Người tiêu dùng Việt Nam chuyển sang mua sắm trực tuyến giữa đại dịch COVID-19

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi News, 15/06/2020.

 1. Offline

  News Người đưa tin

  Số bài viết:
  6.716
  Đã được thích:
  2.075
  Criteo mới gần đây đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về tác động của COVID-19 lên bối cảnh thương mại điện tử. Với hệ thống dữ liệu thu thập được trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Đông Nam Á, nghiên cứu này của Criteo đã cho thấy ra sự gia tăng của các giao dịch bán hàng trực tuyến. Điều này có thể được lý giải bởi sự thay đổi trong hành vi mua sắm khi người tiêu dùng phải thực hiện việc cách ly xã hội.

  [IMG]Vietnam. Indexed Weekly Sales, 2020 compared to Average in Jan 1-28 2019

  Tại Việt Nam, mảng bán lẻ trực tuyến vẫn phát triển mạnh so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, bức tranh thị trường gần đây đang có xu hướng giống với những gì chúng tôi ghi nhận được trong năm 2019. Trong khi đó, các dữ liệu của Criteo về tác động của virus corona ở châu Á-Thái Bình Dương cho thấy mảng bán lẻ trực tuyến tại các nước còn lại của Đông Nam Á vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, doanh số bán lẻ trực tuyến ở ĐNÁ đang có sự gia tăng cao hơn trong năm nay so với năm 2019, với mức tăng doanh số cao nhất trong tuần 3 tháng 5 đạt 106%.

  [IMG]Fig South East Asia includes HK, ID, MY, PK, PH, SG, TW, TH, VN. Indexed Weekly Sales, 2020 compared to Average in Jan 1-28 2019

  “Dựa trên dữ liệu thu thập được, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng của việc mua sắm trực tuyến ở Đông Nam Á phân bổ trên nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe sắc đẹp đến điện tử tiêu dùng, thực phẩm & đồ uống đến máy sinh trắc học,” ông Steven Nguyễn, Giám đốc Cấp cao khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

  “Những xu hướng này cho thấy khi khủng hoảng y tế toàn cầu liên tục ảnh hưởng đến các quốc gia, các biện pháp như cách ly xã hội và hạn chế đi lại đã làm giảm mọi hoạt động và di chuyển của con người, vì thế cũng không thể tránh khỏi nhu cầu và thói quen hàng ngày của con người cũng thay đổi,” ông Steven Nguyễn nhấn mạnh.

  Ngoài việc nghiên cứu các xu hướng bán lẻ trực tuyến, gần đây Criteo cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 15.000 người từ 15 quốc gia để nghiên cứu tác động của virus corona đối với hành vi tiêu dùng. Dựa trên dữ liệu của cuộc khảo sát, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết họ sẽ mua sắm trực tuyến nhiều hơn vì virus corona. GenZ và thệ hệ Millenials là những người có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều nhất, tương ứng với 54% và 58%. Trong số các danh mục sản phẩm, hàng tạp phẩm và sản phẩm gia dụng là những mặt hàng được mua sắm hàng đầu, mặc dù 4 trong số 10 người mua sắm lên kế hoạch cho việc chi tiêu đều đặn cho tất cả các danh mục sản phẩm khác.

  Tại Việt Nam, 76% số người được hỏi cho biết họ mua hàng trực tuyến nhiều hơn so với thông thường, trong khi chỉ có 15% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua sắm với tần suất tương đương, và 9% trả lời là họ ít mua sắm trực tuyến hơn. 62% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam cũng cho biết họ mua hàng tạp phẩm và đồ dùng vệ sinh cá nhân qua giao dịch trực tuyến nhiều hơn.

  Quảng cáo cho trạng thái bình thường mới

  Thông qua những con số này, ông Steven Nguyễn chia sẻ tầm quan trọng của các thương hiệu và doanh nghiệp trong việc thiết lập lại chiến lược quảng cáo khi phải đối mặt với trạng thái bình thường mới.

  “Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang thương mại điện tử để mua sắm nhu yếu phẩm và các sản phẩm khác, các nhà bán lẻ phải tận dụng giá trị tài sản thương hiệu tại cửa hàng làm đòn bẩy và cho thấy khả năng cung cấp các dịch vụ trực tuyến theo nhiều cách khác nhau để thu hút sự tương tác,” ông Steven Nguyễn cũng nói thêm rằng các thương hiệu phải thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

  Các cửa hàng trực tuyến hiện là đích đến của người tiêu dùng, vì thế các nhà bán lẻ cũng nên điều chỉnh trải nghiệm khách hàng thông qua các chiến dịch hấp dẫn hơn, không chỉ thu hút khách hàng trung thành mà còn những khách hàng mới.

  Ông Steven Nguyễn cũng chia sẻ thêm rằng: “Các thương hiệu có thể nghĩ đến việc tạo ra các chương trình giúp khách hàng xây dựng mối quan hệ lâu dài với kênh hoặc ứng dụng mua sắm trực tuyến. Việc này bao gồm chạy các ứng dụng cung cấp các sản phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao và các tính năng khác của app, hoặc các chương trình tri ân khách hàng thân thiết và tạo nhiều ưu đãi cho khách hàng tham gia nhiều nhất.

  Vì người tiêu dùng cũng phải đối mặt với trạng thái bình thường mới, các nhà bán lẻ phải chắc chắn rằng những nỗ lực để quảng bá sản phẩm của họ phù hợp với tình trạng hiện nay của người tiêu dùng.

  Phương pháp thu thập dữ liệu COVID-19

  Criteo đã phân tích doanh số bán hàng và đặt chỗ trực tuyến trong Q1 2019 và Q1 2020. Dữ liệu được thu thập từ hơn 80 quốc gia và hai tỷ người mua sắm hàng tháng với hoạt động chi tiêu khoảng 900 tỷ đô la Mỹ hàng năm trên khoảng 20.000 trang web thương mại điện tử chỉ ra xu hướng trên toàn cầu cũng như trên khắp các khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Châu Âu và Châu Mỹ.

  Vui lòng tham khảo Coronavirus Impact Dashboard để biết thêm dữ liệu và thông tin liên quan đến sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong đại dịch này.

  :mw:


Chia sẻ trang này