Con chip dành cho AI đầu tiên của Intel đang được Facebook sử dụng

Thảo luận trong 'Tin tức 365' bắt đầu bởi taychoi_hd, 26/08/2019.

 1. Offline

  taychoi_hd Super Moderator

  Số bài viết:
  6.382
  Đã được thích:
  3.670
  Intel vừa ra mắt cặp vi xử lí mới và cũng là đầu tiên thuộc dòng Nervana Neural Network Processor hay có thể gọi tắt là Bộ xử lí mạng thần kinh Nervana (Nervana NNP). Được phát triển để mang lại hiệu năng và hiệu suất tốt hơn cho dòng Xeon CPU phục vụ các tác vụ liên quan đến AI và máy học.

  Cặp vi xử lí này là sự kết hợp với nhau tạo ra hệ thống tối ưu và tiên tiến hơn. Với bộ xử lí đầu tiên được đặt tên là Nervana NNP-T hoặc Spring Crest, được thiết kế để đào tạo các hệ thống AI và được trang bị 24 cụm xử lí Tensor đặc biệt dành cho cung cấp năng lượng cho các mạng thần kinh.

  [IMG]
  NNP-T

  Còn bộ xử lí còn lại được gọi là Nervana NNP-I hoặc Spring Hill sẽ được làm sử dụng hệ thống suy luận của Intel trên chip. Sử dụng công nghệ 10nm và lõi Ice Lake cho phép người dùng triển khai các hệ thống huấn luyện AI.

  Sản phẩm mới của Intel là sản phẩm chủ lực để đạt bước tiến đến tương lai nơi mà AI sẽ là một phần của cuộc sống con người.

  Để đến được thời điểm mà AI ở mọi nơi, chúng tôi cần phải giải quyết các vấn đề dữ liệu được tạo ra/thu thập và đảm bảo các doanh nghiệp được trao quyền sẽ sử dụng hiệu quả dữ liệu của họ, xử lí dữ liệu thu thập được trở nên có nghĩa và làm các nguồn tài nguyên của họ cung cấp ra trở nên thông minh hơn – Naveen Rao, Tổng giám đốc và phó chủ tịch của Intel Artificial Intelligence cho biết.

  Theo đó, điều quan trọng là các máy tính có quyền truy cập vào các dữ liệu cần có được hiệu năng và tốc độ đủ tốt để thực hiện các tác vụ AI phức tạp. “Trong tầm nhìn tương lai của ‘AI ở mọi nơi’ cần có một cách tiếp cận toàn diện – từ phần cứng, phần mềm đến các ứng dụng.”

  [IMG]
  NNP-I

  Vậy điều thật sự Intel đang hướng đến là tạo ra một ‘thứ’ gì đó cho phép các công ty lớn xử lí một khối lượng công việc khổng lồ mà không tốn quá nhiều năng lượng. Đối với AI trở nên ‘khôn’ hơn thì cũng đồng nghĩa nó cần tính toán nhiều hơn và khả năng xử lí khối lượng công việc khổng lồ, xử lí các phép tính toán phức tạp trở thành một thành phần không thể thiếu với công nghiệp AI, và nhu cầu về con chip tốt hơn xử lí mạnh mẽ hơn tăng lên vậy nên đây là cơ hội của Intel tham gia vào thị trường này.

  Trên thực tế, theo nhiều báo cáo hiện đã có Facebook đang sử dụng bộ xử lí mới của Intel, và cũng lưu ý rằng CPU mới này nó là một dòng khá đặc biệt và chuyên dụng nên sẽ không mang nhiều ý nghĩa đối với người dùng phổ thông hay cá nhân đơn lẻ, công nghệ này sẽ được sử dụng chủ yếu trong tương lai ở các Core riêng biệt, dành cho máy học, nhận dạng giọng nói và cũng có thể là hình ảnh,..

  Theo Công nghệ việt


Tags: chip, AI, facebook

Chia sẻ trang này