Đã xác định độ dài một ngày trên sao Kim

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles đã xác định được độ dài 1 ngày trên sao Kim sau 15 năm quan sát. Cụ thể, thời gian sao Kim quay một vòng quanh trục bằng khoảng 243,0026 ngày, gần bằng 2/3 độ dài một năm thiên văn trên Trái Đất.

Vị trí của Sao Kim (Venus) trong Hệ Mặt Trời

Theo Digital Trends, để xác định độ dài một ngày trên sao Kim các nhà khoa học đã sử dụng radar bắn sóng vô tuyến đến hành tinh này, sau đó phân tích thời điểm sóng dội về Trái Đất. Phương pháp này còn giúp các nhà khoa học tính toán được rằng, trục Kim tinh nghiêng 2,6392 độ, lõi dày khoảng 3.500 km, tương đương lõi Trái Đất.

Độ dài 1 ngày trên sao Kim gần bằng 2/3 một năm thiên văn của Trái Đất. Ảnh: NASA.
Độ dài 1 ngày trên sao Kim gần bằng 2/3 một năm thiên văn của Trái Đất. Ảnh: NASA.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Jean-Luc Margot, Giáo sư về Trái Đất, khoa học hành tinh và không gian cho biết, họ đã ‘chiếu sáng’ Kim tinh bằng đèn pin siêu mạnh (sáng hơn 100.000 lần đèn pin thông thường) và theo dõi ánh sáng phản xạ từ ‘quả cầu’ để đưa ra các thuộc tính của hành tinh.

Sao Kim được biết đến là hành tinh chị em với Trái Đất, gần như hành tinh này tương đương về kích thước cũng như khối lượng với ngôi nhà của chúng ta, đều có lớp khí quyển, điều khác biệt ở đây là lớp khí quyển của Kim tinh dày đặc Co2 che phủ bề mặt , tạo nên hiệu ứng nhà kính khủng khiếp trên hành tính này , Ánh sáng mặt trời chiếu xuống không thể thoát ra gây nên nhiệt độ bề mặt hơn 460 độ C, nếu bạn có mang 1 cục chì đặt lên trên bề mặt hành tinh này nó sẽ nóng chảy. Áp suất khi quyển cực lớn kèm những trận mưa Axit dội liên tục xuống bề mặt. đây cũng là hành tính có nhiều núi lửa đang hoạt động nhất hệ mặt trời, cỡ trên dưới 1000 núi lửa siêu to khổng lồ đang ngày đêm phun trào giải phóng năng lượng và CO2 vào bầu khí quyển….đó chỉ là số ít thông tin mà chúng ta biết về sao kim mặc dù là hành tinh gần Trái Đất nhất trong Hệ Mặt Trời nhưng chúng ta chưa thể nghiên cứu nhiều về nó.Bạn thử nghĩ xem với điều kiện thời tiết và nhiệt độ như vậy làm sao các nhà khoa học có thể gửi tàu vũ trụ thăm dò bề mặt lên sao Kim được đây

Việc tính toán chính xác độ dài một ngày trên Kim tinh là điều không dễ dàng bởi tốc độ quay của Kim tinh thay đổi theo thời gian, với sự chênh lệch trong độ dài ngày có thể lên đến 20 phút. Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể là đến từ đám mây khí quyển dày, kỳ lạ của Kim tinh. Có thể chuyển động quay của hành tinh bị ảnh hưởng bởi tốc độ quay của khí quyển.