Dự báo của Kaspersky: Các xu hướng an ninh mạng đáng chú ý ở Đông Nam Á năm 2021

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi News, 05/01/2021.

 1. Offline

  News Người đưa tin

  Số bài viết:
  6.822
  Đã được thích:
  2.076
  (MobileWorld.vn) - Nhịp sống của người dân Đông Nam Á đã bị xáo trộn bởi những thay đổi đột ngột trên diện rộng vào năm 2020. Dù kinh tế ảm đạm, các chính sách được thực hiện trên toàn Đông Nam Á đã thành công trong việc thúc đẩy cả khu vực công và khu vực tư chuyển bánh nhanh chóng, tích cực đưa công nghệ và truy cập trực tuyến vào mọi hoạt động. Các chuyên gia bảo mật từ Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu (GReAT) của Kaspersky tiết lộ cách tội phạm mạng lợi dụng hoàn cảnh nhiều biến động này để thực hiện tấn công, cũng như bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng khu vực Đông Nam Á trong năm 2021.

  [IMG]

  Cũng giống như phần còn lại của thế giới, đa số người dân khu vực Đông Nam Á phải ở nhà trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, với phương thức kỹ thuật số, họ vẫn có thể “di chuyển”. Một báo cáo gần đây cho thấy có 40 triệu người dùng Internet trong khu vực đã trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay, nhiều người trong số đó đến từ vùng ngoài khu đông dân cư ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

  Đông Nam Á là một trong những khu vực có người dùng hoạt động kỹ thuật số tích cực nhất trên thế giới, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 diễn ra. Giờ đây với 400 triệu người dùng trực tuyến, chiếm gần 70% dân số của khu vực, mọi người dân và doanh nghiệp, thậm chí với cả những người dùng trước đây không quan tâm đến kỹ thuật số, cũng đang chuyển dịch mọi hoạt động sang thế giới trực tuyến.

  Đây là lúc bảo mật mạng trở nên quan trọng vì ngoài những người dùng Internet đã và đang nhận thức về sự cần thiết của an toàn dữ liệu, thì những người dùng mới được xem là nhóm dễ bị các mối đe dọa mạng tấn công nhất.

  Tóm tắt nhanh về kết quả nghiên cứu của Kaspersky cho thấy các phương thức tấn công mạng hàng đầu ở Đông Nam Á năm 2020 là tấn công khai thác tiền mã hóa, lừa đảo, ransomware có chủ đích, và DDoS (tấn công từ chối dịch vụ). Các phương thức tấn công này không mới nhưng mang lại hiệu quả cao vì tội phạm mạng chỉ cần khai thác vào liên kết yếu nhất: yếu tố con người.

  Tội phạm mạng cũng lợi dụng nỗi sợ hãi của con người đối với COVID-19, cũng như dùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm mồi nhử để thực hiện nhiều tấn công khác nhau nhắm vào những thiết bị y tế ở các quốc gia mới bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số. Một cơ sở dữ liệu của Chính phủ với 230.000 dữ liệu cá nhân của bệnh nhân xét nghiệm COVD-19 tại Indonesia đã bị tấn công vào tháng 5. Trong khi đó tại Thái Lan, một bệnh viện đã xác nhận hồ sơ bệnh án trong 4 năm của bệnh viện này đã bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công mạng vào tháng 9.

  Ông Muhammad Umair, Nhà nghiên cứu bảo mật của Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky cho biết: “Năm 2020 đã chứng kiến sự tăng mạnh trong hoạt động kỹ thuật số, cũng như sự gia tăng trong bề mặt tấn công, tạo điều kiện cho nhiều vụ rò rỉ dữ liệu được thực hiện. Những người dùng đã nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi này cần phải cảnh giác để bảo vệ chính mình. Tấn công phi kỹ thuật luôn là một trong những phương thức tấn công hiệu quả nhất. Do vậy, giống như công nghệ, hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức bảo mật mạng cũng cần được tập trung mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

  Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Chúng tôi không nghĩ tình hình sẽ thay đổi trong tương lai gần, và người dùng trong khu vực sẽ vẫn tìm cách để làm việc hiệu quả bằng công nghệ. Trong hoạt động kinh doanh, chúng tôi nhận thấy làm việc từ xa sẽ được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực ngay cả khi đại dịch lắng xuống. Đây là lúc để suy ngẫm về những bài học của năm 2020. Chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược bảo mật mạng nếu như hiện tại chưa có, hoặc chỉnh sửa chiến lược hiện có để thích ứng hiệu quả với sự thay đổi của tình hình, cũng như bảo vệ lực lượng lao động của doanh nghiệp.”

  [IMG]

  :mw:


Tags: kaspersky

Chia sẻ trang này