Học nghề và tư tưởng học nghề trong thời đại ngày nay

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi AWEedu, 20/09/2019.

 1. Offline

  AWEedu Active Member

  Số bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0

  Quan điểm về học nghề trong thời đại ngày nay đã có nhiều sự thay đổi, người học cần kỹ năng làm nghề hơn những kiến thức mang tính lý thuyết. Chính vì vậy đây là cơ hội để cho những trung tâm dạy nghề phát triển, nâng cao chương trình và phương pháp đào tạo nhằm mang lại kỹ năng làm việc thiết thực nhất thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng.
  Để có kỹ năng làm việc học viên không nhất thiết phải theo học trong các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo chính quy mà ngay tại các cơ sở đào tạo tư nhân, trung tâm, công ty giáo dục đều có thể giúp bạn có được kỹ năng làm việc quan trọng đáp ứng theo yêu cầu công việc thực tế.
  Tác động của cách mạng công nghệ là không thể bàn cãi
  Được học và làm nghề yêu thích là một trong những nhu cầu lớn của con người. Cuộc sống con từng bước được cải thiện thông qua tiến trình lịch sử, nghề nghiệp liên tục được thêm mới, cải thiện năng xuất lao động nhờ những công cụ được tạo ra trong quá trình làm việc sản xuất và sáng tạo. Cuộc cách mạng 4.0 lại mở ra những cơ hội và thách thức mới để con người tiếp tục quá trình cải thiện những phương người thức sản xuất, nâng cao tính sáng tạo và đưa con người phát triển hơn, cải thiện được đời sống. Thế hệ trẻ phải là nòng cốt và lực lượng lao động cần phải có kiến thức và kỹ năng làm việc đáp ứng với những thay đổi của cuộc sống. Quan điểm về học nghề vì thế mà cũng đổi thay, mang tư duy, cái nhìn mới.
  Việt Nam là quốc gia có lực lượng lao động trẻ và năng động, tư duy sáng tạo, nhạy bén với công nghệ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có tác động không nhỏ đến thị trường lao động việt nam và tác động lớn đến giáo dục và đào tạo. Yêu cầu ở người lao động cần có kỹ năng làm việc đáp ứng đúng theo nhu cầu thực tế công việc, thì các cơ sở giáo dục quốc dân đang chưa đáp ứng được hết mong đợi từ người lao động. Có những ngành nghề dần bị thay thế, người trẻ đứng trước nguy cơ mất việc nếu không có mục tiêu cụ thể và định hướng lâu dài, các bậc phụ huynh lo lắng liệu con cái có chọn được một “nghề vàng” phù hợp.

  Cái nhìn khác hơn về học nghề
  Trước đây, mỗi khi học sinh kết thúc chương trình học phổ thông, điều quan tâm đầu tiên là lựa chọn học trường nào, ít nhất cũng là đi học trung cấp. Với tốc độ phát triển như vũ bão của cách mạng 4.0 nhiều chương trình, ngành nghề được đào tạo thiếu chiều sâu, không theo được với yêu cầu của xã hội. Do đó, học nghề ngày nay nhiều bạn lựa chọn cho mình đến những trung tâm dạy nghề, với lợi thế thời gian đào tạo ngắn, chương trình gắn liền với thực tế. Ngoài ra các trung tâm dạy nghề có sự liên kết đào tạo với các công ty, học viên được giới thiệu việc làm, tạo điều kiện thực tập, làm việc thực tế trong và sau khóa học. Học nghề cần thiết nhất là có kỹ năng làm việc, thì chương trình dạy nghề của các trung tâm đang hướng đến điều này.
  Trong khi học trên ghế nhà trường thời gian dài, mà kiến thức mang tính hàn lâm, lý thuyết, học xong không thể đi làm ngay, bạn cần bổ sung kiến thức trong khi học hoặc khi đi làm. Điều này lấy đi của sinh viên không ít thời gian, tiền bạc và công sức. Không thể phủ nhận kiến thức trên trường đại học dạy bạn, nhưng cũng cần đưa ra những chương trình phù hợp hơn, tránh lý thuyết, nâng cao hơn nữa năng lực, kỹ năng thực hành của giáo viên để sinh viên hiểu được công việc thực tế phải làm sau khi tốt nghiệp.


Chia sẻ trang này