Sự thật về CPU của iPad

Thảo luận trong 'Nâng cấp firmware iPad' bắt đầu bởi pinetrees, 08/04/2010.

 1. Offline

  pinetrees + Tịnh tâm +

  Số bài viết:
  7.612
  Đã được thích:
  7.371
  Khi được giới thiệu, Apple đã nói rất nhiều về iPad, về "phép màu" mới của họ. Đặc biệt là Apple vô cùng tự hào khi công bố vi xử lý đầu tiên do chính hãng chế tạo, con chip A4. Đã có quá nhiều lời đồn về con chip này, từ nhân ẩn ARM Cortex A9 cho đến có sức mạnh vượt trội so với các dòng chip khác như SnapDragon hay Tegra. Vậy liệu điều đó có thật hay không? Nếu tin thì có lẽ là bạn đã bị vướng vào bẫy marketing của Apple rồi.
  [IMG]
  Sau khi phẫu thuận iPad, iFixit đã gửi con chip A4 đến Chipworks, một công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn để nghiên cứu về A4. Kết luận của công ty này về A4 thật sự rất đáng thất vọng, A4 chẳng có gì là màu nhiệm hay đột phá cả, nó cũng có cùng 1 cấu trúc như con chip Samsung sử dụng trên iPhone 3GS hiện tại. Sau đây là các kết luận được đưa ra:

  -Chắc chắn A4 là chip ARM Cortex A8 vì nó có 1 nhân, không phải là chip đa nhân Cortex A9 như lời đồn.
  -Chipworks đã gặp một số khó khăn khi nhận diện các cấu trúc bên trong bộ xử lý, chính vì vậy mà họ đã dùng các phần mềm để kiểm tra tốc độ card độ họa. Các thử nghiệm cho thấy khả năng xử lý đồ họa 3D của iPad cũng chỉ ngang iPhone 3GS. Do vậy, kết luận đưa ra là nhân đồ họa cho iPad cũng chính là nhân PowerVR SGX 535 do Imagination sản xuất chứ chẳng phải PowerVR SGX 545 như lời đồn trước đó.
  -iPad chỉ có 256MB RAM, bằng iPhone 3GS. Cấu trúc A4 gồm 3 lớp, 1 nhân xử lý chính và 2 lớp kia là 2 thanh RAM, mỗi thanh 128MB do Samsung sản xuất.
  -A4 được chế tạo với mục đích tiết kiệm điện năng một cách nhiều nhất có thể. Trong thực tế, tất cả các thành phần của iPad (kể cả màn hình) đều không được sử dụng quá 2,5 Watts nhằm đảm bảo thời lượng pin 10 tiếng. Đây chính là lý do làm cho iPad không nhanh hơn iPhone 3GS nhiều.

  Như vậy, bạn có thể thấy A4 chẳng có gì là cải tiến về mặt cấu trúc so với CPU trên iPhone 3GS. Hiện đã có chip ARM Cortex A9 1 nhân và có lẽ Apple sẽ sử dụng nó trong các thế hệ iPhone và iPad sau này.
  Nguồn: iFixit


Chia sẻ trang này