Bộ đôi iPhone 13 Pro sẽ có màn hình OLED LTPO, Promotion 120Hz tiết kiệm năng lượng

Theo nguồn tin từ DigiTimes, hai mẫu Pro trong dòng smartphone iPhone 13 sắp tới của Apple sẽ được trang bị tấm nền OLED LTPO năng lượng thấp, giúp tiết kiệm năng lượng hơn, và có thể đạt tần số tối đa 120Hz.

[​IMG]

Thông tin mới đây xác nhận, các nhà cung cấp của Apple, bao gồm Samsung Displays và LG Displays, hiện đang trong quá trình chuyển đổi dây chuyền sản xuất của mình nhằm cung cấp những tấm nền OLED LTPO cho thế hệ iPhone sắp tới của Apple. Quá trình chuyển đổi sản xuất từ màn hình LTPS sang hoàn toàn LTPO dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2021.

Tuy vậy, ngay cả khi quá trình chuyển giao sản xuất sang LTPO hoàn thành trong nửa đầu năm, công suất cũng sẽ thấp hơn trước đây do quá trình phát triển cần phải thực hiện thêm một vài bước.

Cùng với Samsung Displays và LG Displays, Apple đang tìm cách bổ sung BOE vào danh sách các nhà cung cấp màn hình LTPO cho iPhone 13, dù công ty Trung Quốc này đã liên tục thất bại trong những thử nghiệm kiểm soát chất lượng. BOE đang thử nghiệm các tấm nền LTPO của mình tại một khu vực mới “dành riêng cho Apple” ở một trong những nhà máy Trung Quốc của họ. Nguồn tin lưu ý, BOE “đã được Apple ưu ái nhằm cung cấp tấm nền OLED từ tháng 12/2020”.

Đối với iPhone 13 và iPhone 13 mini, chúng sẽ được trang bị công nghệ màn hình OLED LTPS cũ hơn do LG và BOE cung cấp. Không loại trừ trường hợp cũng sẽ có tần số quét cao. Thế nhưng công nghệ LTPO mới sẽ tiết kiệm điện hơn và có khả năng tương thích tần số quét, thế nên, khả năng đưa 120Hz vào những mẫu Pro là “không quá chắc chắn”.

Tuy vậy, nhiều người kì vọng, Apple sẽ chuyển sang màn hình LTPO cho cả 4 mẫu iPhone flagship của mình trong năm tới. Việc bổ sung thêm một nhà cung cấp khác chắc chắn sẽ rất có lợi đối với tình huống này.

[​IMG]

Năm ngoái, nhiều nguồn tin từng tuyên bố rằng Apple sẽ trang bị màn hình LTPO trên những mẫu iPhone 2020 của mình, giúp chúng đạt được tần số quét ProMotion 120Hz. Tuy vậy, điều đó đã không diễn ra. Nhà phân tích Ross Young cho biết, màn hình này sẽ thực sự xuất hiện trong những chiếc iPhone 2021.

Thực tế, một trở ngại khiến Apple băn khoăn khi trang bị màn hình tần số quét cao hơn đó chính là tiêu thụ điện năng cao hơn. DigiTimes cho biết, các mẫu iPhone 13 Pro sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 15 – 20% nhờ vào công nghệ màn hình mới. Dù không được đề cập, thế nhưng, việc tiêu thụ năng lượng thấp hơn này một phần cũng đến từ chipset A15 sắp tới, vốn sẽ xuất hiện trong những thiết bị mới.

Lần đầu ProMotion xuất hiện là khi Apple trình làng iPad Pro 2017. Tuy vậy, cho đến hiện tại, nó vẫn chưa cập bến iPhone. Tần số quét 120Hz này cao hơn so với mức 60Hz hiện tại, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn khi cuộn và chơi game.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng tin rằng, những mẫu iPhone 13 Pro sắp tới sẽ có màn hình tần số quét cao hơn. Ngoài tần số quét 120Hz, Leaker Max Weinbach tin rằng các thiết bị iPhone 2021 sẽ có Always-On Displays (màn hình luôn hiển thị).

Các nhà phân tích tin rằng, thế hệ iPhone 13 sẽ được trình làng vào tháng 9, đúng như truyền thống thông thường của Táo khuyết từ trước đến nay. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng Apple sẽ đẩy lùi lịch ra mắt sang tháng 10.

Theo VN review​