Hà Nội: Hàng loạt dự án liên lạc nghìn tỷ mắc sai phạm

Thảo luận trong 'Mạng xã hội | Facebook, Google+' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 21/07/2017.

 1. Offline

  phongkhamkt1 Member

  Số bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Hà Nội có 15 dự án đầu tư theo hình thức xây dựng chuyển giao mắc sai phạm, dẫn tới nâng cao vốn hàng nghìn tỷ đồng.
  việc đầu tư bộc lộ nhiều thiếu sót

  Thanh tra Chính phủ vừa đưa ra kết luận thanh tra về vấn đề chấp hành nguyên tắc của luật pháp trong vấn đề tiến hành một số dự án theo kiến trúc hiệp đồng BOT (xây dựng - buôn bán - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn Hà Nội.
  [IMG]
  Theo đó, việc đầu tư những dự án liên lạc và môi trường theo hình dạng BT, BOT ở Hà Nội bộc lộ nhiều thiếu sót, vi phạm.
  Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2008-2012, UBND TP. Hà Nội chưa lập, phê chuẩn, công khai danh mục những dự án đúng theo nguyên tắc. do đó, các thông báo cần thiết về lĩnh vực, dự án, chủ trương đầu tư không được công bố thoáng mát, dẫn đến tránh số lượng nhà đầu tư, giảm sự công bằng trong cạnh tranh cũng như tính minh bạch.

  Tại thời khắc thanh tra, trong số 15 dự án theo mẫu mã BT, chỉ có một dự án thực hiện đấu thầu, các dự án còn lại đều chỉ định thầu.
  Lý do chung của những dự án chỉ định thầu là cấp bách, nhu yếu nhưng UBND TP. Hà Nội không bắt đầu đúng nguyên tắc, quy trình, không thể hiện được tính cấp bách hay thiết yếu.
  thực từ tế đó, kết luận thanh tra nêu nhiều nhà đầu tư được sắm có năng lực tài chính hạn chế, không đảm bảo như trung tâm thương mại Bitexco với dự án đường bao vòng vo khu tưởng vọng Chu Văn An; doanh nghiệp CP Tasco với dự án Đầu tư thi công tuyến đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương.
  gần như nguyên nhân của dự án chậm tiến độ là do chủ đầu tư không đủ năng lực huy động vốn, vốn chủ sở hữu không đảm bảo giải ngân theo tiến độ đã cam kết.
  Kết luận thanh tra cũng nêu, UBND TP. Hà Nội không thực hiện đúng quy trình trong vấn đề chọn lựa nhà đầu tư, giám định, nhận xét năng lực một số nhà đầu tư thiếu chặt chẽ, không chính xác, chọn lọc ký hiệp đồng với một số nhà đầu tư không có đủ năng lực.
  tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng

  Theo Thanh tra Chính phủ, có hiện tượng cơ quan công dụng TP. Hà Nội và cơ quan giám định, thông qua “ẩu” một số dự án BT. Điều này khiến tổng mức đầu tư dự án tăng, liên quan đến vấn đề tính toán, xếp đặt những phương án giao đất đối ứng để tính tiền dùng đất.
  văn phòng TNHH Gamuda Land việt nam thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) khởi việc làm đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải yên ổn Sở khi chưa có quyết định ưng chuẩn dự án, chưa được Bộ lắp đặt, Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm tra, duyệt về phân bố cơ sở và kỹ thuật. Khoản tổn phí phát sinh lên tới 11,5 triệu USD.
  Nhà đầu tư đã tự triển khai hạng mục nạo vét không có sự tham dự của cơ quan hiệu năng nhưng vẫn đề quyết nghị toán số tiền gần 10 triệu USD.
  Dự án đường bao quanh co khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An có chủ đầu tư là Bitexco cũng bị chậm tiến độ do năng lực ngân sách giảm thiểu... Và đã tăng số tiền gần 28 tỷ đồng. xem thêm: trang trí phòng khách 30m2
  Dự án xây nút giao Long Biên đã nâng cao giá trị hơn 60 tỷ đồng do vấn đề thông qua, thẩm định tổng mức đầu tư không xác thực.
  Giá trị hiệp đồng BT dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương đã nâng cao hơn 19,5 tỷ đồng do tính toán áp dụng đơn giá không xác thực.
  Đường Lê Văn Lương kéo dài thi công một số hạng mục cầu vượt Sông Nhuệ do nâng cao mật độ cọc cũng đã phát sinh gần 8 tỷ đồng.
  Về dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ có chủ đầu tư là Tổng tòa nhà lắp đặt công trình liên lạc Cienco 5, Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan thẩm quyền đã xác định tổng vốn đầu tư để ký hợp đồng sai tăng 920 tỷ đồng, khiến việc xác định giá trị để giao đất của các dự án đối ứng bị tương tác lớn.


Chia sẻ trang này