Chuyển thư viện iTunes ra đĩa cứng lắp ngoài

Thảo luận trong 'Đồ họa - Giải trí đa phương tiện Multimedia' bắt đầu bởi LucifeR, 23/08/2009.

 1. Offline

  LucifeR New Member

  Số bài viết:
  815
  Đã được thích:
  87
  Đối với người dùng Mac, iTunes luôn là công cụ quản lý nhạc và kết nối với thiết bị di động hàng đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng iTunes quản lý toàn bộ các nội dung giải trí trên một hoặc nhiều đĩa cứng lắp ngoài cũng như những thói quen “mới” mà bạn sẽ phải tập dượt.

  [IMG][IMG]

  Nhìn chung việc chuyển toàn bộ nội dung giải trí đa phương tiện ra ổ cứng ngoài và thiết lập iTunes quản lý đúng không phải là quá khó đối với những người sử dụng Mac – miễn là bạn tuân thủ đúng các bước. Quy trình thực hiện như sau:

  1. Chọn lựa thiết bị:

  Trong tình hình các nội dung phim chất lượng HD đang ngày càng nở rộ như hiện nay, bạn nên sử dụng các loại đĩa cứng lắp ngoài với giao tiếp USB 2.0 hoặc tốt nhất Firewire do giao tiếp này không cần tới CPU khi thực hiện truyền tải dữ liệu. Giao tiếp USB 1.1 là thứ nên tránh xa.

  2. Xác định vị trí thư viện của iTunes:

  Nếu bạn chưa từng chỉnh sửa gì thì thư viện nhạc và phim (giờ đây là cả games) được iTunes đặt ở ~/Music/iTunes/ (~ là thư mục Home). Kể từ phiên bản iTunes 7, hai thư mục mới đã được bổ sung gồm:
  Thư mục: Album Artwork (bắt đầu có mặt kể từ iTunes 7 – cho phép người dùng lưu hình ảnh đại diện cho các album nhạc.
  iTunes Library: tập tin cơ sở dữ liệu mà iTunes cần.
  iTunes Music: Đâ là nơi toàn bộ các tập tin của bạn được lưu (kể cả nhạc, podcasts, phim, trò chơi…).
  iTunes Music Library: thư viện XML của iTunes.

  Trong số này, bạn chỉ cần di chuyển thư mục iTunes Music ra đĩa cứng ngoài. Hãy để lại Album Artwork, iTunes Library và iTunes Music Library ở nguyên vị trí. Sau khi chuyển xong, bạn cần cho iTunes biết vị trí mới.

  Thiết lập các tùy chọn:

  Bạn mở Preferences > Advanced Panel. Sau đó bạn nhấn vào General. Tùy chọn trên cùng sẽ xác định vị trí thư viện của bạn nằm ở đâu. Bạn có thể nhấn Change để thay đổi và chỉ việc chọn thư mục mình muốn trong Finder. iTunes sẽ tự động điều chỉnh lại mọi thứ cho phù hợp kể cả thư viện cơ sở dữ liệu lẫn XML, bạn sẽ không phải làm gì cả. Kể từ sau bước này, chỉ cần ổ đĩa của bạn ở trạng thái kết nối và hoạt động bình thường là mọi nội dung giải trí vẫn có thể được chơi như trước đây.

  Tuy nhiên, trong khi thưởng thức nhạc, bạn cần phải lưu ý nếu bạn rút ổ đĩa ngoài ra, tất cả các nội dung trên đó sẽ không thể được chạy trong iTunes

  Bên cạnh đó, việc quản lý iPod với nội dung nhạc nằm trên đĩa cứng ngoài cũng có nhiều khác biệt. Nếu bạn đồng bộ iPod với iTunes khi đĩa cứng không hiện diện, iTunes sẽ lục lọi lung tung và tuyệt vọng thông báo không thể thực hiện đồng bộ vì không tìm thấy file nào cả. Tuy nhiên bạn chỉ cần kết nối lại ổ đĩa ngoài là mọi việc sẽ bình thường, không có file nhạc nào trên iPod bị xóa. Bên cạnh đó, trong danh sách các bài hát trên iTunes cũng sẽ xuất hiện cảnh báo không tìm thấy file hàng loạt. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải hoảng hốt. Chỉ cần tắt iTunes, cắm ổ cứng và bật lại là mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

  Chú ý rằng bạn có thể bỏ tùy chọn Start iTunes Automatically when this iPod is connected để cấm iTunes không tự động chạy mỗi lần iPod được kết nối. Nhờ thế bạn sẽ có thể chuẩn bị sẵn sàng ổ cứng trước khi bật iTunes và tiến hành đồng bộ hóa dữ liệu.

  Liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi nhập thêm nội dung khác, tải xuống Podcast hoặc mua các bài hát mới từ iTunes Store ? Mục Advanced > Consolidate Library sẽ giải quyết vấn đề này. Nó được thiết kế dành riêng cho những người dùng muốn đưa thư viện iTunes ra đĩa cứng ngoài. Trong trường hợp bạn không kết nối đĩa cứng với máy tính khi khởi động iTunes và nhập thêm nội dung mới. Chúng sẽ phải được chuyển vào một nơi nào đó, mặc định, iTunes xếp vào ~/Music/iTunes/iTunes Music/ Tuy nhiên, nếu bạn xác lập đúng tùy chọn trong Consolidate Library, những nội dung mới này sẽ được đặt chính xác vào bất cứ thư mục được chỉ định sẵn nào (kể cả trên ổ cứng lắp ngoài).


  Tuy nhiên bạn tốt nhất không nên tải thêm các bài hát mới nếu như ổ phụ không được lắp để tránh phải dọn dẹp thêm do iTunes sẽ chép (Copy) các tập tin đa phương tiện mới vào ổ đĩa khi bạn thêm vào thư viện thay vì di chuyển (Move) chúng. Chính vì thế mỗi khi chạy tùy chọn này, bạn nên tìm thư mục nhạc của iTunes và xóa hết các file không cần thiết để tránh trường hợp mất gấp đôi dung lượng đĩa cứng.


  Trên đây là những điều cơ bản bạn cần lưu ý khi chuyển toàn bộ thư viện iTunes ra ngoài để tiết kiệm đĩa cứng Mac. Chỉ cần một chút khéo léo và tập thói quen sử dụng mới là mọi việc sẽ hoàn toàn ổn.


 2. Offline

  hapink2111pro Member

  Số bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Bán nhà hẻm 5m thông Đất Mới, Bình Trị Đông: 3x15m = giá 1.390 tỷ, đúc 1 tấm, 3PN, 2WC, nội thất cao cấp, nhà mới 100%. Hẻm nhựa 5m thông, tiện kinh doanh, mở công ty, khu an ninh gần chợ, trường học, ngân hàng, tặng 20 triệu nội thất.sổ hồng bao sang tên.Wedsite : http//www.nhamoisaigon.com.LH:0945459911
  [IMG]

Chia sẻ trang này