Sắm máy ảnh PnS dịp cuối năm

Thảo luận trong 'Tư vấn mua máy ảnh và phụ kiện' bắt đầu bởi LeDuy, 30/11/2010.

 1. Offline

  LeDuy Đầu lạnh - Tim nóng

  Số bài viết:
  4.622
  Đã được thích:
  7.308
  (Thế giới @) - Dịp cuối năm có thể bạn sẽ mua một chiếc máy ảnh PnS (Point and Shoot, hay còn gọi là ngắm và chụp). Vài kinh nghiệm giúp bạn chọn mua máy ảnh PnS và cách chọn thẻ nhớ SD - Secure Digital khi muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ cho máy ảnh

  [IMG]

  Chọn máy ảnh PnS
  Đầu tiên, người dùng cần phải tìm hiểu, đọc kỹ các đánh giá của người mua và dựa trên những tên tuổi nổi tiếng. Những nhà sản xuất lớn như Canon, Nikon, Sony, Panasonic có tất cả các sản phẩm hàng đầu về máy ảnh chuyên nghiệp cũng như máy ảnh PnS. Chú ý đến các ống kính sử dụng trên PnS, các nhà sản xuất hàng đầu thường chọn ống kính Carl Zeiss hoặc Leica. Đọc những lời bình của người dùng khắp mọi nơi cũng là một điểm tích cực, nhưng hãy nhớ là đừng đọc vào những trang quảng cáo sản phẩm vốn chỉ khen mà không có chê.

  Độ phân giải megapixel cao không phải là quan trọng nhất. Một cảm biến có mức megapixel cao nhưng không có nghĩa là chất lượng ảnh tốt hơn. Thông số đó đơn giản chỉ có nghĩa hình ảnh chụp cho kích thước lớn hơn mà thôi. Thay vào đó, người dùng hãy chú ý đến các thông số kích cỡ cảm biến hình ảnh (image sensor) như CCD, CMOS, Super CCD, Super HAD, Foveon X3 hay LBCAST...

  Tính năng của máy cũng là một thông số đáng quan tâm. Một số loại có chức năng chống rung khi chụp. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến các tính năng như nhận diện khuôn mặt, nhiều chế độ chụp theo từng điều kiện khác nhau, zoom quang lớn (ít nhất phải trang bị zoom quang 3x) để dễ tiến gần đến một đối tượng ở xa.

  Một trong những tiêu chuẩn của máy ảnh PnS hiện nay là gọn nhẹ nhằm tạo thuận lợi cho những ai hay di chuyển. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ làm máy mắc hơn trong khi có nhiều tính năng sáng giá sẽ không được trang bị, chẳng hạn màn hình LCD hiển thị nhỏ, zoom quang ngắn hơn, khả năng điều chỉnh ít hơn...

  Đối với màn hình LCD, người dùng cần chọn loại màn hình hiển thị rộng nhằm hỗ trợ tốt cho việc xem lại ảnh vừa chụp. Không chỉ về kích thước hiển thị, độ phân giải hỗ trợ của màn hình cũng cần chú ý đến, càng cao thì hình ảnh hiển thị rõ nét hơn, thật hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra khả năng hỗ trợ hình ảnh động của màn hình xem ảnh có bị giật hay không. Một yếu tố khác cũng đáng chú ý là khả năng hiển thị hình ảnh dưới môi trường ánh sáng mặt trời. Những dòng PnS cao cấp còn hỗ trợ thêm tính năng cảm ứng giúp người dùng kiểm soát màn hình dễ dàng bằng thao tác chạm.

  Khả năng quay video độ nét cao cũng cần được quan tâm. Nên chọn loại trang bị tính năng quay video HD 720p ở chất lượng 30 fps (khung hình/giây) hoặc cao hơn full HD 1080p. Nếu có kế hoạch chia sẻ video lên HDTV, hãy xem khả năng tích hợp kết nối HDMI của máy.

  Thẻ nhớ SD cho máy PnS
  [IMG]
  Một thẻ nhớ tiêu chuẩn thường có mức dung lượng lưu trữ lên đến 2 GB, trong khi định dạng cao hơn (SDHC) hỗ trợ lên đến 32 GB. Hiện nay thẻ nhớ cao cấp hơn là SDXC có thể hỗ trợ đến 2 TB. Nhưng để sử dụng loại thẻ SDXC người dùng cần phải chọn mua một máy ảnh mới nhất với giá cũng khá mắc.

  Khả năng tương thích và tốc độ cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Hầu hết các máy ảnh PnS hiện nay đều tương thích với thẻ SD. Bạn cần tìm hiểu các thông tin về thẻ tương thích với máy ảnh từ nhà sản xuất hoặc nhân viên tư vấn, đặc biệt khi bạn chọn mua thẻ tốc độ cao. Thẻ SD có các mức tốc độ 2X, 4X, 6X, 10X tương ứng với 2 MB/s, 4 MB/s... một thẻ 6X có thể đáp ứng, thậm chí vượt qua yêu cầu của hầu hết các nhiếp ảnh gia thường.

  Đối với hầu hết mọi người, thẻ SD dung lượng cao hơn sẽ luôn được ưa chuộng so với thẻ nhớ dung lượng thấp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thẻ nhớ nhỏ sẽ giúp bạn thường chú ý sao lưu ảnh chụp hơn so với thẻ nhớ lớn, nhờ vậy khi thẻ nhớ hư ảnh của bạn đã được sao lưu an toàn.

  :@:


 2. Offline

  thuyanh1205 New Member

  Số bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  giá dao động khoảng bao nhiêu nhỉ?

Chia sẻ trang này