iPhone mới sẽ khan hiếm, khó mua vì virus Corona

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi taychoi_hd, 19/02/2020.

 1. Offline

  taychoi_hd Super Moderator

  Số bài viết:
  6.412
  Đã được thích:
  3.673
  Theo đánh giá của Cnet, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra tại Trung Quốc khiến cho Apple chịu thiệt hại kép.

  Hôm 17/2, Apple phát đi thông điệp cảnh báo khả năng doanh thu quý sắp tới có thể không đạt mục tiêu đã đề ra. Có hai nguyên nhân gây ra điều này, tất cả đều xuất phát từ sự lây lan virus corona: nhu cầu của thị trường Trung Quốc giảm mạnh và dây chuyền sản xuất gián đoạn.

  Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple và là địa điểm sản xuất phần lớn iPhone. Do các nhà máy mở cửa muộn hơn kế hoạch, có thể xảy ra tình trạng thiếu iPhone trên toàn cầu, Apple cho biết.

  [IMG]
  Nguồn cung iPhone toàn cầu có thể sụt giảm vì virus corona. Ảnh: Getty Images.

  "Công việc bắt đầu nối lại trên khắp Trung Quốc, nhưng chúng tôi đang trải qua giai đoạn sản xuất chậm hơn so với kế hoạch", Apple viết trong thông cáo chính thức. "Do đó, chúng tôi có thể không đạt được doanh thu quý 3 như dự kiến trước đây".

  Apple đưa ra mục tiêu doanh thu vào cuối tháng 1 dựa trên thông tin mà họ có ở thời điểm đó, cùng với dự kiến tốc độ sản xuất sẽ trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

  Sau khi tính toán các yếu tố ảnh hưởng, gã khổng lồ xứ Cupertino ước đạt doanh thu Q3/2020 vào khoảng từ 63 - 67 tỷ USD, một biên độ dao động lớn hơn so với thông thường. Con số này cũng cao hơn mức 62,45 tỷ USD mà các nhà phân tích mong đợi.

  Theo Cnet, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple suốt nhiều năm qua. Đầu 2015, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia tiêu thụ nhiều iPhone nhất (sau đó Mỹ lấy lại vị trí này).

  Doanh thu của Apple tại đất nước tỷ dân tăng 3,1% lên 13,6 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2019. Dù còn thua kém châu Mỹ và châu Âu, doanh số bán ra iPhone tại đây đôi lúc tăng đột biến đến mức 2 chữ số.

  Khi virus corona bùng phát mạnh mẽ, Apple đóng cửa toàn bộ đơn vị bán lẻ và văn phòng làm việc, đồng thời ra lệnh hạn chế đi lại ngoại trừ công việc có tính cấp thiết. Nhiều đối tác của họ cũng ngừng hoạt động hoặc rơi vào tình trạng ế ẩm do tâm lý lo sợ dịch bệnh của khách hàng.

  Ngoài ra, Apple cũng phụ thuộc vào quốc gia này trong một khía cạnh khác, không kém phần quan trọng. Tương tự nhiều hãy công nghệ toàn cầu, cha đẻ iPhone thiết kế điện thoại của mình ở Mỹ nhưng lắp ráp tại Trung Quốc.

  Các nhân viên của công ty thường xuyên di chuyển giữa đại bản doanh Cupertino (California) và những nhà máy sản xuất. Theo DigiTimes, sự bùng phát của virus corona đã buộc Apple ngừng kế hoạch cử chuyên gia sang Trung Quốc. Do đó, tiến trình sản xuất iPhone nhiều khả năng chậm trễ so với kế hoạch ban đầu.

  "Nguồn cung iPhone trên toàn thế giới sẽ tạm thời bị hạn chế", Apple cho biết hôm 17/2. "Các đối tác sản xuất iPhone bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã mở cửa trở lại nhưng tốc độ hoạt động chậm hơn so với dự kiến của chính tôi”.

  Theo các tin đồn gần đây, 2020 là năm bận rộn với Apple. Hãng dự định giới thiệu dòng smartphone “giá rẻ” iPhone 9 (iPhone SE2) trong tháng 3 và 4 model thuộc series iPhone 12 vào tháng 9 theo thông lệ hàng năm.

  :zing:


Tags: iPhone, corona

Chia sẻ trang này