Tivi LED là gì? Những điều cần biết về TV LED

Thảo luận trong 'Smart TV - Tivi thông minh' bắt đầu bởi hungnv85, 22/06/2013.

 1. Offline

  hungnv85 SEO Manager

  Số bài viết:
  2.786
  Đã được thích:
  4.326
  Tivi LED là gì? Những điều cần biết về TV LED

  Bài viết này tuy đã cũ nhưng mình vẫn copy về đây để những ai chưa hiểu Tivi LED là gì thì có thể tham khảo thêm và hiểu rõ về TV LED.

  Các hãng sản xuất TV đang đẩy mạnh sản xuất TV LED thay thế dần cho TV LCD sử dụng công nghệ đèn hình huỳnh quang (CCFL) truyền thống. Nhưng TV LED là gì và có những gì bạn cần lưu ý trước khi mua loại TV này?
  Đến thời điểm này, tất cả các hãng sản xuất TV lớn đã giới thiệu các dòng sản phẩm HDTV mới của năm 2012 tại Việt Nam. Năm nay, xu hướng chủ đạo của các hãng sản xuất TV lớn như Samsung, Sony, LG và Panasonic là tập trung vào TV LED có tính năng 3D, Smart TV với giá bán ngày càng rẻ hơn.
  Dưới đây là những điều bạn nên biết về TV LED, theo tổng hợp của trang tin công nghệ uy tín Cnet.
  TV LED không phải là loại TV mới
  Với cách tiếp thị của các nhà sản xuất TV hiện nay, khá nhiều người tưởng rằng TV LED là loại TV mới thay thế cho TV LCD hoặc plasma. Nhưng thực tế, TV LED chỉ là TV LCD sử dụng đèn LED (light-emitting diodes) để phản chiếu hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang (CCFL). So với TV LCD sử dụng đèn CCFL, TV LED tiêu thụ ít điện hơn và cho phép nhà sản xuất chế tạo TV mỏng hơn nên ngày càng được ưa chuộng.
  Có hai loại TV LED
  Không phải tất cả TV LED đều được sản xuất như nhau.
  TV LED hiện có hai loại là TV LED nền (full-array) và TV LED cạnh (edge-lit). Với TV LED nền, các đèn LED được sắp xếp trên khắp bề mặt của màn hình giống như các TV đèn nền CCFL truyền thống. Hạn chế của loại TV LED này là có thêm một lớp đèn LED nằm phía dưới màn hình, do đó khiến TV dày hơn.
  [IMG]
  TV LED nền (các đèn LED nằm trải khắp phía dưới màn hình)
  Để tạo ra các TV mỏng hơn, các nhà sản xuất đã loại bỏ lớp đèn LED nằm phía dưới màn hình bằng cách chuyển toàn bộ đèn LED sang các cạnh của TV và ánh sáng được đưa vào giữa của TV thông qua các đường dẫn sáng. Loại TV này hiện được gọi là TV LED cạnh và là loại phổ biến nhất hiện nay.
  [IMG]
  TV LED cạnh (các đèn LED được đưa ra bốn cạnh của màn hình)
  Làm tối cục bộ
  Hầu hết TV LED nền (full-array) hiện nay được trang bị công nghệ làm tối cục bộ (local dimming). Đây là công nghệ cho phép làm tối một số vùng của màn hình giúp làm giảm lượng ánh sáng lọt sang vùng ảnh tối. Kết quả cuối cùng là màu đen trên màn hình trở nên đen hơn. Độ đen là yếu tố chủ yếu đối với tỷ lệ tương phản, màu đen càng đen thì màu sắc hình ảnh càng nổi bật.
  [IMG]
  Hình bên phải minh họa khả năng làm tối cục bộ của TV LED nền
  Với các TV LED cạnh, toàn bộ đèn nền tối hoặc sáng cùng lúc. Tuy nhiên, các hãng TV như Samsung, Sony và LG đã đưa công nghệ làm tối cục bộ vào một số mẫu TV LED cạnh (edge-lit). Samsung gọi công nghệ làm tối cục bộ trên TV LED cạnh của họ là "Micro dimming ultimate", còn LG gọi là "LED+".
  TV LED cạnh thực sự mỏng nhưng bị hiện tượng không đều màu (uniformity)
  Như trên đã đề cập, lợi thế chính của việc đưa các đèn LED chiếu sáng sang các cạnh TV là nó cho phép các nhà sản xuất chế tạo ra các TV mỏng hơn. Tuy nhiên, hạn chế của cách sắp xếp đèn LED này là ánh sáng phân bố không đồng đều. Với các TV LED cạnh, nếu bạn chiếu hình ảnh trắng, bạn có thể nhận thấy các cạnh của màn hình sáng hơn. Khi chiếu hình ảnh đen, hình ảnh ở các cạnh của màn hình cũng sáng hơn.
  [IMG]
  TV LED cạnh có vấn đề về độ đồng đều màu, thường sáng hơn các mép màn hình
  TV LED không cải thiện hạn chế góc nhìn của TV LCD
  Không như plasma, một trong những hạn chế lớn của TV LCD là hình ảnh bị giảm chất lượng nếu bạn ngồi xem ở một góc chếch với màn hình hoặc TV đặt quá cao hoặc quá thấp với tầm mắt. Hạn chế này vẫn không thay đổi ở TV LED.
  TV LED tiết kiệm điện hơn TV LCD truyền thống (dùng đèn huỳnh quang)
  Việc sử dụng đèn LED giúp TV cắt giảm lượng điện tiêu thụ. Ở cùng kích cỡ, TV LED hiện là loại TV tiết kiệm điện nhất hiện nay. Khảo sát của Cnet thực hiện từ năm 2008 phát hiện thấy trung bình mỗi TV LED sử dụng 101 watt điện so với 111 watt của TV LCD truyền thống. Tham khảo thêm bài "Tìm hiểu cách tiết kiệm điện cho TV".
  TV LED giá đắt
  TV LED đang ngày càng rẻ hơn nhưng vẫn đắt hơn khá nhiều so với TV LCD không có LED, tại thị trường Việt Nam là trung bình vài triệu đồng với mỗi chiếc cùng kích cỡ. Ví dụ, chiếc TV LED 32 inch rẻ nhất của LG là 32LV3400 (có giá tham khảo 8,2 triệu đồng), trong khi chiếc TV LCD thường cùng kích cỡ của hãng này là 32LK312 (giá 5,5 triệu đồng).
  TV của Sony cũng có sự chênh lệch tương tự. Mẫu TV LED 32 inch rẻ nhất của Sony (KDL32EX520) hiện có giá tham khảo là 10,4 triệu đồng, trong khi mẫu TV LCD thường cùng kích cỡ đắt nhất (KDL32CX520) chỉ có 8,4 triệu đồng.
  TV LED hàng đầu có chất lượng ngang bằng với TV plasma tốt nhất nhưng vẫn có một số nhược điểm
  [IMG]
  TV LCD không có màu đen sâu như TV plasma. Nhưng với sự xuất hiện của TV LCD dùng đèn nền LED có khả năng làm tối cục bộ, màu đen trên các TV LED tốt nhất đã sánh ngang với màu đen trên các TV plasma tốt nhất. Ngoài ra, TV LCD LED tiêu thụ điện tiết kiệm hơn so với TV plasma và trọng lượng cũng nhẹ hơn. Tuy nhiên, góc nhìn và độ đồng đều màu sắc của TV LED kém hơn. Với TV plasma, bạn có thể ngồi xem ở hướng chếch với màn hình TV mà chất lượng hình ảnh không bị suy giảm và các vấn đề về độ đồng đều màu sắc trên màn hình cũng không tồn tại.
  Theo vnreview.vn


Chia sẻ trang này