4 món ăn vặt ở An Giang được làm từ thốt nốt

Thảo luận trong 'Cuộc sống Online' bắt đầu bởi newyouthtourism, 25/07/2019.

  1. Offline

    newyouthtourism Active Member

    Số bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Du lịch An Giang thu hút du khách không chỉ bởi những địa điểm du lịch đẹp, thơ mộng mà còn có nét ẩm thực rất độc đáo. Sau đây, chúng tôi giới thiệu các bạn 4 món ăn vặt ở An Giang được các khách du lịch tán thưởng.

    Cây thốt nốt trông xa tựa cây dừa, nhưng thân cây to và cao, lá xòe tán rộng như lá cọ. Mùa vụ thốt nốt bắt đầu khoảng từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm. Ruột trái có những ngăn múi khoảng 4 – 5 múi, được phủ bên ngoài một lớp vỏ lụa mỏng, bên trong có cơm dầy màu trắng, mềm dẻo giống như cơm trái dừa nước nhưng thơm ngon hơn.

    1.Bánh bò thốt nốt:
    Bánh bò thốt nốt là món ăn ngon ở An Giang và ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt tỉnh An Giang, bánh bò được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, nước dừa, đường thốt nốt...
    [IMG]
    Bánh bò thốt nột là một món đặc sản của An Giang. Món bánh này rất dễ làm với mọi người nhưng không ở đâu ngon bằng An Giang. Nguyên liệu chính món này là đường thốt nốt, không dễ tìm ở các tỉnh khác. Khi đi du lịch An Giang, nó trở thành món quà biếu ngon và thanh nhã. Món ăn này có thể dùng tráng miệng, thay thế bữa sáng và là thức quà phổ biến của du khách mỗi khi đến đây.

    Hương vị thơm ngon của bánh, ngọt dịu từ đường thốt nốt hòa quyện với chút béo ngậy của nước cốt dừa sẽ đem lại cho bạn cảm giác đặc biệt khi thưởng thức đặc sản này.

    2. Nước thốt nốt
    Dọc theo những tuyến đường về vùng biên giới giáp ranh Campuchia, trái thốt nốt được bày bán ven đường rất hút khách du lịch An Giang. Nước thốt nốt thực chất được chắt ra từ cuống hoa của cây.
    [IMG]
    Ruột của trái thốt nốt trắng nõn, bề ngoài khá giống thạch rau câu và không có vị ngọt, được dùng chung với cốc nước thốt nốt. Mỗi cốc nước giải khát thường có giá 10.000 đồng.
    Nước thốt nốt hoàn toàn từ thiên nhiên, bạn có thể ăn uống thoải mà không sợ mập. Theo khoa học, đường từ thiên nhiên vào cơ thể, nếu dư thừa thì cơ thể tự điều tiết ra ngoài mà không tích lũy trong cơ thể.

    3. Bánh Lá thốt nốt
    Chiếc bánh lá hấp dẫn, ngon nức tiếng xứ An Giang, được làm từ bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt…. Sau khi ủ bột một đêm, người dân ở đây sẽ trộn chúng với các nguyên liệu còn lại, nấu cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
    [IMG]
    Để làm ra chiếc bánh lá thốt nốt người làm bánh trải qua nhiều công đoạn rất vất vả và tất cả đều làm từ thủ công. Làm bánh lá thốt nốt đòi hỏi không chỉ sự khéo léo mà còn phải có sức dẻo dai. Cứ trung bình 1 kg nếp sẽ cần 1 trái thốt nốt, 700g đường và 1 trái dừa khô.

    Bánh lá thốt nốt sau khi nấu chín có màu vàng tươi của thốt nốt, xen với chút trắng sữa của cơm dừa và mùi thơm của nếp, của lá quyện vào nhau rất đặc trưng. Vị ngọt thanh thanh, béo béo của chiếc bánh đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người đi xa quê.

    Đây là một trong nhưng món ăn ngon ở An Giang bạn nên thử khi đi du lịch đến đây.

    4. Chè thốt nốt:
    Chè thốt nốt là món ăn ngon ở An Giang mà hầu như rất nhiều nhiều người yêu thích. Cái ngon đặc biệt của món này là đường thốt nốt vừa ngon và thơm mắt.
    [IMG]
    Để có được chén chè thốt nốt ngon mát, phải rất kỹ trong khâu chọn nguyên liệu. Những trái thốt nốt già, cứng được bỏ ra vì chúng sẽ bị nhạt, cứng, làm mất vị mềm mại của chén chè. Làm món chè đậu xanh thốt nốt tương đối đơn giản. Chỉ cần cho đậu xanh đãi vỏ vào nồi nấu mềm, thêm vài tán đường đường thốt nốt vào vừa khẩu vị. Sau cùng, cho cơm thốt nốt, nấu mềm. Nhớ làm thêm chén nước cốt dừa đậm đặc nữa. Khi múc chè ra chén ăn, chan nước cốt dừa lên là xong.
    Món chè thốt nốt thật sự ngon khi được nấu cùng đậu xanh, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Cái dẻo, mềm của cùi thốt nốt hòa quyện với vị béo, ngọt của nước cốt dừa, của đậu xanh cùng cái ngọt thanh của đường tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Du khách không nên bỏ qua món ăn này khi đến với miền Tây.

    Trên đây là 4 món ăn vặt ngon ở An Giang được nhiều người đi du lịch yêu thích. Tuy nhiên, An Giang còn có rất nhiều món ăn ngon được làm từ thốt nốt nhưng không được phổ biến và buôn bán rộng rãi như: Mứt thốt nốt, sữa hạt sen đường thốt nốt, trà sưa thốt nốt, cơm nếp cuốn dừa đường thốt nốt, rượu chua thốt nốt, rau câu đường thốt nốt ….


Chia sẻ trang này