Hiểm họa từ hạt nhựa nở trong nước đối với trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Mạng xã hội | Facebook, Google+' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 23/07/2017.

 1. Offline

  phongkhamkt1 Member

  Số bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  thời kì gần đây, tại một vài cổng những trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một kiểu đồ chơi mới được nhập lậu từ Trung Quốc. một số hạt nhỏ lí tí trọn vẹn những màu sơn khá rắn hoặc nhỏ, lúc thả vào nước vài hạt nhỏ này nở to như viên bi ve long lanh tương đối đẹp mắt.

  “Nuôi” hạt nhựa nở trong nước

  loại đồ chơi “nuôi” hạt nhựa nở trong nước thường mang tại một số điểm bán đồ chơi nức danh ở HN như Lương Văn Can, Hàng Mã... Chủ cao ốc ở phố Hàng Mã lăng xê, đây là căn đồ chơi mới nhất, được nhập từ Trung Quốc.


  [IMG]

  khi thứ nhất hạt nhựa này chỉ bé tí nhưng dưới đây đổ nước vào “nuôi” nở ra tương đối lớn, thậm chí còn nở ra cả bướm, hoa, chim... tác phẩm này bán tương đối chạy bởi giá rẻ chỉ 20.000đ/vỉ (24 gói nhỏ). Tại đây, phần đông bán buôn cho rằng rất nhiều sạp hàng đồ chơi ở cổng rất nhiều trường học. Chị bán hàng này k hề biết hoặc để ý tới độ độc hại của loại đồ chơi này ra sao. Chỉ tồn tại bán chạy và được trẻ con cảm hứng thì cứ thế nhập về bán...

  Hầu tận gốc những túi hạt nở bày bán này đều ko mắc nhãn mác mà chỉ mang một vài dòng chữ Trung Quốc nhòe nhoẹt. tương đối hơn chút là ́một vài tuýp keo thổi bong bóng trên vỏ bị ghi: Hoang quang quẻ hay lời khuyến cáo vì tiếng Anh: “Không dành cho trẻ dưới 3 tuổi”. Tuyệt nhiên ko bị một chỉ dẫn nào khác hay cách thức đưa dùng bởi tiếng Việt.

  Ông Phạm Bá Dục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường HN cho biết: “Hiện nay QLTT chưa lây dữ liệu nào về một số đồ chơi này. thế nhưng những hàng hóa không hiểu địa chỉ, Yếu tố nguồn gốc... Thì rõ ràng không nên phép lưu hành. đến đây, chúng tôi sẽ thực hiện khám, ví như vi phạm sẽ tịch thâu, tiêu hủy...”.

  Còn ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh chấm Sở Y tế HN khẳng định, Sở Y tế HN chưa thực hành khám đồ chơi Trung Quốc, chỉ có nguy cơ kết hợp với Quản lý thị trường HN nếu nhận thấy sai phạm mới vào cuộc”.

  Hiểm họa

  Chúng tôi đã thực hiện nghe thí điểm, thả một túi hạt cườm đầy đủ bảng màu kia vào nước. dưới đây đó khoảng 1 giờ đồng hồ các hạt cườm này thấm hút nước hoặc nở ra tương đối lớn. Tiếp đến, chúng tôi thả thêm một số con cá cảnh vào bể nước chứa các hạt nhựa kia. Một lúc sau đây thì cá tử vong. ngay sát một vài chủng hạt nhựa nở còn được “khuyến mãi” thêm rất nhiều tuýp keo thổi bóng. Chúng tôi đã sắm thử hay thổi thử thì hình thành, căn keo này nhiễm mùi rất nghiêm trọng như mùi sơn xe, chỉ có ngửi những lần là chóng mặt, nhức đầu.

  Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó GĐ pk Nhi TƯ cho rằng biết: “Dù chưa rõ loại hạt này được áp dụng các căn hóa chất và phẩm màu nào, nhưng với tư cách thức là một b.sĩ chuyên khoa nhi tôi chắc rằng kiểu hạt này rất độc, nguy hại đối với đứa bé. cho thêm: sui mao ga co khoi duoc khong

  trường hợp hạt này lọt vào con đường hô hấp lúc gặp nước giãn ra sẽ khiến trẻ bị tắc khí quản dẫn tới mất mạng. hay ví như lọt vào con đường tiêu hóa sẽ gây nên tắc ruột. mặc dù, tới nay bv Nhi TƯ chưa tiếp thụ ca bệnh lý nào từ hạt nhựa đồ chơi này, tuy nhiên, ví như xu hướng chơi hạt nhựa này nở rộ trong học sinh đi giải học thì nguy cơ phòng khám sẽ tiếp nhận k ít tình trạng phải vào đây trị bệnh là khó ngăn chặn triệt để.


Chia sẻ trang này