Làm quen với ứng dụng và trò chơi Android

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm & Hỏi đáp Android' bắt đầu bởi mrax_lky, 20/01/2013.

 1. Offline

  mrax_lky plɹoʍ noʎ sı ǝlıqoɯ noʎ

  Số bài viết:
  1.287
  Đã được thích:
  2.240
  Bài viết dưới đây chủ yếu dành cho các bạn mới làm quen với Hệ điều hành Android, còn bỡ ngỡ về sử dụng và cài đặt ứng dung hay trò chơi trên hệ điều hành này.
  Bài viết sẽ đi theo dạng Hỏi - Đáp nên bạn nào thấy thiếu hay cần bổ sung câu hỏi nào có thể để lại cmt.
  1. APK là gì?

  [IMG]
  - APK là tệp tin thực thi của hệ điều hành Android, bạn phải cần có nó thì mới có thể cài đặt, khởi chạy hay thao tác các tính năng trên Android. Nói một cách đơn giản APK giống hệt như tệp EXE trên Windows. (phải có nó thì mới nghĩ đến việc chạy game [IMG] ).
  2. Làm sao để có tệp APK?
  - Có rất nhiều nguồn tải trên mạng để bạn có thể tải các file APK này về điện thoại của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm với từ khóa " ứng dụng Android" hay "Game Android". Nguồn tải ưa thích của mình là http://appstore.vn/a .
  3. Sử dụng tệp APK thế nào?
  - Việc đầu tiên là bạn phải đưa file APK lên bộ nhớ của máy hoặc thẻ nhớ. ( chép file như chép vào USB thôi nhé! bạn nào không biết cả vụ này thì bla..bla... ^^).
  - Kế tiếp bạn phải có một phần mềm quản lý file trên máy Android của mình để thực hiện việc duyệt đến file APK kia. Đa phần các hãng điện thoại đền có một phần mềm quản lý file riêng rồi như Samsung là Myfile, HTC, LG, hay Sony thì tùy máy, mình cũng ko nhớ hết [IMG]. Nếu chưa có hoặc không thể tìm ra thì bạn có thể vào trình duyệt của máy điện thoại truy cập đường dẫn http://appstore.vn/a/3639 tải phần mềm này về. Sau khi tải xong trượt thanh Notification ( Cái thanh có biểu tượng pin, sóng ấy) xuống và chọn vào mục tải về thành công nhé. Sau đó kích vào file FX trong danh sách. Chọn Cài đặt.
  - Nếu máy có thông báo Bảo mật - Chặn các ứng dụng ngoài Google Play hay cái gì đại loại như thế, bạn nhấn phím Ok hay đồng ý, 1 của số mới sẽ hiện ra. Ở chỗ này các bạn Tích chọn vào mục " Nguồn không xác định" sau đó trở lại chọn cài đặt là ok.
  [IMG]
  [IMG]
  - Sau khi cài đặt thằng nè rùi bạn chỉ cần mở nó lên và duyệt đến nơi đển file APK đã tải và cái đặt y như trên thôi.
  [IMG]
  4. Cài xong file APK của game, tôi có thể chơi game luôn được rồi chứ?
  - Có thể thôi [IMG]. Chỉ 40% game dành cho Android là có thể chơi ngay sau khi cài đặt file APK. (P/s: số này mình chém gió thôi nhé [IMG] )
  5. 60% còn lại không chơi được luôn thì phải làm gì để chơi được? ( nói luôn đê còn lằng nhằng [IMG] )
  - Trò chơi Android có 2 loại chính. 1 loại là cài xong chơi được luôn( giống như các phần mềm Portable trên PC). Loại còn lại thì phải có phần dữ liệu ngoài nữa mới có thể chơi được ở đây chúng ta gọi nó là Data.
  - Với các bạn mới sử dụng android cài mấy thằng game này là khó khăn nhất. Mình sẽ nói chi tiết hơn.
  Game Android có Data có loại sau khi cài APK xong mở game đó lên nó sẽ yêu cầu bạn tải Data về, với loại này thì bạn cứ để nó tải thôi nếu ko muốn lằng nhằng [IMG]. Loại còn lại là nó sẽ load 1 chút vào màn hình chào của Game sau đó 1 là đơ 2 là bay ra khỏi game trở lại màn hình chính.
  - Ở đây chỉ quan tâm thằng khón nhằn nhất (loại 2) thôi nhé. Với những game lọai này bắt buộc bạn phải tải data từ các luồng hay các host cung cấp bên ngoài. (nhắc lại lần nữa mềnh vẫn khoái thènghttp://appstore.vn/a điện nước(data) đầy đủ )
  Các file data tải về thường có dạng Zip hặc Rar. các bạn có thể dùng luôn thằng Quản lý file FX ở trên mình đã đưa để giải nén, hoặc dùng các phần mềm như Winrar, 7Zip để giải nén trên máy tính.
  Khuyến cáo: Đừng có lười mà dùng Điện thoại giải nén, chíp yếu tốc độ đọc ghi kém, làm vài game khủng cỡ vài GB có lẽ chờ cả ngày chưa giải nén xong. Hãy dùng Máy tính mà thao tác [IMG]

  [IMG]
  Đa phần data đều được có vào thư mục này.
  Data của game thường có 3 loại:

  1. Data quy chuẩn: Data này sẽ được chép vào đường dẫn Android/data/ trên thẻ nhớ( or bộ nhớ trong).
  2. Data theo chuẩn mới: Data này sẽ chép vào đường dẫn Android/obb/ trên thẻ nhớ( or bộ nhớ trong).
  3. Data tự biên: Data này là do nhà sản xuất tự động quy định phân vùng để dữ liệu game, thường thì quẳng trực tiếp cả folder lên thư mục gốc của thẻ nhớ luôn.

  Mẹo phân biệt 3 lại data:
  Khi giải nén data ta sẽ thu được 1 thư mục nếu thư mục có dạng " com.abc.xyz" hay " abc.xyz.qwe" thì ta mở tiếp thư mục đó ra nếu bên trong chưa 1 file có cùng tên với bên ngoài và có đuôi là ".obb" thì ta chép cả thư mục này vào đường dẫn Android/obb/


  [IMG]
  Quy tắc OBB thì vào OBB.
  Còn nếu trong thư mục ấy có 1 thư mục con có tên là "file" hay "cache"... thì chép cả thư mục vàoAndroid/data/


  [IMG]
  Quy tắc file thì vào Data.
  Còn nếu giải nén ra không thuộc 2 loại trên thì ta bê cả thư mục nén vào thư mục gốc trên thẻ nhớ.
  [IMG]
  Dở dở ương ương thì ta tương thẻ nhớ.
  Cơ bản thì Game Android chỉ cần quan tâm thế này thôi, bạn nào cần hay tò mò thêm có thể pm ở dưới nhé.


  TranAn thích bài này.
 2. Offline

  nh0cl0v322 Active Member

  Số bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  b oi cho t hoi 1 chut . tai data yu appstore.vn ve t muon giai nen ra cho vao the nho thi lam nhu the nao vay ?

Chia sẻ trang này