[Preview] Thử nghiệm tốc độ các trình duyệt di động phổ biến

Thảo luận trong 'Thăm dò công nghệ' bắt đầu bởi kaisoulpro, 23/08/2012.

?

Bạn đang sử dụng trình duyệt nào?

Chrome 2 vote(s) 12,5%
Firefox 2 vote(s) 12,5%
Opera Mini 8 vote(s) 50,0%
Safari 0 vote(s) 0,0%
UC browser 12 vote(s) 75,0%
Dolphin 1 vote(s) 6,3%
Trình duyệt mặc định 2 vote(s) 12,5%
Khác... 2 vote(s) 12,5%
Cho phép chọn nhiều mục.
 1. Offline

  kaisoulpro •——»†…Ngôi Sao Đêm™…†

  Số bài viết:
  3.384
  Đã được thích:
  2.317
  Các thử nghiệm được tiến hành bao gồm:
  - Tốc độ tải trang.
  - Kết quả BrowserMark benchmark.
  - Kết quả Ringmark benchmark.

  Đã có rất nhiều cuộc so sánh về tính năng hay tốc độ để tìm ra một trình duyệt tốt nhất trên di động. Nhưng những so sánh đó mang nặng tính đánh giá chủ quan của người dùng nhiều hơn. Mới đây, trang thông tin công nghệ PhoneArena đã tiến hành một bài kiểm tra tốc độ tải trang và benchmark trình duyệt nhằm đưa ra một kết quả hợp lý và chính xác nhất. Các thông số kỹ thuật này sẽ phần nào phản ánh được khả năng xử lý cũng như hiệu suất hoạt động của các trình duyệt.

  [IMG]


  Những ứng cử viên sáng giá được chọn bao gồm: Trình duyệt mặc định của hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich, Chrome, Firefox, Dolphin, Opera Mobile và Safari.

  Quy định

  Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành là so sánh tốc độ tải trang của mỗi trình duyệt. Các quy định được đặt ra như sau:

  - So sánh thời gian cần thiết để tất cả các trình duyệt tải một tập hợp các trang web.


  - Với mỗi trình duyệt, tiến hành tải mỗi trang ba lần lần đầu tiên được thực hiện sau khi khởi động lại thiết bị. Mục đích của việc này là tạo một mốc đánh dấu công bằng bắt đầu sau khi khởi động lại máy. Trong bảng so sánh tốc độ tải trang dưới đây, bạn đọc sẽ thấy thời gian trung bình tải một trang web đối với từng trình duyệt. Sau đó, tốc độ tải trang trung bình của cả 4 trang web sẽ được tính toán lại để ra được con số tương đối cuối cùng.


  [IMG]


  - Thiết bị được chọn trong bài kiểm tra là smartphone Samsung Galaxy S III chạy hệ điều hành Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich. Riêng trình duyệt Safari được thử nghiệm trên Apple iPhone 4S.

  - Tất cả các cuộc thử nghiệm được tiến hành trong điều kiện tắt Flash.

  - Cả hai smartphone Samsung Galaxy S III và iPhone 4S đều được kết nối với mạng Wi-Fi ở cùng một vị trí và cùng một khoảng cách tới điểm phát sóng.


  Trong thử nghiệm thứ hai, cả 6 trình duyệt đều được thử nghiệm chạy 2 công cụ là BrowserMark benchmark và Ringmark benchmark. Sau khi hoàn thành, kết quả BrowserMark sẽ đưa ra số điểm tuyệt đối, trong khi Ringmark cho thấy số lượng tương đối các tính năng web được hỗ trợ và số thử nghiệm thành công.

  [IMG]


  Lưu ý: Các thử nghiệm benchmark đôi khi khó có thể phản ánh hoàn toàn chính xác hiệu suất thực của một trình duyệt.

  Bài kiểm tra số 1: Thời gian tải trang

  Sau khi tiến hành trên 4 trang web khác nhau là PhoneArena.com, NYTimes.com, NationalGeographic.com và Imdb.com, kết quả của bài thử nghiệm này có thể mang đến đôi chút ngạc nhiên, ngôi vị quán quân không thuộc về Chrome cho Android. Trình duyệt mặc định của Android đã giành chiến thắng trong khi Safari cũng đạt được kết quả tương tự khi kiểm tra trên thiết bị dùng hệ điều hành iOS. Trình duyệt Android Ice Cream Sandwich đã được Google thực hiện một số cải tiến đáng kể về hiệu năng và không hề thua kém so với người anh em Chrome.

  [IMG]

  Tốc độ tải trang trung bình của các trình duyệt (nhỏ hơn là tốt hơn).

  Theo đó, tốc độ tải trang trung bình của cả Android ICS và Safari đều là 8,2 giây. Chrome xếp sau với kết quả trung bình là 9,2 giây, tiếp theo là FirefoxDolphin. Opera Mobile đã hoàn toàn lép vế và bị các đối thủ cạnh tranh bỏ xa. Nhưng một điểm đáng chú ý ở đây là kết quả được tính khi các trình duyệt đã tải xong trang gần như hoàn toàn, và sẵn sàng hoạt động. Mặc dù quá trình tải trang đạt khoảng 90% đã diễn ra trong một thời gian khá lâu.


  Khi tiến hành thử nghiệm với trình duyệt Safari trên iPhone 4S hay một số trình duyệt khác, có nhiều lần tiến trình tải trang bị lỗi, hoặc tải thiếu nội dung. Đây là điều khó tránh khỏi và cần thực hiện lại các lần tải mới. Kết quả được ghi nhận lại là những lần tải trang không gặp phải các sự cố do lỗi thiết bị hay lỗi kết nối.

  [IMG]


  Bài kiểm tra số 2: Đo bằng kết quả benchmark

  Ngày nay, khi so sánh về tốc độ hay hiệu suất làm việc của các thiết bị, các kết quả benchmark luôn được đánh giá cao về tính chính xác và khách quan. Mặc dù có thể những điểm số này không phản ánh một kết quả đúng tuyệt đối khi người dùng sử dụng hàng ngày trong các điều kiện khác nhau. Song kết quả benchmark từ các công cụ như BrowserMark và Ringmark vẫn đem lại một cái nhìn tương đối rõ ràng về hiệu năng cũng như tính năng của các trình duyệt.

  Ringmark benchmark chỉ đơn giản là kiểm tra xem trình duyệt có hỗ trợ một số công nghệ cơ bản và công nghệ tiên tiến hiện nay bao gồm cả HTML 5 hay không. Mặc dù có thể nhiều tính năng hay công nghệ không cần thiết khi người dùng duyệt web đơn giản hàng ngày nhưng xét cho cùng trong tương lai gần một số tính năng như thế này sẽ trở nên phổ biến hơn.

  [IMG]

  Kết quả BrowserMark benchmark và Ringmark benchmark của các trình duyệt (lớn hơn là tốt hơn).

  Một lần nữa trình duyệt mặc định của Android và Chrome lại giữ vị trí cao. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là Safari lại chỉ đạt được kết quả khiêm tốn trong thử nghiệm BrowserMark benchmark. 3 trình duyệt còn lại khó có thể vượt mặt được Chrome, Android ICS và Safari. Trong đó, Opera Mobile nhận được số điểm cực kỳ thấp (44733 trong thử nghiệm BrowserMark).

  Kết luận

  Các trình duyệt được chọn lựa trong bài kiểm tra này là những trình duyệt phổ biến và được người dùng di động đánh giá tương đối cao. Trình duyệt mặc định truyền thống của hệ điều hành Android ICS vẫn tỏ ra nhanh và mượt mà hơn một chút so với Chrome. Nhưng điều này không còn quá quan trọng bởi Google đang dần loại bỏ trình duyệt mặc định của Android và thay thế nó bằng Chrome trong hệ điều hành mới Jelly Bean.

  Một số trình duyệt khác của Android cũng rất mạnh mẽ, Firefox đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với các đối thủ, còn Dolphin đang nắm giữ một vị thế vững chắc. Tại thời điểm này, cùng với chrome thì Dolphin được nhiều người dùng yêu thích nhờ hỗ trợ rất nhiều tính năng hấp dẫn.

  Trong khi đó, Apple vẫn đang duy trì tốt sự cạnh tranh của Safari trước sự nhòm ngó của các trình duyệt đối thủ như Chrome hay Dolphin trên hệ điều hành iOS. Trong phiên bản hệ điều hành iOS 6 sắp ra mắt, Apple đã hứa hẹn sẽ có những cải tiến tốt hơn về giao diện và tốc độ làm việc của Safari.

  [IMG]


  Opera Mobile là cái tên quen thuộc trong nhiều năm qua, nhưng dấu hiệu hụt hơi đã hiện rõ thông qua kết quả so sánh giữa các trình duyệt. Tốc độ tải trang chậm cũng như các tính năng hạn chế đã khiến Opera Mobile dần bị các đối thủ bỏ xa. Firefox của Mozilla không còn giữ được vị thế như trên máy tính để bàn mấy năm trước, song đây vẫn là lựa chọn của một số đối tượng người dùng truyền thống.

  Rõ ràng, nếu đánh giá khách quan vào thời điểm hiện tại thì Chrome trên Android và Safari trên iOS đang là những trình duyệt chiếm ưu thế nhờ là những đứa con cưng của Google hay Apple.

  :genk:


  ngxson, NhaminhntChung Thai thích bài này.
 2. Offline

  giosongduong SL42

  Số bài viết:
  2.495
  Đã được thích:
  1.018
  lựa chọn firefox
 3. Offline

  mr.andanh.94 Active Member

  Số bài viết:
  593
  Đã được thích:
  90
  Mình vẫn chọn chrome, dùng firefox ức chế lắm.
 4. Offline

  ngxson Active Member

  Số bài viết:
  416
  Đã được thích:
  116
  dùng galaxy y thì sao mà dùng đc firefox. hix. đành ngậm ngùi dùng dolphin mini
 5. Offline

  paygate591 Thành viên của năm

  Số bài viết:
  2.123
  Đã được thích:
  802
  >"< Cứ so sánh của bên Smart phone :((
 6. Offline

  rtyfgh Active Member

  Số bài viết:
  766
  Đã được thích:
  144
  :)):)):)))
 7. Offline

  nguyennang Member

  Số bài viết:
  70
  Đã được thích:
  3
  Mình thấy martphone nhanh rồj còn muốn gì nữa.
 8. Offline

  mr.andanh.94 Active Member

  Số bài viết:
  593
  Đã được thích:
  90
  Chorme trên smartphone không hỗ trợ flash. Đây là 1 điểm yếu nữa của chorme so với firefox trên di động. Còn trên pc thì chorme là vô đối về mọi mặt.
 9. Offline

  best_wjshes Active Member

  Số bài viết:
  212
  Đã được thích:
  31
  Đọc đến gần cuối mới biết thớt đang so sánh trình duyệt di động. Tưởng so sánh trên pc. Sờ-mát phôn mình chưa dùng nên không rõ. Còn S40 cứ Opera Mini bản mod 4.2 tuỳ biến giao diện cực cao và tải trang rất rất nhanh.
 10. Offline

  Virus_1102 Member

  Số bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  to cu uc ma dap.hihi
 11. Offline

  boy12a1missyou Member

  Số bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  load trang tren s40 thi phai dung opera mini la ok nhat
 12. Offline

  shopgiarevn New Member

  Số bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  từ trước giờ dùng trình mặc định là chính, lâu lâu chuyển qua dolphin dùng, bữa nay dolphin phiên bản mới dùng rất mượt ok :), còn ko dùng chrome và firefox trên di động cho nó nặng khiếp.

Chia sẻ trang này