[Tin] Công nghệ 5D giúp "lưu trữ dữ liệu vĩnh cửu”

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi taychoi_hd, 22/07/2013.

 1. Offline

  taychoi_hd Super Moderator

  Số bài viết:
  6.472
  Đã được thích:
  3.680
  [IMG]

  Công nghệ lưu trữ hiện tại, từ CD/DVD đến đĩa blu-ray đến đĩa cứng, đều chỉ có thể lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn muốn dữ liệu của bạn lưu trữ được an toàn trong thời gian dài hơn, tức là nhiều thập kỷ, có lẽ bạn phải sao chép nó sang một chỗ khác sau vài năm.

  Nhưng giờ đây, một giải pháp khác đang xuất hiện, một kỹ thuật mới được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Southampton cho phép chúng ta lưu trữ dữ liệu gần như là mãi mãi, bằng cách sử dụng tấm kính công nghệ nano. Công nghệ này sẽ đặc biệt có giá trị cho bảo tàng và các nhà sưu tầm, những người muốn lưu giữ thông tin trong nhiều thế kỷ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể lưu trữ dữ liệu cho hơn 1 triệu năm, trong khi chịu nhiệt lên đến 1000 ° C.

  "Đây là lần đầu tiên dữ liệu thực tế đã được ghi lại và lấy ra bằng cách sử dụng kỹ thuật này", nhà nghiên cứu Jingyu Zhang đã nói. "Chúng tôi đã thiết kế thành công một hệ thống mới và ghi lại một tập tin PDF bên trong tấm kính".

  [IMG]

  Quá trình lưu trữ dữ liệu sử dụng công nghệ 5D (5 chiều), trong đó có 3 chiều truyền thống, dài rộng cao, và cộng với hai phép đo bổ sung: định hướng trục của cấu trúc và tính chất quang học gọi là lưỡng chiết, trong đó đề cập đến cách vật liệu khúc xạ ánh sáng. Bằng cách sử dụng đa chiều, mỗi "điểm" trên kính có thể lưu trữ ba "bit" thông tin khác nhau. Các nhà nghiên cứu Southampton thử nghiệm có thể lưu trữ lên đến 360 TB dữ liệu trên một tấm kính.

  Quá trình này liên quan đến việc sử dụng một tia laser femtosecond cực nhanh để ghi các cấu trúc, vì vậy nên việc đọc và ghi nhanh hơn việc đọc hoặc ghi một đĩa blu-ray. Các tinh thể có thể được đọc bằng cách sử dụng một thiết bị có kích thước giống như một ổ đĩa quang, nhưng sẽ đòi hỏi một bộ máy cồng kềnh hơn nhiều. Zhang cho biết rằng công trình này có thể sẽ không thay thế các ổ đĩa cứng sớm do chi phí cao của tia laser femtosecond nhưng nó có thể như là một cách để hỗ trợ lưu trữ đám mây.

  Nguồn: wired.com


Chia sẻ trang này