[Tin] AMD chính thức giới thiệu Ryzen, đối thủ của Intel Kaby Lake, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn

Thảo luận trong 'Tin tức Máy tính - Laptop' bắt đầu bởi taychoi_hd, 16/12/2016.

 1. Offline

  taychoi_hd Super Moderator

  Số bài viết:
  6.182
  Đã được thích:
  3.656
  [IMG]

  AMD Zen cuối cùng cũng được ra mắt. Hồi tháng 8 vừa rồi, AMD đã khiến thị trường phần cứng sửng sốt khi cho thấy kiến trúc Zen của hãng có thể cạnh tranh với những gì tốt nhất đến từ Intel. hiện nay, AMD đã tiết lộ chi tiết về cái mà họ gọi là điều gây ấn tượng nhất trong 20 năm làm chip của mình, bao gồm trong đó là tốc độ xung nhịp, 5 công nghệ “SenseMI” bên trong khiến cho con chip trở nên tiết kiệm năng lượng hơn.

  Cái tên Zen trước đây được hãng sử dụng cho kiến trúc mới cũng được thay đổi thành Ryzen, và những con chip đầu tiên cho máy bàn với tên mã Summit Ridge sẽ là ưu tiên của AMD trong năm 2017.

  Sử dụng các công cụ benchmark Handbrake và ZBrush, AMD đã trình diễn con chip 8 nhân Summit Ridge có thể bằng thậm chí là hơn con chip Intel 8 nhân 3.2GHz Core i7-6900K, một phần trong đó nhờ tốc độ xung nhịp cao hơn đến 3.4GHz.

  [IMG]

  Mặc dù nhiều nhà phân tích đã cho thấy thị trường PC đang chững lại, nhưng AMD lại nhắm đến 3 thị trường đang phát triển mạnh chính là máy tính chơi game với tăng trưởng 35% từ 2015 đến 2020; máy tính cho thực tế ảo, dự kiến sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2020 và e-sport với rất nhiều đối tượng người dùng.

  AMD đã dành 4 năm để thiết kế kiến trúc vi xử lý của họ nhằm có thể cải thiện 40% hiệu năng mỗi xung nhịp hơn các thế hệ trước đây và có vẻ như lần này AMD đã làm được điều đó. Kiến trúc trước đây của AMD được tối ưu hóa cho hiệu năng đa nhân nhưng lại không hiệu quả bởi vì nhiều tác vụ đòi hỏi xử lý đơn luồng.

  [IMG]

  Những hệ thống Ryzen 3.4GHz được trình diễn sử dụng bo mạch chủ tùy biến AM4, với 16GB RAM với hai chiếc card Nvidia Titan X và lý do sử dụng card Nvidia cho thấy những con chip mới có thể hoàn toàn sử dụng kết hợp các card đồ họa khác nhau từ cả hai hãng.

  Và với con chip Ryzen mới, AMD tiếp tục cải thiện điểm hãng còn thiết đó chính là khả năng tiết kiệm điện. Những người yêu thích PC luôn quan tâm các vấn đề về giá, số lõi, tốc độ con chip và tất nhiên là mức tiêu thụ điện trước khi mua. Theo như AMD thì hãng đã sử dụng các công nghệ thông minh trong việc thích nghi một cách liên tục nhằm đưa ra hiệu năng cao nhất với cùng mức tiêu thụ điện mà theo AMD đó gọi là “SenseMI.”

  SenseMI bao gồm 5 công nghệ khác nhau bao gồm Pure Power, Precision Boost, Extended Frequency Range (XFR), Neural Net Prediction, và Smart Prefetch. Các công nghệ làm việc kết hợp với nhau và sử dụng kết nối ngay trên chip có tên gọi là Infinity Fabric để có thiể lặp lẫn đánh giá lại các công việc mà chúng đang thực hiện.

  [IMG]

  Ví dụ như Pure Power và Precision Boost, tương tự như hai mặt của một vấn đề. Pure Power sẽ theo dõi nhiệt độ của chip thông qua rất nhiều cảm biến nhiệt độ bên trong chip và đường dẫn và theo đó sẽ giảm năng lượng đi qua theo từng milliwatt hao phí cùng lúc để vẫn giữ nguyên hiệu năng. Ngược lại Precision Boost lại là bộ điều khiển xung nhịp có thể đẩy từng 25MHz (ở Intel là 100MHz) để nâng hiệu năng mà không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

  Khi người dùng sử dụng các phương pháp tản nhiệt khác nhau như không khí, nước hoặc nitơ lỏng thì con chip có thể nhận biết được điều này và công nghệ Extended Frequency Range (XFR) sẽ cho phép con chip chạy được xung nhịp cao hơn so với thông thường.

  Vẫn chưa rõ về mức giá của AMD đưa ra cho những con chip Ryzen của mình. Và thường lệ thì Intel nắm thế chủ động và AMD sẽ đưa ra mức giá thấp hơn để lấy thị phần. Động thái của Intel có thể sẽ là gì trước mối đe dọa này, có thể giảm giá hoặc tăng chi tiêu cho việc marketing lẫn đối tác bán các con chip Kaby Lake? Đây là những câu hỏi còn chờ trả lời cho đến khi cả hai hãng tung hết những gì tốt nhất của mình ra thị trường.

  Có một điều mà chúng ta khá chắc chắn, đó là AMD đã trở lại cuộc chiến và có được vũ khí mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ chờ xem đâu là lựa chọn đáng cân nhắc đặc biệt là đối với các game thủ.

  Theo pcworld


Tags: AMD, chip, PC

Chia sẻ trang này