5 điểm mạnh giúp Android đánh bật iOS

Thảo luận trong 'Tin tức & Thảo luận Android' bắt đầu bởi caokeu, 31/01/2014.

 1. Offline

  caokeu Thành viên của năm

  Số bài viết:
  4.564
  Đã được thích:
  645
  Trái với nền tảng ‘đóng’ iOS, với sự linh hoạt của mình, hệ điều hành Android có thể được thêm thắt rất nhiều tính năng để cá nhân hóa chiếc điện thoại của người sử dụng.

  [IMG]
  Hình nền và màn hình khóa trên hệ điều hành (HĐH) Color OS có thể tùy biến.

  AndroidiOS hiện là hai nền tảng đang thống lĩnh thị trường smartphone, mỗi nền tảng đều mang những nét đặc trưng riêng với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu iOS có sự đồng nhất thì Android do đặc tính mở nên xuất hiện nhiều phiên bản tuỳ biến khác nhau theo từng hãng sản xuất, thể hiện qua giao diện người dùng và thêm một vài tính năng độc quyền của mỗi hãng.

  Nổi bật trong số những bản Android tuỳ biến chính là hệ điều hành với tên gọi Color OS được trang bị trên điện thoại Oppo. Color OS được người dùng đánh giá tốt, không chỉ ở giao diện đẹp, khả năng tuỳ biến cao mà còn ở nhiều tính năng nhỏ tạo sự tiện dụng khi thao tác.

  Dưới đây là những điểm mạnh của giao diện của Color OS (hay của Android nói chung) so với iOS để bạn tham khảo nếu còn đang phân vân về hai hệ điều hành này.

  1. Thay đổi chủ đề

  [IMG]
  Người dùng Color OS có thể thay đổi giao diện (chủ đề, theme) theo sở thích của mình.

  Nếu không thích chủ đề (theme) mặc định trên Android, bạn hoàn toàn có vào phần thiết lập của máy để chọn một chủ đề khác. Mỗi chủ đề chứa trọn gói các thiết lập về giao diện như hình nền cho màn hình chủ, hình nền màn hình khoá, biểu tượng, màu sắc các thành phần khác,… nên việc thay đổi “bộ cánh” mới cho Android được thực hiện rất nhanh và đơn giản. Ngoài những chủ đề mặc định có sẵn trên máy, trên “chợ” Google Play còn có nhiều ứng dụng của bên thứ ba giúp bạn thay đổi giao diện theo phong cách độc đáo, mới lạ hơn.

  Trong khi đó, iOS chỉ cho phép bạn thay đổi hình nền cho màn hình chủ và màn hình khoá, không cho tuỳ biến những thành phần khác như biểu tượng hay tông màu chung cho hệ thống. Nếu muốn thực hiện thay đổi giao diện như trên Android, bạn phải jailbreak thiết bị rồi truy cập vào Cydia để tải về những gói giao diện mở rộng. Tuy nhiên, việc jailbreak còn hơi phức tạp đối với người mới sử dụng nên rất bất tiện.

  [IMG]
  Kho chủ đề Nearme theme trên HĐH Color OS

  Những chiếc điện thoại chạy Color OS của Oppo có một khu vực riêng chứa thêm nhiều chủ đề trực tuyến để bạn chọn tải về máy, việc tải về cũng như thay đổi giao diện vừa tải được thực hiện chỉ
  qua một vài thao tác đơn giản.

  2. Hỗ trợ widget
  Ngoài các biểu tượng truy cập ứng dụng, trên màn hình chủ Android còn có những khung nhỏ được gọi chung là widget, ví dụ như widget đồng hồ, widget thời tiết, hay widget hiển thị thông tin từ một vài ứng dụng bất kỳ. Bạn có thể sắp xếp vị trí, co giãn kích thước widget tuỳ ý.

  [IMG]
  Các widget thời tiết, lịch, Facebook trên một điện thoại chạy Color OS

  Trên hệ điều hành Color OS, còn có hai widget đáng chú ý là widget chụp ảnh và widget nghe nhạc. Hai widget này có kích thước chiếm toàn màn hình, còn được Oppo gọi với tên “exclusive space” (không gian phân quyền). Với widget chụp ảnh, phía trên màn hình là khung chứa ảnh thu từ camera để bạn chụp ảnh nhanh từ màn hình chủ. Các ảnh sau khi chụp xong được hiển thị ngay phía dưới. Widget nghe nhạc có giao diện được mô phỏng như một máy phát đĩa than, bạn dùng “cần gạt” trên máy để điều khiển việc phát nhạc.

  [IMG]
  Widget máy ảnh rất đẹp được tích hợp sẵn trên điện thoại Oppo N1.

  iOS cũng có hỗ trợ widget thời tiết, chứng khoán hay widget đăng tin lên Facebook, Twitter (đối với iOS 6) nhưng các widget này chỉ hiển thị trên thanh thông báo, không thể đặt lên màn hình chủ và cũng không thể thay đổi kích thước hay tuỳ biến giao diện. Ngoài số lượng ít ỏi của các widget được tích hợp sẵn, iOS không hỗ trợ đặt widget từ các ứng dụng của bên thứ ba.

  3. Bảng điều khiển nhanh
  Mỗi khi muốn bật/tắt Wi-Fi, Bluetooth, 3G và nhiều tính năng khác, bạn chỉ cần vuốt nhẹ mép trên màn hình Android xuống là sẽ thấy bảng chứa những mục bật/tắt nhanh các tính năng thường dùng. Còn ở iOS 6 trở về trước, khi muốn bật Wi-Fi hay nhiều chế độ thông dụng khác, bạn vẫn phải vào mục Settings rồi bật ON tại chế độ muốn kích hoạt.

  [IMG]
  Trên HĐH Color OS, người dùng có thể tắt/mở các tính năng thường dùng rất nhanh khi vuốt thanh thông báo.

  Để khắc phục điểm yếu, phiên bản iOS 7 đã được Apple bổ sung thêm bảng Control Center chứa các mục bật/tắt nhanh nhiều tính năng như trên Android. Tuy vậy, Control Center trên iOS 7 không có khả năng tuỳ biến, các biểu tượng ứng với từng tính năng được đặt cố định, bạn không thể thay đổi được những tính năng hiển thị trong khung ấy.

  Đối với Color OS, thanh điều khiển nhanh có thể tuỳ biến được và thay đổi kích thước rất dễ dàng. Mặc định, khi vuốt thanh điều khiển trên điện thoại Oppo, bạn sẽ thấy có hai hàng hiển thị 10 biểu tượng để bật/tắt 10 tính năng thường dùng nhất. Khi chạm chạm và vuốt vào giữa hai hàng ấy, thêm một hàng nữa lại hiện ra chứa thêm 5 tính năng khác. Nhờ khả năng co giãn mà bảng điều khiển nhanh trên Color OS có kích thước nhỏ gọn song vẫn chứa được nhiều tính năng nhất, đây là một ưu điểm của Color OS so với iOS và cả với những phiên bản Android khác.

  4. Màn hình đa nhiệm
  Màn hình đa nhiệm trên Android sắp xếp các ứng dụng đang chạy ở dạng cửa sổ xem trước. Bạn chỉ việc chạm vào một cửa sổ trong màn hình này để chuyển đến ứng dụng tương ứng. Khi muốn đóng ứng dụng, bạn chạm và vuốt cửa sổ sang trái hay phải để xoá nó ra khỏi màn hình đa nhiệm.

  [IMG]
  Màn hình đa nhiệm trên Color OS giúp tắt/mở nhanh ứng dụng đang chạy.

  Màn hình đa nhiệm trên Color OS cũng tương tự như với bản Android gốc từ Google. Tuy vậy, nhằm giúp người dùng đóng nhanh toàn bộ ứng dụng đang chạy, Oppo có bổ sung thêm vào một nút nhấn giúp bạn tắt nhanh toàn bộ ứng dụng trên màn hình đa nhiệm chỉ với một cú chạm. Điểm hay là trước khi tắt, bạn được loại trừ một vài ứng dụng muốn giữ cho hoạt động bằng cách chọn vào biểu tượng hình ổ khoá cạnh cửa sổ ứng dụng.

  Đối với các phiên bản iOS 6 trở về trước, giao diện quản lý ứng dụng đa nhiệm rất đơn giản. Khi nhấn nhanh phím Home hai lần, thanh đa nhiệm sẽ hiện ra, trên thanh chỉ chứa biểu tượng đại diện của các ứng dụng đang chạy. Bạn phải chạm giữ vào biểu tượng đó cho đến khi thấy hiện ra dấu X tắt ứng dụng.

  Phải đến iOS 7, màn hình đa nhiệm mới được thiết kế lại trông trực quan hơn, các ứng dụng được hiển thị theo kiểu cửa sổ dạng hàng ngang. Bạn vuốt từng cửa sổ lên trên để đóng ứng dụng.

  5. Điều khiển bằng cử chỉ
  Color OS trên chiếc Oppo N1 còn được trang bị một loạt tính năng giúp người dùng thao tác thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, nổi bật là tính năng cho phép bạn mở ứng dụng bất kỳ trên bằng cách vẽ ra một ký tự trên màn hình.

  [IMG]
  Color OS cho phép vẽ cử chỉ lên màn hình để truy cập nhanh ứng dụng.

  Để thực hiện, bạn vuốt vào góc trên phía trái màn hình xuống dưới để mở ra “bàn cảm ứng”. Tại đó, bạn vẽ ra một hình dạng đã quy định sẵn để truy cập nhanh vào ứng dụng tương ứng. Bạn được tự do tạo ra nhiều hình dạng tuỳ ý cho những ứng dụng thường dùng.

  Bên cạnh đó, Color OS trên Oppo N1 còn hỗ trợ nhiều thao tác cử chỉ khá hay khác. Ví dụ, trượt hai ngón tay trên màn hình để tăng/giảm âm lượng, trượt ba ngón để chụp ảnh màn hình, hay chụm nhiều ngón tay vào nhau để mở ứng dụng chụp ảnh,… Đây là tính năng hay mà iOS không có.


  Nguồn yahoo


 2. Offline

  vipadmin Member

  Số bài viết:
  214
  Đã được thích:
  28
  vâng điểm cực yếu va mấu chốt của android đó là siêu lag.hơn ios rất nhiều.nếu cài nhiều app
  thử cấu hình bằng nhau xem
 3. Offline

  LastKnight Active Member

  Số bài viết:
  3.504
  Đã được thích:
  1.621
  IOS thì theme làm đc , đa nhiệm cũng đc rồi, bảng điều khiển nhanh cũng có rồi :">
 4. Offline

  nokiaxuanloc Active Member

  Số bài viết:
  907
  Đã được thích:
  119
  Ios xài mượt, con 3GS cùi mía mà cũng rất mượt tuy nhiên chơi game ms lag. Nói chung đại gia thì cứ ios dùng cho nó máu.
 5. Offline

  Mr. Why .:.WhySoSerious.:.

  Số bài viết:
  5.853
  Đã được thích:
  2.619
  Mình thích mỗi cái này :))
  [IMG]
 6. Offline

  huuduong5284@ Active Member

  Số bài viết:
  79
  Đã được thích:
  1
  androi lag la do chay da nhiem nhieu.neu nhu ios chay da nhiem nhieu giong androi xem chac no phaii lag gap doi androi cung cau hình

  Gửi từ HUAWEI IDEOS X6 của tôi
 7. Offline

  Myvy Active Member

  Số bài viết:
  1.461
  Đã được thích:
  224
  đọc xong comment này mình đã thấy dc điểm yếu của android.
 8. Offline

  vipadmin Member

  Số bài viết:
  214
  Đã được thích:
  28
  Ios nó không như bạn nghĩ đâu.nếu trải nghiệm thực tế thì nó mượt hơn android rất nhiều bạn ạ
  Bạn cứ xem nhưng siêu phẩm android đã chạy chíp 4 lõi 8 lõi.ram thì khỏi phải nói
  Còn ios chip kep ram 1gb.là khủng rùi
  Mình ban đầu cung nghĩ nh bajn nhưng trai nghiệm thực tế mới biết
 9. Offline

  huuduong5284@ Active Member

  Số bài viết:
  79
  Đã được thích:
  1
  [IMG]
  nhung diem yeu nay dang dan xuat hien tren ios gan day nhat la ios7

  Gửi từ HUAWEI IDEOS X6 của tôi
 10. Offline

  LastKnight Active Member

  Số bài viết:
  3.504
  Đã được thích:
  1.621
  Bạn nói vậy thì khác gì vạch lá tìm sâu, nói ra thì Android cũng đầy lỗi ra đấy, s4 mình đang dùng nếu so với cùi bắp xài sim km ip5 xét cấu hình thì hơn,xét về độ mượt thì thua nhé. Dùng nhiều dòng máy thì biết thôi.
 11. Offline

  Nguyễn Bảo Ngọc Active Member

  Số bài viết:
  324
  Đã được thích:
  41
  Toàn so sánh không đâu khi mà 2 hđh hoạt động khác nhau..đợi sau này androi 4.4 trở nên các ứng dụng ko chạy qua nền java rồi xem android

Chia sẻ trang này