43% doanh nghiệp không bảo vệ nền tảng IoT đầy đủ

(MobileWorld.vn) – Bài báo cáo gần đây của Kaspersky với tiêu đề “Thúc đẩy các giới hạn: Cách giải quyết các nhu cầu an ninh mạng cụ thể và bảo vệ IoT”, đã tiết lộ rằng một số phần trong cơ sở hạ tầng IoT (Internet vạn vật) của 43% doanh nghiệp vẫn chưa có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Trong khi đó, rào cản chính đối với việc triển khai các dự án IoT của nhiều doanh nghiệp là nguy cơ vi phạm an ninh mạng và xâm phạm dữ liệu.  

Theo IoT Analytics, số lượng thiết bị IoT được kết nối trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 9%, đạt 27 tỷ kết nối IoT vào năm 2025. Sự gia tăng đáng kể của các thiết bị được kết nối cũng làm tăng nhu cầu bảo mật. Trên thực tế, Gartner nhấn mạnh rằng, trong ba năm qua, gần 20% các tổ chức đã quan sát thấy các cuộc tấn công mạng trên các thiết bị IoT trong mạng của họ.

Trong khi 2/3 tổ chức (64%) trên toàn cầu sử dụng các giải pháp IoT, 43% không bảo vệ chúng hoàn toàn. Điều này có nghĩa là đối với một số dự án IoT – có thể là bất kỳ thứ gì từ trạm sạc EV đến thiết bị y tế được kết nối thì các doanh nghiệp không sử dụng bất kỳ công cụ bảo vệ nào.

Lý do đằng sau điều này có thể là do sự đa dạng của các thiết bị và hệ thống IoT không phải lúc nào cũng tương thích với các giải pháp bảo mật. Gần một nửa doanh nghiệp lo sợ rằng các sản phẩm an ninh mạng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của IoT (46%) hoặc quá khó để tìm ra giải pháp phù hợp (40%). Các vấn đề phổ biến khác mà các doanh nghiệp gặp phải khi triển khai các công cụ an ninh mạng là chi phí cao (40%), không thể giải trình dự án đầu tư với hội đồng quản trị (36%) và thiếu nhân viên hoặc chuyên gia bảo mật IoT (35%).

Ngoài ra, hơn một nửa số tổ chức (57%) cho rằng rủi ro an ninh mạng là rào cản chính để triển khai IoT. Điều này có thể xảy ra khi các công ty cố gắng giải quyết các rủi ro mạng ở giai đoạn thiết kế và sau đó phải cân nhắc cẩn thận tất cả các ưu và nhược điểm trước khi thực hiện.

An ninh mạng hẳn vấn đtrung m của IoT. Quản rủi ro mối quan m lớn cuộc sống i trường đang bị đe dọa. Một lỗi CNTT thể y ng ng tốn m; một lỗi IoT thể y ra tai hại. Nhưng an ninh mạng chỉ một phần của việc m cho hệ thống trở n đáng tin cậy. Chúng i ng cần bảo mật vật lý, quyền riêng tư, khả ng phục hồi, đtin cậy an toàn. những điều y cần phải được dung a: thứ thể bảo vệ một a nhà an toàn (dụ như cửa khóa), cũng thể trở nên nguy hiểm khi bạn không thể thoát ra ngoài nhanh chóng,” Stephen Mellor, Giám đốc ng nghệ tại Industry IoT Consortium nhận t.

c dự án IoT rất không liền mạch, liên kết lỏng lẻo, theo miền cụ thể nh chất ch hợp nặng. Trong khi đó, c dự án CNTT như tin nhắn / truyền thông, phân ch, CRM, v.v., khoảng 80% c u cầu chung. Tuy nhiên, trong trường hợp triển khai IoT, chúng ta phải đối phó với tất cả c loại hệ thống kế thừa, ng buộc vật lý, giao thức miền, giải pháp của nhiều nhà cung cấp, v.v. duy trì sự n bằng hợp về nh khả dụng, khả ng mở rộng bảo mật. Đđạt được nh khả dụng khả ng mở rộng cao n, sở hạ tầng đám y nhất định phải được tận dụng, hệ thống phải mở một mức đo đó, khi đó bảo mật sẽ trở thành một thách thức lớn,” ông Eric Kao, Giám đốc nhóm WISE-Edge+ của Advantech, nhà cung cấp toàn cầu các giải pháp IoT công nghiệp nhận xét.

Bất chấp tất cả những thách thức y, IoT mang đến những hội tuyệt vời không chỉ cho c doanh nghiệp n cho tất cả chúng ta, tạo điều kiện cho cuộc sống, giao thông vận tải, giao ng liên lạc nhanh n. IoT được sử dụng rộng i trong c thành phố thông minh (62%), ngành n lẻ (62%) ng nghiệp (60%). Chúng bao gồm c dự án như quản ng ợng ớc, hệ thống chiếu ng thông minh, hệ thống báo động, giám t video nhiều dự án khác. c chuyên gia trên khắp thế giới đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiệu quả cho c dự án như vậy nhưng cần nỗ lực mọi cấp độ – từ c nhà sản xuất thiết bị nhà phát triển phần mềm đến c nhà cung cấp dịch vụ cũng như c ng ty triển khai sử dụng c giải pháp y,” ông Andrey Suvorov, Giám đốc điều hành tại Adaptive Production Technology (Aprotech, công ty con IIoT của Kaspersky) cho biết thêm.

Để giúp các tổ chức lấp đầy những lỗ hổng trong bảo mật IoT của họ, Kaspersky đề xuất các phương pháp tiếp cận sau:

  • –Đánh giá trạng thái bảo mật của thiết bị trước khi triển khai. Nên ưu tiên các thiết bị có chứng chỉ an ninh mạng và sản phẩm của các nhà sản xuất chú trọng đến bảo mật thông tin.
  • –Sử dụng chính sách truy cập nghiêm ngặt, phân đoạn mạng và mô hình Zero Trust. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự lây lan của một cuộc tấn công và bảo vệ các phần nhạy cảm nhất của cơ sở hạ tầng.
  • –Áp dụng chương trình quản lý lỗ hổng để thường xuyên nhận được dữ liệu liên quan nhất về lỗ hổng trong bộ điều khiển logic khả trình (PLC), thiết bị và firmware, đồng thời vá chúng hoặc sử dụng bất kỳ giải pháp bảo vệ nào.
  • –Kiểm tra “Mô hình trưởng thành về bảo mật IoT (IoT Security Maturity Model) ” – một cách tiếp cận giúp các công ty đánh giá tất cả các bước và cấp độ họ cần vượt qua để đạt được mức độ bảo vệ IoT đầy đủ.
  • –Sử dụng một cổng IoT chuyên dụng đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy sẵn có của việc truyền dữ liệu từ điện toán biên sang các ứng dụng kinh doanh như là Kaspersky IoT Secure Gateway 100. Đó là Cyber ​​Immune, có nghĩa là hầu như không có cuộc tấn công nào có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cổng.

Bản báo cáo đầy đủ “Thúc đẩy các giới hạn: Cách giải quyết các nhu cầu an ninh mạng cụ thể và bảo vệ IoT”, có thể tải xuống tại đây.