[Tin] Một số thuật ngữ có thể bạn chưa biết

Thảo luận trong 'Tin tức - Giới thiệu chung' bắt đầu bởi tekpal, 24/07/2009.

 1. Offline

  tekpal Old Staff

  Số bài viết:
  3.323
  Đã được thích:
  4.122
  Nhiều lúc online và tìm một thông tin về công nghệ, bất chợt gặp một thuật ngữ như HotSpot, EV-DO...
  Đây cũng là một topic mà mình mong muốn mọi người cùng chia sẻ những thông tin biết được cho mọi người. Vậy mong muốn mọi người cùng tham gia đóng góp. Thanks

  Lưu ý:
  Không thảo luận ở đây


 2. Offline

  tekpal Old Staff

  Số bài viết:
  3.323
  Đã được thích:
  4.122
  Hotspot là gì?

  Hotspot là cách gọi một khu vực cung cấp dịch vụ truy cập Internet không dây, nơi nhà cung cấp dịch vụ đặt các ăng-ten thu phát tín hiệu vô tuyến (bán kính phủ sóng khoảng 300m), cho phép những người có máy tính xách tay hoặc thiết bị di động có tích hợp công nghệ không dây Wi-Fi truy cập Internet không cần dây dẫn.

  Còn Wi-Fi (Wireless Fidelity) là tên các nhà sản xuất gọi chuẩn công nghệ IEEE 802.11 dùng để thiết lập các hệ thống mạng không dây. Bộ chuẩn 802.11 bao gồm nhiều chuẩn, trong đó phổ biến nhất là 802.11b, thường được sử dụng trong triển khai các hotspot, do mang tính chất toàn cầu và có thể ứng dụng rộng rãi mà không đòi hỏi nhiều về cơ sở hạ tầng.

  Một thành phần cơ bản của mạng máy tính không dây làm nên hotspot là Access Point, đóng vai trò như là điểm trung tâm của toàn mạng: Phát và thu sóng, trao đổi thông tin và duy trì kết nối với tất cả các máy trạm trong mạng, cho phép hoặc ngăn chặn các máy trạm tham gia vào mạng. Một hotspot thường bao gồm nhiều Access Point, cho phép 1.024 máy cùng truy cập một lúc. Để các máy giao tiếp được với nhau, người ta dùng card giao diện mạng (Network Interface Card - NIC ) và bộ thu phát kết nối thông tin tại các nút mạng.

  Nguồn echip
 3. Offline

  tekpal Old Staff

  Số bài viết:
  3.323
  Đã được thích:
  4.122
  LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, "mạng máy tính cục bộ") là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.
  Một mạng LAN tối thiểu cần có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay hầu hết máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.
  Một hình thức khác của LAN là WAN (Wide Area Network). Có nghĩa là mạng diện rộng. Dùng để nối các LAN lại với nhau (thông qua router).
  Một hình thức khác nữa của mạng LAN, mới xuất hiện trong những năm gần đây là WLAN (Wireless LAN) – mạng LAN không dây.

  Theo Wikipedia
 4. Offline

  tekpal Old Staff

  Số bài viết:
  3.323
  Đã được thích:
  4.122
  WLAN - Mạng LAN không dây là mạng cục bộ gồm các máy tính liên lạc với nhau bằng sóng radio.
  Chuẩn IEEE 802.11 định nghĩa tầng vật lý và tầng MAC cho một mạng nội bộ không dây. Chuẩn này định nghĩa ba tầng vật lý khác nhau cho mạng LAN không dây 802.11, mỗi tầng hoạt động ở một dải tần khác nhau và sử dụng các tốc độ 1 Mbps và 2 Mbps. Thành tố cơ bản của kiến trúc 802.11 là tế bào (cell), với tên gọi trong 802.11 là BSS (basic service set - bộ dịch vụ cơ bản). Mỗi BSS thường gồm một vài máy trạm không dây và một trạm cơ sở trung tâm được gọi là AP (access point - điểm truy cập). Các máy trạm (có thể di động hoặc cố định) và trạm trung tâm liên lạc với nhau bằng giao thức MAC IEEE 802.11 không dây. Có thể kết nối nhiều trạm AP với nhau bằng mạng hữu tuyến Ethernet hoặc một kênh không dây khác để tạo một hệ thống phân tán (DS - distributed system). Đối với các giao thức ở tầng cao hơn, hệ thống phân tán này như là một mạng 802 đơn.
  Các máy trạm dùng chuẩn IEEE 802.11 có thể nhóm lại với nhau để tạo thành một mạng ad hoc - mạng không có điều khiển trung tâm và không có kết nối với "thế giới bên ngoài". Trong trường hợp này, mạng được hình thành tức thời khi một số thiết bị di động tình cờ thấy mình đang ở gần nhau trong khi đang có nhu cầu liên lạc mà không tìm thấy một cơ sở hạ tầng mạng sẵn có tại chỗ (chẳng hạn một BBS 802.11 với một trạm AP). Một ví dụ về mạng ad hoc được hình thành là khi một vài người mang máy tính xách tay gặp nhau tại một bến tầu và muốn trao đổi dữ liệu mà không có một trạm AP ở gần đó.
  Tương tự trong như mạng Ethernet hữu tuyến 802.3, các máy trạm trong mạng LAN không dây 802.11 phải phối hợp với nhau khi dùng chung môi trường truyền dẫn (tần số radio). Giao thức MAC có nhiệm vụ điều khiển sự phối hợp này. MAC IEEE 802.11 là giao thức CSMA/CA (carrier sense multiple access with collision avoidance).


  Theo Wikipedia
 5. Offline

  tekpal Old Staff

  Số bài viết:
  3.323
  Đã được thích:
  4.122
  IMEI là gì?

  IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy ĐTDĐ. Nói cách khác, về nguyên tắc, không thể có hai ĐTDĐ cùng mang một số IMEI. Thông thường, số IMEI do một số tổ chức cung cấp cho nhà sản xuất ĐTDĐ. Muốn sản phẩm của mình được cấp số IMEI, nhà sản xuất ĐTDĐ phải gửi đề nghị cho một trong các tổ chức nói trên để họ xem xét.
  Không giống như số ESN trong mạng CDMA hay các mạng khác. Số IMEI chỉ dùng để nhận dạng thiết bị đầu cuối, nó không liên quan gì đến thuê bao. Vì trong mạng GSM thuê bao được nhận dạng bằng chuỗi số IMSI chuổi này chứa trong SIM. Tuy nhiên có nhiều mạng họ có thể kích hoạt chức năng vừa xác định IMSI vừa xác định bằng IMEI.

  Xem chi tiết tại đây: http://mobileworld.vn/forum/showthread.php?t=1004

Chia sẻ trang này