữ.

Hiện tại mức giá SSD tại Trung Quốc đang khá rẻ khiến những người khai thác đồng Chia có thể dễ dàng quẳng chúng đi và thay thế chúng bằng ổ đĩa mới – tất nhiên điều này không hề tốt cho môi trường.

Nếu muốn quan tâm hơn đến môi trường, những thợ đào có thể tìm đến các ổ SSD NVMe loại “siêu bền” của TeamGroup, được thiết kế chuyên dành cho đào tiền mã hóa. Nó có tuổi thọ lên đến 12.000 TBW (Terabyte ghi xóa) và bảo hành 12 năm. Nhưng với mức giá 800 USD cho mỗi ổ SSD 2TB, có lẽ không nhiều thợ đào sẽ lựa chọn nó.

Thời điểm ra mắt của đồng tiền mã hóa này cũng không thuận lợi. Sau khi được niêm yết thứ Hai vừa qua, đồng XCH đạt đỉnh 1.800 USD mỗi đơn vị và nhanh chóng tụt xuống 600 USD mỗi coin vài ngày sau. Cũng hồi nhanh không kém sau khi rơi, đồng coin này hồi lại và hiện đang duy trì quanh mức 1.100 USD.

Theo Genk​