[Tin] Những món "đồ cổ" từng một thời gây bão tại CES trong quá khứ

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi taychoi_hd, 13/01/2014.

 1. Offline

  taychoi_hd Super Moderator

  Số bài viết:
  6.480
  Đã được thích:
  3.681
  Khi màn hình 4K cong và công nghệ thiết bị đeo là những ngôi sao sáng tại CES 2014 thì những sản phẩm công nghệ tứng một thời đình đám cũng được các hãng công nghệ mang tới triễn lãm CES trong quá khứ. Đó chính là những chiếc đầu VCR, chiếc máy quay phim cầm tay hay máy chơi game Nintendo,… đã từng một thời làm mưa làm gió. Chúng ta hãy cùng điểm lại những món "đồ cổ" từng gây sốt tại triễn lãm CES từ năm 1967 nhé.


  1. Đầu VCR (1970)

  [IMG]

  Đầu VCR được Sony ra mắt tại triễn lãm CES năm 1970. Hệ thống video U-matic của nó được chính thức thương mại hóa vào năm 1971. VCR sử dụng cuộn băng lớn hơn so với băng VHS sau này. Lúc đó, một băng VCR có thời lượng tối đa là một bộ phim 60 phút.

  Sau đó, định dạng VHS ra đời làm lu mờ đi hệ thống VCR Betamax của Sony và nhanh chóng thống trị các hộ gia đình trên khắp thế giới. Mãi cho đến khi định dạng đĩa laser hay DVD ra đời vào năm 1996 thì VHS mới bước vào giai đoạn thoái trào.

  2. Máy quay phim cầm tay (1981)

  [IMG]

  JVC và Sony cùng ra mắt những chiếc máy quay phim cầm tay đầu tiên tại triễn lãm CES năm 1981 và được thương mại hóa lần đầu tiên vào năm 1983. Các máy quay đầu tiên có kích thước khá lớn, ghi hình và lưu trực tiếp lên băng VHS hoach băng cassettes Betamax.

  Máy quay phim kỹ thuật số đầu tiên được Sony giới thiệu vào năm 1995. Đó vẫn là sản phẩm quá lạc hậu so với các máy quay phim định dạng 4K với kích thước nhỏ gọn được giới thiệu tại CES năm nay.

  3. Máy chơi đĩa CD (1981)

  [IMG]

  Đĩa laser không tồn tại trong thời gian dài, nhưng nó đã đặt nền mống vững chắc cho sự ra đời của công nghệ đĩa định dạng compact (CD) vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Philip và Sony đã sớm phát triễn công nghệ đĩa CD từ những năm 1970, và kết quả của sự hợp tác là cho ra đời các đĩa CD giới thiệu rộng rãi đến công chúng vào những năm 1982.

  4. Máy chơi game Nintendo (1985)
  [IMG]

  Hệ thống chơi game nền tảng 8 bit Nintendo Entertainment System (NES) được giới thiệu tại triễn lãm CES vào năm 1985. Những mẫu đầu tiên có tên Famicom được chính thức thương mại hóa tại Nhật Bản từ năm 1983. Ban đầu, Nintendo đã hợp tác với Atari để phát hành máy chơi game này một cách rộng rãi tại Mỹ vào năm 1983 nhưng cuối cùng cả 2 công ty đã chia tay nhau sau một vụ tranh chấp lớn.

  Những game đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ là những nhân vật Mario và Donkey Kong. 2 nhân vật huyền thoại mở màn cho hàng loạt những thành công của Nintendo sau này. Đây cũng là 2 nhân vật game nổi tiếng trong lịch sử mà nếu chưa biết đến, bạn vẫn chưa phải là một game thủ chân chính.

  5. Đĩa DVD (1996)

  [IMG]

  Dấu chấm hết của băng VHS! Công nghệ đĩa định dạng DVD (viết tắt của Digital Versatile Disc) được đồng phát triển bởi các ông lớn công nghệ là Apple, Microsoft, Sun Microsystems, Dell và một số công ty lớn khác trong lĩnh vực công nghệ.

  DVD được giới thiệu lần đầu tiên tại triễn lãm CES năm 1996 và nhanh chóng thổi bay các đầu VHS ra khỏi các dàn xem phim dân dụng: những chiếc đĩa DVD có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn hơn CD rất nhiều và có kích thước nhỏ gọn hơn so với các cuôn băng VHS.

  6. HDTV (1998) "bắt đầu với cong, thẳng, siêu thẳng rồi hiện giờ lại bắt đầu cong."

  [IMG]

  Triễn lãm CES năm 1998 đã mang cho những tín đồ công nghệ tiến một bước xa hơn với chiếc TV màn hình cong có kích thước lớn. Đây là khởi nguyên của việc đưa hàng triệu điểm ảnh lên màn hình với hàng nghìn khung hình mỗi giây của những chiếc màn hình sau này. Vào năm 1998, các hãng Sony, Zenith, Thomson, Philips và Panasonic đều đồng loạt giới thiệu những chiếc TV của mình với kích thước màn hình lên đến trên 50 inch. Một điểm thú vị của những chiếc màn hình, bắt đầu với cong, thẳng, siêu thẳng rồi hiện giờ lại bắt đầu cong.

  7. Đầu DVR (1998)

  [IMG]

  ReplayTV và TiVo đã nhập cuộc và góp phần định hình công nghệ Ghi hình kỹ thuật số (Digital Video Recording - DVR) tại triễn lãm CES năm 1998. Tuy vậy, các thiết bị DVR vẫn chưa nhận được sự chào đón nồng nhiệt mãi cho đến triễn lãm CES năm 1999, khi chứng minh được mối liên hệ với Microsoft và có thể áp dụng cho lĩnh vực truyền hình vệ tinh.

  Chiếc hộp DVR được giới thiệu rộng rãi với nhiều tính năng thú vị tại thời điểm đó như có thể thu lại truyền hình cáp, phát lại sau đó hoặc tạm dừng chương trình TV đang xem

  8. Microsoft Xbox (2001)

  [IMG]

  Microsoft đã giới thiệu chiếc máy chơi game Xbox đầu tiên của mình đến với cộng đồng game tại triễn lãm CES năm 2001 bằng bài phát biểu của Bill Gate. Đây là thiết bị chơi game DVD, được trang bị ổ cứng trong 8Gb và hỗ trợ kết nối mạng thông qua cổng Ethernet để chơi game trên cộng đồng Xbox Live, cho phép các game thủ có thể chiến đấu với các game thủ khác từ khắp nơi trên thế giới. Xbox đã được chính thức thương mại hóa rộng rãi khắp thế giới trong vòng 1 năm sau đó.

  9. Đĩa Bluray (2003)

  [IMG]

  Sony và Philip đã giới thiệu những chiếc đĩa BluRay đầu tiên tại triễn lãm CES năm 2003 và khơi mào cho cuộc chiến khốc liệt với định dạng đĩa DVD vốn đang thống trị từ trước. Với sự hậu thuẫn từ Microsoft, Intel và hãng phim Warner Bros, HD DVD dường như sẽ trở thành định dạng đĩa phim có độ nét cao hơn, tuy nhiên, sự xuất hiện của đĩa BluRay đã đập tan giấc mộng đó. Định dạng đĩa BluRay với dung lượng lưu trữ gấp 6 lần so với DVD và đã giành chiến thắng khi vào năm 2008, Warner Bros tuyên bố chính thức chuyển sang định dạng BluRay.

  Hiện nay, chúng ta lại tiếp tục mong chờ sự ra đời của định dạng Ultra-HD hay còn được gọi là 4K. Tiếp theo sẽ là định dạng gì nữa đây? Cuộc chơi của những con số vô tận chăng?

  10. Máy tính bảng (2010)

  [IMG]

  Thật khó có thể tin được máy tính bảng chỉ mới bắt đầu được giới thiệu cách đây có 4 năm, tại triễn lãm CES năm 2010. Thời điểm đó, iPad vẫn còn được Apple gọi là iSlate, Microsoft, Lenovo, Dell và Palm (sau này được HP mua lại) đều giới thiệu chiếc máy tính bảng đầu tiên của họ. Đến nay, thiết bị được nhắc tới nhiều nhất là iPad lại vắng mặt tại CES năm nay. Phải chăng sân chơi Apple đã không còn phù hợp với ông lớn sang chảnh Apple?

  Nguồn : HD vietnam


 2. Offline

  Hieuheroin123 Active Member

  Số bài viết:
  1.305
  Đã được thích:
  90
  Ai nhớ từng xài băng vhs chắc cũng già rồi :))
Tags: ces, đồ cổ

Chia sẻ trang này